กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการเขาขาวร่วมใจต้านภัยมะเร็ง ”
ตำบลเขาขาว อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง



หัวหน้าโครงการ
นางศศิธร เกตุประกอบ




ชื่อโครงการ โครงการเขาขาวร่วมใจต้านภัยมะเร็ง

ที่อยู่ ตำบลเขาขาว อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ L1527-64-01-02 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2564

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการเขาขาวร่วมใจต้านภัยมะเร็ง จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลเขาขาว อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาขาว ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการเขาขาวร่วมใจต้านภัยมะเร็ง



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการเขาขาวร่วมใจต้านภัยมะเร็ง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลเขาขาว อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง รหัสโครงการ L1527-64-01-02 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2564 - 30 กันยายน 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 17,840.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาขาว เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

โรคมะเร็งปากมดลูกเป็นปัญหาทางสาธารณสุข เป็นมะเร็งที่พบมากที่สุดเป็นอันดับ ๒ ในผู้หญิงไทย รองจากมะเร็งเต้านม และจะมีอัตราการเสียชีวิตเกินครึ่งหนึ่ง จากรายงานของราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทย พบว่ามะเร็งปากมดลูก มีอุบัติการณ์ ๒๔.๗ ต่อประชากรหญิงแสนคน โดยในแต่ละปีจะมีหญิงไทยเป็นมะเร็งปากมดลูกเพิ่มประมาณปีละ ๗,๐๐๐ คน มะเร็งปากมดลูกยังเป็นสาเหตุการตาย (จากมะเร็ง) อันดับที่สามของหญิงไทย รองมาจากมะเร็งตับและมะเร็งปอด โดยเฉลี่ยจะมีหญิงไทยเสียชีวิตจากมะเร็งปากมดลูกวันละ ๗ รายพบมากที่สุดระหว่างอายุ ๔๕-๕๐ ปี ระยะที่พบส่วนใหญ่อยู่ในระยะลุกลาม มะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม จะมีระยะเวลาในการก่อตัวของโรคนานกว่า ๕-๑๐ ปี นับจากช่วงแรกที่เซลล์บริเวณปากมดลูกเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงจนถึงระยะที่ภาวะของโรคอยู่ในระดับที่รุนแรงมากขึ้น โดยไม่ปรากฏอาการหรือสัญญาณใด ๆ จึงเป็นเหตุทำให้ผู้ป่วยอาจไม่ทราบว่าได้ป่วยเป็นโรคนี้แล้วจนเมื่อเริ่มมีอาการปรากฏ แต่ก็อาจจะทำให้โรคนี้ได้ลุกลามเข้าสู่ระดับที่รุนแรงและยากต่อการรักษาให้หายขาดได้ มะเร็งปากมดลูก เป็นมะเร็งที่สามารถป้องกันและรักษาให้หายได้  การป้องกันที่ดีที่สุดคือการค้นหาผู้ป่วยให้เร็วที่สุด ดังนั้นการให้ความรู้ การสร้างความตระหนัก และการกระตุ้นให้เกิดการดูแลและป้องกันตัวเองในระยะแรกเพื่อเป็นการส่งเสริมสุขภาพ เพื่อลดอัตราป่วยและตายของสตรีจากโรคมะเร็งปากมดลูก
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเขาขาว ได้เล็งเห็นความสำคัญของการค้นหาผู้ป่วยให้เร็วที่สุด จากผลการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกในปีงบประมาณ ๒๕๖๒ กลุ่มเป้าหมายสตรีอายุ ๓๐-๖๐ ปี มีจำนวน ๕๖๖ คน ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก จำนวน ๘๕ คน คิดเป็นร้อยละ ๑๕.๐๒ และผลการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม กลุ่มเป้าหมายสตรีอายุ ๓๐-๗๐ ปี มีจำนวน ๗๖๕ คน ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม จำนวน ๗๒๕ คน คิดเป็นร้อยละ ๙๔.๗๗ ผลการจากการตรวจเต้านม คลำพบก้อนจำนวน ๓ ราย คิดเป็นร้อยละ ๒.๔๒ ได้รับการส่งต่อและรับการรักษา ผลการตรวจชิ้นปกติ และเพื่อให้จำนวนกลุ่มเป้าหมายได้รับความรู้และได้รับการตรวจคัดกรองเพิ่มมากขึ้น ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเขาขาว ได้จัดทำโครงการเขาขาวร่วมใจต้านภัยมะเร็ง ขึ้น

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1.เพื่อให้สตรีแกนนำได้รับความรู้ที่ถูกต้อง เกี่ยวกับมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม
  2. 2เพื่อให้สตรีแกนนำมีทักษะในการตรวจเต้านมด้วยตนเอง และสามารถถ่ายทอดความรู้ได้อย่างถูกต้อง
  3. 3.เพื่อให้สตรีกลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมได้รับการตรวจรักษาที่ถูกต้อง ในกรณี ที่ตรวจพบความผิดปกติ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    กลุ่มวัยทำงาน 70
    กลุ่มผู้สูงอายุ
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    ลดอัตราป่วยและตายด้วยโรคมะเร็งเต้านม และมะเร็งปากมดลูก


    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

     

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 1.เพื่อให้สตรีแกนนำได้รับความรู้ที่ถูกต้อง เกี่ยวกับมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม
    ตัวชี้วัด : 1.ร้อยละ ๑๐๐ สตรีแกนนำได้รับความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม
    0.00

     

    2 2เพื่อให้สตรีแกนนำมีทักษะในการตรวจเต้านมด้วยตนเอง และสามารถถ่ายทอดความรู้ได้อย่างถูกต้อง
    ตัวชี้วัด : 2.ร้อยละ ๑๐๐ สตรีแกนนำมีทักษะในการตรวจเต้านมด้วยตนเอง และสามารถถ่ายทอดความรู้ได้อย่างถูกต้อง
    0.00

     

    3 3.เพื่อให้สตรีกลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมได้รับการตรวจรักษาที่ถูกต้อง ในกรณี ที่ตรวจพบความผิดปกติ
    ตัวชี้วัด : 3.ร้อยละ ๑๐๐ สตรีกลุ่มเป้าหมายที่มีผลการตรวจผิดปกติ ได้รับการส่งต่อ
    0.00

     

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 70
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
    กลุ่มวัยทำงาน 70
    กลุ่มผู้สูงอายุ -
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้สตรีแกนนำได้รับความรู้ที่ถูกต้อง  เกี่ยวกับมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม (2) 2เพื่อให้สตรีแกนนำมีทักษะในการตรวจเต้านมด้วยตนเอง  และสามารถถ่ายทอดความรู้ได้อย่างถูกต้อง (3) 3.เพื่อให้สตรีกลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมได้รับการตรวจรักษาที่ถูกต้อง  ในกรณี ที่ตรวจพบความผิดปกติ

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการเขาขาวร่วมใจต้านภัยมะเร็ง จังหวัด ตรัง

    รหัสโครงการ L1527-64-01-02

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( นางศศิธร เกตุประกอบ )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด