กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการส่งเสริมสุขภาพกาย-ใจผู้สูงอายุชุมชนบ้านวังตง ”
ตำบลนาทอน อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล



หัวหน้าโครงการ
1. นายสมจิต เวชสิทธิ์ 2. นางสาวกาญจนา พยัควัลย์ 3. นางสาวรัตนา หมาดหมีน 4. นางสาวศิรินันท์ เสบต่อหละ 5. นางนิติพร เสียมไหม




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมสุขภาพกาย-ใจผู้สูงอายุชุมชนบ้านวังตง

ที่อยู่ ตำบลนาทอน อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล

รหัสโครงการ 62-L5294-2-13 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2562 ถึง 30 กันยายน 2562

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมสุขภาพกาย-ใจผู้สูงอายุชุมชนบ้านวังตง จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลนาทอน อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาทอน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสุขภาพกาย-ใจผู้สูงอายุชุมชนบ้านวังตง



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมสุขภาพกาย-ใจผู้สูงอายุชุมชนบ้านวังตง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลนาทอน อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล รหัสโครงการ 62-L5294-2-13 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤษภาคม 2562 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 21,300.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาทอน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

พื้นที่ตำบลนาทอนเป็นพื้นที่มีประชากรรวม 7,315 คน มีกลุ่มผู้สูงอายุที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป จำนวน 764 คน ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 10.44 ของประชากรทั้งตำบล (ข้อมูล : รายงานสถิติประชากร เดือนพฤษภาคม 2561 สำนักทะเบียนอำเภอทุ่งหว้า) จากข้อมูลประชากรผู้สูงอายุในพื้นที่ตำบลนาทอน ถือได้ว่าตำบลนาทอนอยู่ในระดับการก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging society) และพื้นที่ชุมชนบ้านวังตงมีประชากรวัยผู้สูงอายุจำนวน 125 คน แต่เนื่องด้วยยังมีการส่งเสริมกิจกรรมด้านสุขภาพในกลุ่มวัยผู้สูงอายุไม่มากนัก ทั้งยังเป็นการเตรียมความพร้อมรองรับระดับสังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์(Aged society) ผ่านกิจกรรมการส่งเสริมสุขภาพกลุ่มผู้สูงอายุในพื้นที่ชุมชนบ้านวังตงกลุ่มชุมชนบ้านวังตง จึงได้กำหนดจัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพกายใจผู้สูงอายุบ้านวังตง ขึ้น โดยขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.นาทอน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่ออบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพกาย-ใจผู้สูงอายุ
  2. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้รับความรู้ประเด็นภัยเงียบที่ควรรู้สำหรับผู้สูงอายุ ได้รับความสนุกสนานเกี่ยวกับการปรุงอาหารสุขภาพผ่านกิจกรรมการสาธิตการทำอาหารสุขภาพ
  3. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายและชุมชนตระหนักในคุณค่าผู้สูงอายุผ่านกิจกรรมเสวนาโดยผู้สูงอายุต้นแบบ ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพทางจิตใจ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมตรวจสุขภาพ
  2. กิจกรรมอบรมให้ความรู้ หัวข้อ “สูงวัย ใส่ใจสุขภาพกาย-ใจ”
  3. กิจกรรม อบรมให้ความรู้ หัวข้อ “ภัยเงียบที่ควรรู้สำหรับผู้สูงอายุ”
  4. กิจกรรมเสริมสร้างคุณค่าผู้สูงอายุ
  5. กิจกรรมประเมินผล/ประชาสัมพันธ์

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 20
กลุ่มผู้สูงอายุ 100
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพกาย-ใจ มีความรู้การทำอาหารสุขภาพ มีสุขภาพจิตที่ดี ตระหนักในคุณค่าของตนเอง สามารถดูแลตนเองมีสุขภาพที่ดี ลดภาระการดูแลของคนในครอบครัว


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่ออบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพกาย-ใจผู้สูงอายุ
ตัวชี้วัด : กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เกี่ยวกับสุขภาพกาย-ใจ สามารถดูแลตนเองได้ ไม่ต่ำกว่า 80%
100.00 80.00

 

2 เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้รับความรู้ประเด็นภัยเงียบที่ควรรู้สำหรับผู้สูงอายุ ได้รับความสนุกสนานเกี่ยวกับการปรุงอาหารสุขภาพผ่านกิจกรรมการสาธิตการทำอาหารสุขภาพ
ตัวชี้วัด : กลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมรู้จักดูแลตนเองและผู้สูงอายุ รวมทั้งรู้จักเลือก ปรุงอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของตนเองและครอบครัว ไม่ต่ำกว่า 80%
100.00 80.00

 

3 เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายและชุมชนตระหนักในคุณค่าผู้สูงอายุผ่านกิจกรรมเสวนาโดยผู้สูงอายุต้นแบบ ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพทางจิตใจ
ตัวชี้วัด : กลุ่มเป้าหมายตระหนักและเห็นคุณค่าผู้สูงอายุเพิ่มขึ้น ร้อยละ 80
100.00 80.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 120
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน 20
กลุ่มผู้สูงอายุ 100
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่ออบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพกาย-ใจผู้สูงอายุ (2) เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้รับความรู้ประเด็นภัยเงียบที่ควรรู้สำหรับผู้สูงอายุ ได้รับความสนุกสนานเกี่ยวกับการปรุงอาหารสุขภาพผ่านกิจกรรมการสาธิตการทำอาหารสุขภาพ (3) เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายและชุมชนตระหนักในคุณค่าผู้สูงอายุผ่านกิจกรรมเสวนาโดยผู้สูงอายุต้นแบบ ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพทางจิตใจ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมตรวจสุขภาพ (2) กิจกรรมอบรมให้ความรู้ หัวข้อ “สูงวัย ใส่ใจสุขภาพกาย-ใจ” (3) กิจกรรม อบรมให้ความรู้ หัวข้อ “ภัยเงียบที่ควรรู้สำหรับผู้สูงอายุ” (4) กิจกรรมเสริมสร้างคุณค่าผู้สูงอายุ (5) กิจกรรมประเมินผล/ประชาสัมพันธ์

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการส่งเสริมสุขภาพกาย-ใจผู้สูงอายุชุมชนบ้านวังตง จังหวัด สตูล

รหัสโครงการ 62-L5294-2-13

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( 1. นายสมจิต เวชสิทธิ์ 2. นางสาวกาญจนา พยัควัลย์ 3. นางสาวรัตนา หมาดหมีน 4. นางสาวศิรินันท์ เสบต่อหละ 5. นางนิติพร เสียมไหม )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด