กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการชุมชนร่วมใจป้องกันภัยโรคไข้เลือดออก ปี 2568 ”
ตำบลพญาขัน อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง



หัวหน้าโครงการ
นางสาวสุณีย์ ศรีทวี




ชื่อโครงการ โครงการชุมชนร่วมใจป้องกันภัยโรคไข้เลือดออก ปี 2568

ที่อยู่ ตำบลพญาขัน อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 68-L3359-2-6 เลขที่ข้อตกลง 2/2568

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 7 กุมภาพันธ์ 2568 ถึง 30 กันยายน 2568

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการชุมชนร่วมใจป้องกันภัยโรคไข้เลือดออก ปี 2568 จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลพญาขัน อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลพญาขัน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการชุมชนร่วมใจป้องกันภัยโรคไข้เลือดออก ปี 2568



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการชุมชนร่วมใจป้องกันภัยโรคไข้เลือดออก ปี 2568 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลพญาขัน อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 68-L3359-2-6 ระยะเวลาการดำเนินงาน 7 กุมภาพันธ์ 2568 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 29,195.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลพญาขัน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

โรคไข้เลือดออกเป็นปัญหาสำคัญทางด้านสาธารณสุข การติดต่อโดยมียุงลายเป็นพาหะนำโรค ซึ่งปัจจุบันมีแนวโน้มของการเกิดโรคสูงขึ้น ผู้ป่วยส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มอายุ 5-14 ปี และการเกิดโรคมักจะระบาดในช่วงฤดูฝน มาตรการสำคัญของการป้องกันโรคไข้เลือดออก คือการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรค ส่วนการควบคุมโรคเพื่อยับยั้งการระบาดของโรคที่ได้ผลในขณะนี้ ยังคงเป็นการกำจัดยุงพาหะนำโรค โดยการพ่นยากำจัดยุงตัวแก่
  ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านควนถบ ซึ่งเป็นแกนนำด้านสุขภาพในชุมชน จึงเล็งเห็นความสำคัญเรื่องการป้องกันโรคไข้เลือดออกในชุมชน เพื่อสร้างความร่วมมือจากประชาชน      ในการป้องกันการเกิดโรคไข้เลือดออกให้ต่อเนื่อง และสามารถปฏิบัติงานควบคุมโรคได้ทันท่วงที กรณีที่เกิดโรคในพื้นที่

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อลดจำนวนป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในพื้นที่
  2. เพื่อเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกและพัฒนาศักยภาพให้แกนนำในชุมชน
  3. เพื่อส่งเสริมให้ประชาชน ชุมชน ได้มีส่วนร่วมในการดูแลสภาพแวดล้อมชุมชนและบ้านเรือน ซึ่งจะลดการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. พ่นเคมีกำจัดยุงตัวแก่
  2. จัดซื้อวัสดุป้องกันโรคไข้เลือดออก
  3. ประชุมทีมเฝ้าระวังโรคและปฏิบัติการรณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออก
  4. อาสาสมัครควบคุมโรค ปฏิบัติงานพ่นเคมีกำจัดยุงตัวแก่กรณีเกิดโรคในพื้นที่และพ่นเคมีในโรงเรียนก่อนโรงเรียนเปิดเทอม
  5. - จัดซื้อทรายอะเบทแบบซองชา สำหรับกำจัดลูกน้ำยุงลาย จำนวน 2 ถังๆละ 3,750 บาท เป็นเงิน 7,500 บาท - จัดซื้อสเปรย์พ่นยุง จำนวน 36 กระป๋องๆละ 125 บาท เป็นเงิน 4,500 บาท - จัดซื้อโลชั่นทากันยุง 96 ขวดๆละ 45 บาท เป็นเงิน 4,320 บาท
  6. ประชุมทีมเฝ้าระวังโรคและปฏิบัติการรณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออก

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 1,000
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

จำนวนผู้ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในพื้นที่รับผิดชอบลดลง


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อลดจำนวนป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในพื้นที่
ตัวชี้วัด : อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ลดลง

 

2 เพื่อเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกและพัฒนาศักยภาพให้แกนนำในชุมชน
ตัวชี้วัด : จำนวนหลังคาเรือนที่ได้รับการเฝ้าระวังโรคไข้เลือดออกโดยการสำรวจลูกน้ำยุงลาย

 

3 เพื่อส่งเสริมให้ประชาชน ชุมชน ได้มีส่วนร่วมในการดูแลสภาพแวดล้อมชุมชนและบ้านเรือน ซึ่งจะลดการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก
ตัวชี้วัด : จำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรมรณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออก

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 1000
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 1,000
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อลดจำนวนป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ (2) เพื่อเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกและพัฒนาศักยภาพให้แกนนำในชุมชน (3) เพื่อส่งเสริมให้ประชาชน ชุมชน ได้มีส่วนร่วมในการดูแลสภาพแวดล้อมชุมชนและบ้านเรือน ซึ่งจะลดการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) พ่นเคมีกำจัดยุงตัวแก่ (2) จัดซื้อวัสดุป้องกันโรคไข้เลือดออก (3) ประชุมทีมเฝ้าระวังโรคและปฏิบัติการรณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออก (4) อาสาสมัครควบคุมโรค ปฏิบัติงานพ่นเคมีกำจัดยุงตัวแก่กรณีเกิดโรคในพื้นที่และพ่นเคมีในโรงเรียนก่อนโรงเรียนเปิดเทอม (5) - จัดซื้อทรายอะเบทแบบซองชา สำหรับกำจัดลูกน้ำยุงลาย จำนวน 2 ถังๆละ 3,750 บาท  เป็นเงิน 7,500 บาท - จัดซื้อสเปรย์พ่นยุง จำนวน 36 กระป๋องๆละ 125 บาท เป็นเงิน 4,500 บาท - จัดซื้อโลชั่นทากันยุง 96 ขวดๆละ 45 บาท  เป็นเงิน 4,320 บาท (6) ประชุมทีมเฝ้าระวังโรคและปฏิบัติการรณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออก

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการชุมชนร่วมใจป้องกันภัยโรคไข้เลือดออก ปี 2568 จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 68-L3359-2-6

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวสุณีย์ ศรีทวี )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด