กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

จากการจัดกิจกรรม “แก้ปัญหานักเรียนที่มีภาวะโภชนาการอ้วนเริ่มอ้วน” สรุปผลได้ว่า โรงเรียนเจริญรัตน์ศึกษาวัฒนามีความสำเร็จของกิจกรรมตามวัตถุประสงค์ดังนี้ 1. จากกิจกรรมการ“คัดกรองนักเรียนกลุ่มเสี่ยง” จำนวนนักเรียนทั้งหมด 614 คน สามารถรวบรวมข้อมูลจากการคัดกรองนักเรียนกลุ่มเสี่ยง โดยนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ด้วยโปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ หาค่าสถิติพื้นฐานของ โรงเรียนเจริญรัตน์ศึกษาวัฒนา ปีการศึกษา 256๑ พบว่า นักเรียนที่มีภาวะโภชนาการอ้วนมีอัตรา ร้อยละ ๖.๘๔ และนักเรียนมีภาวะโภชนาการเริ่มอ้วนมีอัตรา ร้อยละ 7.16 รวมมีอัตราร้อยละ 14.00 2. ผู้ปกครองและนักเรียนที่มีภาวะโภชนาการเริ่มอ้วนและอ้วนได้รับการอบรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุข จากจำนวนทั้งหมด 83 คน ปรากฏว่ามีผู้ปกครองของนักเรียนให้ความร่วมและเข้าร่วมการอบรมครั้งนี้ จำนวน ๖๗ คน คิดเป็นร้อยละ 80.72
3. นักเรียนที่มีภาวะโภชนาการเริ่มอ้วนและอ้วนจาการเข้าร่วมกิจกรรม “แก้ปัญหาเด็กอ้วน” ของนักเรียนที่ มีภาวะโภชนาการอ้วนและเริ่มอ้วน โรงเรียนเจริญรัตน์ศึกษาวัฒนา ปีการศึกษา 2561 พบว่า หลังเข้าร่วมกิจกรรม นักเรียนที่มีภาวะโภชนาการอ้วนมีอัตราลดลง ร้อยละ ๒.๑๓ และนักเรียนมีภาวะโภชนาการเริ่มอ้วนมีอัตราลดลง ร้อยละ 2.๗๘ รวมมีอัตราลดลงร้อยละ ๔.๙๑

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้นักเรียนได้รับการตรวจคัดกรองภาวะโภชนาการ
ตัวชี้วัด : นักเรียนทุกคนได้รับการตรวจคัดกรอง
100.00 100.00

 

2 เพื่อลด เด็ก 6-14 ปีที่มีภาวะน้ำหนักเกินภาวะอ้วนลงพุง
ตัวชี้วัด : ร้อยละของเด็ก 6-14 ปีที่มีน้ำหนักเกิน ภาวะอ้วน ลงพุง และเข้าร่วมกิจกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
15.48 10.00 14.00

 

3 นักเรียนกลุ่มเสี่ยง และผู้ปกครองได้รับการฝึกอบรมให้ความรู้
ตัวชี้วัด : ร้อยละของผู้ปกครองและนักเรียนที่มีภาวะเสี่ยง ได้รับการอบรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
80.00 80.72

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 689
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 323
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 366
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้นักเรียนได้รับการตรวจคัดกรองภาวะโภชนาการ (2) เพื่อลด เด็ก 6-14 ปีที่มีภาวะน้ำหนักเกินภาวะอ้วนลงพุง (3) นักเรียนกลุ่มเสี่ยง และผู้ปกครองได้รับการฝึกอบรมให้ความรู้

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมตรวจคัดกรองภาวะโภชนาการ (2) กิจกรรมอบรมให้ความรู้ (3) กิจกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรม (ออกกำลังกาย)

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh