รณรงค์เยาวชนป้องภัยจากยาเสพติด ลดจอ ลดโซเชียลมีเดีย ด้วยการส่งเสริมการเล่นกีฬาฟุตบอล
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ รณรงค์เยาวชนป้องภัยจากยาเสพติด ลดจอ ลดโซเชียลมีเดีย ด้วยการส่งเสริมการเล่นกีฬาฟุตบอล ”
ตำบลแม่ขรี อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
นายชลอ มู่เก็ม
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลควนเสาธง
กันยายน 2567
ชื่อโครงการ รณรงค์เยาวชนป้องภัยจากยาเสพติด ลดจอ ลดโซเชียลมีเดีย ด้วยการส่งเสริมการเล่นกีฬาฟุตบอล
ที่อยู่ ตำบลแม่ขรี อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 67-L3329-2-24 เลขที่ข้อตกลง 11/2567
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2567
กิตติกรรมประกาศ
"รณรงค์เยาวชนป้องภัยจากยาเสพติด ลดจอ ลดโซเชียลมีเดีย ด้วยการส่งเสริมการเล่นกีฬาฟุตบอล จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลแม่ขรี อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลควนเสาธง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
รณรงค์เยาวชนป้องภัยจากยาเสพติด ลดจอ ลดโซเชียลมีเดีย ด้วยการส่งเสริมการเล่นกีฬาฟุตบอล
บทคัดย่อ
โครงการ " รณรงค์เยาวชนป้องภัยจากยาเสพติด ลดจอ ลดโซเชียลมีเดีย ด้วยการส่งเสริมการเล่นกีฬาฟุตบอล " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลแม่ขรี อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 67-L3329-2-24 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2566 - 30 กันยายน 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 26,540.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลควนเสาธง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ในปัจจุบันภาวะถดถอยด้านการเรียน สติปัญญาของเด็กและเยาวชนเป็นปัญหาต่อการเรียนในชั้นเรียนและส่งผลต่อพัฒนาการทางสมองและสติปัญญาของนักเรียนมากขึ้นเรื่อยๆ จากจากงานวิจัยหลากหลายสถาบันพบว่าภาวะถดถอยของเด็กและเยาวชนนั้น ส่วนใหญ่มาจาก 2 สาเหตุ คือ พิษภัยจากสารเสพติดและการใช้เทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย ซึ่งส่งผลเสียต่อการเรียนรู้เพราะเสี่ยงสูงในการทำลายสมองของเด็กและเยาวชนมากถึงมากที่ของสุด พิษภัยจากสารเสพติดเป็นที่รับรู้อย่างกว้างขวาง และสำหรับภัยจากโซเชียลมีเดียนั้นนับว่าเป็นอันตรายอย่างมากไม่แพ้กัน ภัยคุกคามทางออนไลน์ ผ่านทางอินเตอร์เน็ตที่เกิดกับเด็กและเยาวชนที่ใช้งานเกินความจำเป็นนั้น ทำให้เด็กมีการพักผ่อนน้อยลง การเรียนแย่ เพราะใช้เวลากับสื่อนานเกินไป เกิดภาวะเสพติดโซเชียล (Social Addiction) ส่งผลกระทบต่อร่างกายและจิตใจ เสี่ยงที่จะก่อให้เกิดโรคเครียด ซึมเศร้า สมาธิสั้น และไบโพลาร์ได้ ดังนั้นหน่วยงานต่างๆ ทุกภาคส่วนควรหันมามองทบทวนหาวิธีการเพื่อปรับเปลี่ยนเบี่ยงเบนความสนใจของเด็กอย่างสร้างสรรค์ โดยใช้การกีฬามาแก้ปัญหาและพัฒนาคุณภาพชีวิตของนักเรียนและเยาวชน ทั้งในด้านการเสริมสร้างสุขภาพพลานามัยให้แข็งแรงและจิตใจที่แจ่มใส อันจะส่งผลให้นักเรียนซึ่งเป็นเยาวชนที่ดีของชาติ เกิดการเรียนรู้อย่างมีคุณภาพ มีความสุข และมีความปลอดภัยในชีวิต
ด้วยเหตุดังกล่าวข้างต้น โรงเรียนบ้านด่านโลด จึงได้จัดตั้งชมรมฟุตบอลขึ้นมีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักเรียนและเยาวชนได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ เอื้ออำนวยให้นักเรียนโรงเรียนบ้านด่านโลดและเยาวชนในเขตพื้นที่บริการของเทศบาลควนเสาธง สามารถพัฒนาคุณภาพชีวิตของตนเอง ครอบครัว ชุมชน สังคม และประเทศชาติ นำไปสู่การมีส่วนร่วมในการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม การเมือง อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังเป็นการเปิดโอกาสให้นักเรียนและเยาวชนได้มีเวทีในการกล้าแสดงออกความสามารถอย่างถูกทาง นำไปสู่การสร้างพัฒนาคนในชาติให้มีความสามัคคี มีระเบียบวินัย รู้จักรับผิดชอบต่อหน้าที่ ต่อตนเอง โดยอาศัยการกีฬาฟุตบอลเป็นสื่อสำคัญ ซึ่งกีฬาฟุตบอลเป็นกิจกรรมที่นักเรียนชื่นชอบและมีความสุขอย่างมาก หากได้รับการส่งเสริมให้นักเรียนเยาวชนอย่างถูกทาง ครอบคลุมนักเรียนและเยาวชนถ้วนหน้าจะเกิดประโยชน์อย่างยิ่ง และจากการที่โรงเรียนบ้านด่านโลดได้ส่งเสริมกิจกรรมนี้มาแล้วเป็นระยะเวลาหนึ่ง พบว่านักเรียนให้ความสนใจมุ่งมั่นในการฝึกซ้อมเข้าร่วมการแข่งขันในลีกต่างๆอย่างมีความสุข ส่งผลให้ได้รับถ้วยรางวัลชนะเลิศมากมายเชิงประจักษ์ อย่างไรก็ตามแม้ว่าชมรมฟุตบอลจะได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากผู้ปกครองและหน่วยงานของรัฐบ้างแต่ยังขาดงบประมาณอีกมากในการพัฒนากิจกรรมชมรมนี้ เพื่อนำนักเรียนและเยาวชนเข้าร่วมการแข่งขัน รวมถึงการจ้างบุคลากรเพื่อฝึกซ้อมให้กับนักเรียนในเวลาหลังเลิกเรียนและวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ด้วยเหตุนี้จึงได้จัดทำโครงการกีฬาต้านภัยยาเสพติด ลดจอ ลดติดโซเชียลมีเดียขึ้น เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนในโรงเรียนและเยาวชนในเขตพื้นที่บริการของเทศบาลควนเสาธงให้ ได้รู้จักการดูแลรักษาสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรงทั้งด้านร่างกายและจิตใจ รู้จักกฎกติกาและมารยาทของการเล่นกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย ก่อให้เกิดความรักความสามัคคีในหมู่คณะสู่รุ่นต่อรุ่นอย่างยั่งยืน และยังสามารถต่อยอดให้กับเด็กในการเป็นนักกีฬาอาชีพต่อไปได้
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนในเขตพื้นที่บริการของเทศบาลควนเสาธงใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ห่างไกลยาเสพติด ลดจอ ลดติดโซเชียลมีเดีย
- เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนในเขตพื้นที่บริการของเทศบาลควนเสาธงมีความรู้เรื่องกฏกติกาเกี่ยวกับกีฬาฟุตบอล
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
50
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- เยาวชนในเขตพื้นที่บริการของเทศบาลควนเสาธงได้รับความรู้ในการป้องกันยาเสพติด และพิษภัยจากโซเชียลมีเดียและได้รับความรู้เทคนิคการเล่นกีฬาฟุตบอล
- เยาวชนในเขตพื้นที่บริการของเทศบาลควนเสาธงมีสุขภาพแข็งแรง มีคุณธรรม ได้รับการส่งเสริมและพัฒนาความสามารถทางการกีฬา
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
- เยาวชนในเขตพื้นที่บริการของเทศบาลควนเสาธงร้อยละ 80 ได้รับความรู้ในการป้องกันยาเสพติด และพิษภัยจากโซเชียลมีเดียและได้รับความรู้เทคนิคการเล่นกีฬาฟุตบอล
- เยาวชนในเขตพื้นที่บริการของเทศบาลควนเสาธงร้อยละ 80 มีสุขภาพแข็งแรง มีคุณธรรม ได้รับการส่งเสริมและพัฒนาความสามารถทางการกีฬา
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนในเขตพื้นที่บริการของเทศบาลควนเสาธงใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ห่างไกลยาเสพติด ลดจอ ลดติดโซเชียลมีเดีย
ตัวชี้วัด : เยาวชนในเขตพื้นที่บริการของเทศบาลควนเสาธง ร้อยละ 80 มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวความรู้เกี่ยวกับพิษภัยจากยาเสพติดและสื่อโซเชียลมีเดีย
100.00
2
เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนในเขตพื้นที่บริการของเทศบาลควนเสาธงมีความรู้เรื่องกฏกติกาเกี่ยวกับกีฬาฟุตบอล
ตัวชี้วัด : เยาวชนร้อยละ 80ในเขตพื้นที่บริการของเทศบาลควนเสาธงมีความรู้เรื่องกฎกติกาเกี่ยวกับกีฬาฟุตบอล และห่างใกลยาเสพติดไม่ติดโซเชียลมีเดีย
80.00
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
50
50
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
0
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
50
50
กลุ่มวัยทำงาน
-
กลุ่มผู้สูงอายุ
-
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
-
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนในเขตพื้นที่บริการของเทศบาลควนเสาธงใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ห่างไกลยาเสพติด ลดจอ ลดติดโซเชียลมีเดีย (2) เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนในเขตพื้นที่บริการของเทศบาลควนเสาธงมีความรู้เรื่องกฏกติกาเกี่ยวกับกีฬาฟุตบอล
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
รณรงค์เยาวชนป้องภัยจากยาเสพติด ลดจอ ลดโซเชียลมีเดีย ด้วยการส่งเสริมการเล่นกีฬาฟุตบอล จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 67-L3329-2-24
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นายชลอ มู่เก็ม )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ รณรงค์เยาวชนป้องภัยจากยาเสพติด ลดจอ ลดโซเชียลมีเดีย ด้วยการส่งเสริมการเล่นกีฬาฟุตบอล ”
ตำบลแม่ขรี อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
นายชลอ มู่เก็ม
กันยายน 2567
ที่อยู่ ตำบลแม่ขรี อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 67-L3329-2-24 เลขที่ข้อตกลง 11/2567
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2567
กิตติกรรมประกาศ
"รณรงค์เยาวชนป้องภัยจากยาเสพติด ลดจอ ลดโซเชียลมีเดีย ด้วยการส่งเสริมการเล่นกีฬาฟุตบอล จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลแม่ขรี อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลควนเสาธง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
รณรงค์เยาวชนป้องภัยจากยาเสพติด ลดจอ ลดโซเชียลมีเดีย ด้วยการส่งเสริมการเล่นกีฬาฟุตบอล
บทคัดย่อ
โครงการ " รณรงค์เยาวชนป้องภัยจากยาเสพติด ลดจอ ลดโซเชียลมีเดีย ด้วยการส่งเสริมการเล่นกีฬาฟุตบอล " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลแม่ขรี อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 67-L3329-2-24 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2566 - 30 กันยายน 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 26,540.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลควนเสาธง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | » |
บทคัดย่อ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
วัตถุประสงค์โครงการ | » |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
กลุ่มเป้าหมาย | » |
ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
การประเมินผล | » |
ปัญหาและอุปสรรค | » |
ข้อเสนอแนะ | » |
เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ในปัจจุบันภาวะถดถอยด้านการเรียน สติปัญญาของเด็กและเยาวชนเป็นปัญหาต่อการเรียนในชั้นเรียนและส่งผลต่อพัฒนาการทางสมองและสติปัญญาของนักเรียนมากขึ้นเรื่อยๆ จากจากงานวิจัยหลากหลายสถาบันพบว่าภาวะถดถอยของเด็กและเยาวชนนั้น ส่วนใหญ่มาจาก 2 สาเหตุ คือ พิษภัยจากสารเสพติดและการใช้เทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย ซึ่งส่งผลเสียต่อการเรียนรู้เพราะเสี่ยงสูงในการทำลายสมองของเด็กและเยาวชนมากถึงมากที่ของสุด พิษภัยจากสารเสพติดเป็นที่รับรู้อย่างกว้างขวาง และสำหรับภัยจากโซเชียลมีเดียนั้นนับว่าเป็นอันตรายอย่างมากไม่แพ้กัน ภัยคุกคามทางออนไลน์ ผ่านทางอินเตอร์เน็ตที่เกิดกับเด็กและเยาวชนที่ใช้งานเกินความจำเป็นนั้น ทำให้เด็กมีการพักผ่อนน้อยลง การเรียนแย่ เพราะใช้เวลากับสื่อนานเกินไป เกิดภาวะเสพติดโซเชียล (Social Addiction) ส่งผลกระทบต่อร่างกายและจิตใจ เสี่ยงที่จะก่อให้เกิดโรคเครียด ซึมเศร้า สมาธิสั้น และไบโพลาร์ได้ ดังนั้นหน่วยงานต่างๆ ทุกภาคส่วนควรหันมามองทบทวนหาวิธีการเพื่อปรับเปลี่ยนเบี่ยงเบนความสนใจของเด็กอย่างสร้างสรรค์ โดยใช้การกีฬามาแก้ปัญหาและพัฒนาคุณภาพชีวิตของนักเรียนและเยาวชน ทั้งในด้านการเสริมสร้างสุขภาพพลานามัยให้แข็งแรงและจิตใจที่แจ่มใส อันจะส่งผลให้นักเรียนซึ่งเป็นเยาวชนที่ดีของชาติ เกิดการเรียนรู้อย่างมีคุณภาพ มีความสุข และมีความปลอดภัยในชีวิต
ด้วยเหตุดังกล่าวข้างต้น โรงเรียนบ้านด่านโลด จึงได้จัดตั้งชมรมฟุตบอลขึ้นมีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักเรียนและเยาวชนได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ เอื้ออำนวยให้นักเรียนโรงเรียนบ้านด่านโลดและเยาวชนในเขตพื้นที่บริการของเทศบาลควนเสาธง สามารถพัฒนาคุณภาพชีวิตของตนเอง ครอบครัว ชุมชน สังคม และประเทศชาติ นำไปสู่การมีส่วนร่วมในการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม การเมือง อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังเป็นการเปิดโอกาสให้นักเรียนและเยาวชนได้มีเวทีในการกล้าแสดงออกความสามารถอย่างถูกทาง นำไปสู่การสร้างพัฒนาคนในชาติให้มีความสามัคคี มีระเบียบวินัย รู้จักรับผิดชอบต่อหน้าที่ ต่อตนเอง โดยอาศัยการกีฬาฟุตบอลเป็นสื่อสำคัญ ซึ่งกีฬาฟุตบอลเป็นกิจกรรมที่นักเรียนชื่นชอบและมีความสุขอย่างมาก หากได้รับการส่งเสริมให้นักเรียนเยาวชนอย่างถูกทาง ครอบคลุมนักเรียนและเยาวชนถ้วนหน้าจะเกิดประโยชน์อย่างยิ่ง และจากการที่โรงเรียนบ้านด่านโลดได้ส่งเสริมกิจกรรมนี้มาแล้วเป็นระยะเวลาหนึ่ง พบว่านักเรียนให้ความสนใจมุ่งมั่นในการฝึกซ้อมเข้าร่วมการแข่งขันในลีกต่างๆอย่างมีความสุข ส่งผลให้ได้รับถ้วยรางวัลชนะเลิศมากมายเชิงประจักษ์ อย่างไรก็ตามแม้ว่าชมรมฟุตบอลจะได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากผู้ปกครองและหน่วยงานของรัฐบ้างแต่ยังขาดงบประมาณอีกมากในการพัฒนากิจกรรมชมรมนี้ เพื่อนำนักเรียนและเยาวชนเข้าร่วมการแข่งขัน รวมถึงการจ้างบุคลากรเพื่อฝึกซ้อมให้กับนักเรียนในเวลาหลังเลิกเรียนและวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ด้วยเหตุนี้จึงได้จัดทำโครงการกีฬาต้านภัยยาเสพติด ลดจอ ลดติดโซเชียลมีเดียขึ้น เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนในโรงเรียนและเยาวชนในเขตพื้นที่บริการของเทศบาลควนเสาธงให้ ได้รู้จักการดูแลรักษาสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรงทั้งด้านร่างกายและจิตใจ รู้จักกฎกติกาและมารยาทของการเล่นกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย ก่อให้เกิดความรักความสามัคคีในหมู่คณะสู่รุ่นต่อรุ่นอย่างยั่งยืน และยังสามารถต่อยอดให้กับเด็กในการเป็นนักกีฬาอาชีพต่อไปได้
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนในเขตพื้นที่บริการของเทศบาลควนเสาธงใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ห่างไกลยาเสพติด ลดจอ ลดติดโซเชียลมีเดีย
- เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนในเขตพื้นที่บริการของเทศบาลควนเสาธงมีความรู้เรื่องกฏกติกาเกี่ยวกับกีฬาฟุตบอล
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 50 | |
กลุ่มวัยทำงาน | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- เยาวชนในเขตพื้นที่บริการของเทศบาลควนเสาธงได้รับความรู้ในการป้องกันยาเสพติด และพิษภัยจากโซเชียลมีเดียและได้รับความรู้เทคนิคการเล่นกีฬาฟุตบอล
- เยาวชนในเขตพื้นที่บริการของเทศบาลควนเสาธงมีสุขภาพแข็งแรง มีคุณธรรม ได้รับการส่งเสริมและพัฒนาความสามารถทางการกีฬา
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
- เยาวชนในเขตพื้นที่บริการของเทศบาลควนเสาธงร้อยละ 80 ได้รับความรู้ในการป้องกันยาเสพติด และพิษภัยจากโซเชียลมีเดียและได้รับความรู้เทคนิคการเล่นกีฬาฟุตบอล
- เยาวชนในเขตพื้นที่บริการของเทศบาลควนเสาธงร้อยละ 80 มีสุขภาพแข็งแรง มีคุณธรรม ได้รับการส่งเสริมและพัฒนาความสามารถทางการกีฬา
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
---|---|---|---|---|---|
1 | เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนในเขตพื้นที่บริการของเทศบาลควนเสาธงใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ห่างไกลยาเสพติด ลดจอ ลดติดโซเชียลมีเดีย ตัวชี้วัด : เยาวชนในเขตพื้นที่บริการของเทศบาลควนเสาธง ร้อยละ 80 มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวความรู้เกี่ยวกับพิษภัยจากยาเสพติดและสื่อโซเชียลมีเดีย |
100.00 |
|
||
2 | เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนในเขตพื้นที่บริการของเทศบาลควนเสาธงมีความรู้เรื่องกฏกติกาเกี่ยวกับกีฬาฟุตบอล ตัวชี้วัด : เยาวชนร้อยละ 80ในเขตพื้นที่บริการของเทศบาลควนเสาธงมีความรู้เรื่องกฎกติกาเกี่ยวกับกีฬาฟุตบอล และห่างใกลยาเสพติดไม่ติดโซเชียลมีเดีย |
80.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 50 | 50 | |
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 0 | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 50 | 50 | |
กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนในเขตพื้นที่บริการของเทศบาลควนเสาธงใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ห่างไกลยาเสพติด ลดจอ ลดติดโซเชียลมีเดีย (2) เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนในเขตพื้นที่บริการของเทศบาลควนเสาธงมีความรู้เรื่องกฏกติกาเกี่ยวกับกีฬาฟุตบอล
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
|
|
|
รณรงค์เยาวชนป้องภัยจากยาเสพติด ลดจอ ลดโซเชียลมีเดีย ด้วยการส่งเสริมการเล่นกีฬาฟุตบอล จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 67-L3329-2-24
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นายชลอ มู่เก็ม )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......