กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการส่งเสริมภาวะโภชนาการและพัฒนาการเด็กอายุ 0-72 เดือน ตำบลดุซงญอ ”
ตำบลดุซงญอ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส



หัวหน้าโครงการ
องค์การบริหารส่วนตำบลดุซงญอ




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมภาวะโภชนาการและพัฒนาการเด็กอายุ 0-72 เดือน ตำบลดุซงญอ

ที่อยู่ ตำบลดุซงญอ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 13 มีนาคม 2560 ถึง 30 กันยายน 2560

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมภาวะโภชนาการและพัฒนาการเด็กอายุ 0-72 เดือน ตำบลดุซงญอ จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลดุซงญอ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ดุซงญอ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมภาวะโภชนาการและพัฒนาการเด็กอายุ 0-72 เดือน ตำบลดุซงญอ



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมภาวะโภชนาการและพัฒนาการเด็กอายุ 0-72 เดือน ตำบลดุซงญอ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลดุซงญอ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 13 มีนาคม 2560 - 30 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 36,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ดุซงญอ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ทุพโภชนาการหมายถึงภาวะที่ร่างกายได้รับสารอาหารผิดเบี่ยงเบนไปจากปกติอาจเกิดจากได้รับสาร อาหารน้อยกว่าปกติ หรือเหตุทุติยภูมิ คือ เหตุเนื่องจากความบกพร่อง ต่างจากการกิน การย่อย การดูดซึม ในระยะ๒ - ๓ ปีแรกของชีวิตจะมีผลกระทบต่อระดับสติปัญญาและการเรียนภายหลังเนื่องจากเป็นระยะที่มีการเจริญเติบโตของสมองสูงสุดซึ่งระยะเวลาที่วิกฤติต่อพัฒนาการทางร่างกายของวัยเด็กมากที่สุดนั้น ตรงกับช่วง3เดือนหลังการตั้งครรภ์จนถึงอายุ๑๘ - ๒๔เดือนหลังคลอด เป็นระยะที่มีการสร้างปลอกหุ้มเส้นประสาทของระบบประสาท และมีการแบ่งตัวของเซลล์ประสาทมากที่สุดเมื่ออายุ ๓ ปี มีผลกระทบต่อการเจริญเติบโตถึงร้อยละ ๘๐ สำหรับผลกระทบทางร่างกายภายนอกที่มองเห็นได้ คือ เด็กจะมีรูปร่างเตี้ยเล็กซูบผอมผิวหนังเหี่ยวย่นเนื่องจากขาดไขมันชั้นผิวหนัง นอกจากนี้อวัยวะภายในต่างๆ ก็ได้รับผล กระทบเช่นกัน จากการประเมินผลการเฝ้าระวังทางภาวะโภชนาการเด็กก่อนวัยเรียน (๐ - ๗๒ เดือน) ในพื้นที่รับผิดชอบของตำบลดุซงญอประจำปีงบประมาณ๒๕๕9พบว่าเด็กก่อนวัยเรียนมีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ร้อยละ 9.04มาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุขกำหนดให้มีไม่เกินร้อยละ ๑๐ซึ่งเด็กในวัยดังกล่าวกำลังมีการเจริญเติบโตของสมองสารอาหารโปรตีนมีความสำคัญต่อการพัฒนาด้านสมองหากไม่ได้รับการแก้ไขปัญหาจะส่งผลกระทบต่อพัฒนาการทั้งด้านร่างกายจิตใจอารมณ์และสติปัญญาของเด็กซึ่งจะเป็นกำลังของประเทศชาติในอนาคตสาเหตุของปัญหาส่วนหนึ่งเกิดจากการขาดความรู้ด้านโภชนศึกษาของผู้ปกครอง เป็นผลให้เด็ก๐ - ๗๒เดือนได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วนและมีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ในการดำเนินการที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้มีการติดตามเยี่ยมผู้ปกครองแต่การเรียนรู้อย่างเป็นระบบ เป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญและจำเป็น จากสภาพปัญหาดังกล่าวโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลดุซงญอโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกาเต๊าะบูรณาการร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลดุซงญอจึงได้จัดทำโครงการแก้ไขปัญหาภาวะทุพโภชนาการและพัฒนาการเด็กอายุ ๐ -๗๒ เดือน ตำบลดุซงญอ ขึ้น เพื่อพัฒนางานโภชนาการและส่งเสริมพัฒนาการในชุมชนและแก้ไขปัญหาภาวะโภชนาการในชุมชนอย่างต่อเนื่องและยั่งยืนต่อไป

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1. เพื่อดำเนินการเฝ้าระวังและติดตามทางโภชนาการในกลุ่มเด็กอายุ 0-72 เดือน
  2. 2. เพื่อคัดกรองเด็กที่มีภาวะทุพลโภชนาการพร้อมให้การดูแล รักษา และฟื้นฟู
  3. 3. เพื่ออบรมเสริมความรู้ในการส่งเสริมภาวะโภชนาการเด็ก 0-72 เดือน แก่ผู้ปกครองเด็กที่มีน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์
  4. 4. เพื่อกระตุ้นให้ผู้ปกครองมีความตระหนักถึงการบริโภคอาหารตามวัย ในเด็ก 0 - 72 เดือน
  5. 5. เพื่อประเมินพัฒนาการเด็ก ตามช่วงวัยในเด็ก 0-5 ปี ในทุก ๆ เดือน พร้อมกระตุ้นพัฒนาการเด็กในรายที่พัฒนาการล่าช้า

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 918
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    กลุ่มวัยทำงาน
    กลุ่มผู้สูงอายุ
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    1. เด็กอายุ ๐ – ๗๒ เดือนมีโภชนาการและมีน้ำหนักต่ออายุตามเกณฑ์ที่กำหนดพร้อมทั้งมีพัฒนาการที่ดีขึ้น
    2. เด็กอายุ 0 – 5 ปี มีพัฒนาการสมวัย

    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    1. ค่าวัสดุเครื่องบริโภคในการสาธิตและอาหารสำหรับในการสาธิตแก่ผู้ปกครองเด็กอายุ 0 - 72 เดือน ที่น้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์

    วันที่ 13 มีนาคม 2560 เวลา 09:00 น.

    กิจกรรมที่ทำ

     

    ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

    เด็กอายุ 0-72 เดือน มีโภชนาการและมีน้ำหนักต่ออายุตามเกณฑ์ที่กำหนด พร้อมทั้งมีพัฒนาการสมวัยที่ดีขึ้น

     

    0 918

    2. ค่าอาหรเสริมนม จ่ายให้กับเด็กที่มีน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์

    วันที่ 13 มีนาคม 2560 เวลา 09:00 น.

    กิจกรรมที่ทำ

     

    ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

    เด็กอายุ 0-72 เดือน มีโภชนาการและมีน้ำหนักต่ออายุตามเกณฑ์ที่กำหนด พร้อมทั้งมีพัฒนาการสมวัยที่ดีขึ้น

     

    0 918

    3. ค่าจัดทำป้ายไวนิลโครงการ

    วันที่ 13 มีนาคม 2560 เวลา 09:00 น.

    กิจกรรมที่ทำ

     

    ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

    เด็กอายุ 0-72 เดือน มีโภชนาการและมีน้ำหนักต่ออายุตามเกณฑ์ที่กำหนด พร้อมทั้งมีพัฒนาการสมวัยที่ดีขึ้น

     

    0 918

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

    เด็กอายุ 0-72 เดือน มีโภชนาการและมีน้ำหนักต่ออายุตามเกณฑ์ที่กำหนด พร้อมทั้งมีพัฒนาการสมวัยที่ดีขึ้น

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 1. เพื่อดำเนินการเฝ้าระวังและติดตามทางโภชนาการในกลุ่มเด็กอายุ 0-72 เดือน
    ตัวชี้วัด : 1. เด็กอายุ ๐ – ๗๒ เดือนมีโภชนาการและมีน้ำหนักต่ออายุตามเกณฑ์ที่กำหนดพร้อมทั้งมีพัฒนาการที่ดีขึ้น

     

    2 2. เพื่อคัดกรองเด็กที่มีภาวะทุพลโภชนาการพร้อมให้การดูแล รักษา และฟื้นฟู
    ตัวชี้วัด : 2.เด็กอายุ 0 – 5 ปี มีพัฒนาการสมวัย

     

    3 3. เพื่ออบรมเสริมความรู้ในการส่งเสริมภาวะโภชนาการเด็ก 0-72 เดือน แก่ผู้ปกครองเด็กที่มีน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์
    ตัวชี้วัด :

     

    4 4. เพื่อกระตุ้นให้ผู้ปกครองมีความตระหนักถึงการบริโภคอาหารตามวัย ในเด็ก 0 - 72 เดือน
    ตัวชี้วัด :

     

    5 5. เพื่อประเมินพัฒนาการเด็ก ตามช่วงวัยในเด็ก 0-5 ปี ในทุก ๆ เดือน พร้อมกระตุ้นพัฒนาการเด็กในรายที่พัฒนาการล่าช้า
    ตัวชี้วัด :

     

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 918
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 918
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
    กลุ่มวัยทำงาน -
    กลุ่มผู้สูงอายุ -
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อดำเนินการเฝ้าระวังและติดตามทางโภชนาการในกลุ่มเด็กอายุ 0-72 เดือน (2) 2. เพื่อคัดกรองเด็กที่มีภาวะทุพลโภชนาการพร้อมให้การดูแล รักษา และฟื้นฟู (3) 3. เพื่ออบรมเสริมความรู้ในการส่งเสริมภาวะโภชนาการเด็ก 0-72 เดือน แก่ผู้ปกครองเด็กที่มีน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ (4) 4. เพื่อกระตุ้นให้ผู้ปกครองมีความตระหนักถึงการบริโภคอาหารตามวัย ในเด็ก 0 - 72 เดือน (5) 5. เพื่อประเมินพัฒนาการเด็ก ตามช่วงวัยในเด็ก 0-5 ปี ในทุก ๆ เดือน พร้อมกระตุ้นพัฒนาการเด็กในรายที่พัฒนาการล่าช้า

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการส่งเสริมภาวะโภชนาการและพัฒนาการเด็กอายุ 0-72 เดือน ตำบลดุซงญอ จังหวัด นราธิวาส

    รหัสโครงการ

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( องค์การบริหารส่วนตำบลดุซงญอ )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด