กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น

กปท.7

แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลเขาชัยสน รหัส กปท. L7576

อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"

อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2568 โดยมีรายละเอียด ดังนี้

1.
ชื่อ
check_box_outline_blank
แผนงาน
check_box
โครงการ
check_box_outline_blank
กิจกรรม
โครงการลดโรค ลดเสี่ยง หลีกเลี่ยงพฤติกรรมไม่เหมาะสม
2.
ชื่อ
check_box_outline_blank
หน่วยงาน
check_box_outline_blank
องค์กร
check_box_outline_blank
กลุ่มประชาชน
ศูนย์สุขภาพชุมชนโรงพยาบาลเขาชัยสน
กลุ่มคน
นางบุญรมย์ รอดชุม ตำแหน่ง หัวหน้าศูนย์สุขภาพชุมชนโรงพยาบาลเขาชัยสน
3.
หลักการและเหตุผล

ปัจจุบันโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น จากพฤติกรรมและการใช้ชีวิตที่ไม่เหมาะสมจะส่งผลให้ความดันโลหิตและน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นได้ โดยเฉพาะการบริโภคอาหารรสหวาน ไขมันสูงและเค็ม (โซเดียม) รับประทานผักและผลไม้ (รสหวานน้อย) ไม่เพียงพอ ความอ้วนวิถีชีวิตนั่งๆนอนๆ /ขาดการออกกำลังกาย ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาก สูบบุหรี่ และมีภาวะเครียด รวมถึงอายุที่เพิ่มขึ้น ซึ่งส่งผลให้ความดันโลหิตและน้ำตาลในเลือดสูงได้ โดยเฉพาะภาวะความดันโลหิตสูงโดยที่ไม่ทราบว่าตนเองมีภาวะนี้ เนื่องจากเป็นโรคที่ไม่ค่อยปรากฏอาการที่ชัดเจนในช่วงแรก แต่เมื่อปล่อยนานไปโดยไม่ได้รับการดูแลรักษา แรงดันในหลอดเลือดที่สูง จะไปทำลายผนังหลอดเลือดและอวัยวะที่สำคัญทั่วร่างกาย จึงเรียกโรคนี้กันว่า “เพชฌฆาตเงียบ” ความดันโลหิตสูงส่งผลกระทบรุนแรงต่อสุขภาพ ทำให้เส้นเลือดแดงแข็งขึ้น ลดความเร็วการไหลเวียนเลือด และออกซิเจนไปสู่หัวใจ เพิ่มความเสี่ยงการเกิดโรคไม่ติดต่อ เป็นสาเหตุให้เกิดหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดสมองแตก/ตีบ(Stroke)
จากข้อมูลการคัดกรองความดันโลหิตของศูนย์สุขภาพชุมชนโรงพยาบาลเขาชัยสน ปี 2565- 2567 พบว่า กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มสงสัยโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น แม้ว่าจะมีการให้ความรู้ผ่านช่องทางต่างๆแล้วแต่ประชาชนยังขาดการเรียนรู้ ทักษะการดูแลสุขภาพและความตระนัก รวมถึงสภาพแวดล้อมปัจจุบันมีปัจจัยเอื้อ ปัจจัยเสริมต่างๆที่จะส่งผลต่อภาวะเสี่ยงต่อสุขภาพ การป้องกันโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน ที่สำคัญ คือ การปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต โดยกินอาหารมีประโยชน์ 5 หมู่ให้ครบทุกวันในปริมาณที่เหมาะสม คือไม่ให้เกิดโรคอ้วน และน้ำหนักตัวเกิน และจำกัดอาหารไขมัน แป้ง น้ำตาล และอาหารเค็ม เพิ่มผักและผลไม้ชนิดไม่หวานให้มากๆออกกำลังกายสม่ำเสมอทุกวัน ตามสุขภาพพักผ่อนให้เพียงพอ รักษาสุขภาพจิต และตรวจคัดกรองสุขภาพทุกปี
ศูนย์สุขภาพชุมชนโรงพยาบาลเขาชัยสน เล็งเห็นความสำคัญในการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค จึงจัดทำโครงการฯ ขึ้น โดยมีกลุ่มเป้าหมาย คือ ประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้รับการคัดกรอง กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มสงสัยเป็นโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม อัตราการเกิดโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูงวัตถุประสงค์เพื่อสร้างเสริมการเรียนรู้และพัฒนาทักษะการดูแลตนเองให้มีพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องเหมาะสม เพื่อสร้างความตระหนักในการป้องกัน ส่งเสริมสุขภาพ และเพื่อส่งต่อกลุ่มป่วยเข้ารับการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมอันจะส่งผลให้กลุ่มเป้าหมายมีสุขภาพที่ดีและมีคุณภาพชีวิตที่เป็นปกติสุข

4.
วัตถุประสงค์(เพื่อการจัดบริการสร้างเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค ฟื้นฟูสมรรถภาพ และรักษาพยาบาลระดับปฐมภูมิเชิงรุก รวมถึงการจัดกระบวนการหรือกิจกรรมเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ และการป้องกันโรค)
  • 1. เพื่อให้ประชากรกลุ่มเป้าหมายมีความรู้เกี่ยวกับการป้องกันตนเองจากโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง
    ตัวชี้วัด : ประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้รับการคัดกรอง โรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง อย่างน้อยร้อยละ 90
    ขนาดปัญหา 0.00 เป้าหมาย 90.00
  • 2. เพื่อให้ประชากรกลุ่มเป้าหมาย ได้ตรวจคัดกรองเบาหวานและความดันโลหิตสูง
    ตัวชี้วัด : อัตราการเกิดผู้ป่วยเบาหวานรายใหม่ น้อยกว่าร้อยละ 14
    ขนาดปัญหา 0.00 เป้าหมาย 14.00
  • 3. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีพฤติกรรมที่ถูกต้อง ในการป้องกันโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง
    ตัวชี้วัด : อัตราการเกิดผู้ป่วยความดันโลหิตสูงรายใหม่ น้อยกว่าร้อยละ 10
    ขนาดปัญหา 0.00 เป้าหมาย 10.00
5.
วิธีดำเนินการ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)
  • 1. อบรมให้ความรู้
    รายละเอียด
    1. ค่าจัดซื้อเครื่องมือ การคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
      1.1 เครื่องวัดความดันแบบดิจิตอล จํานวน 6 เครื่องๆละ 4,000 บาทเป็นเงิน 24,000 บาท 1.2 แถบวัดระดับน้ำตาลในเลือด จำนวน 30 กล่องๆละ 600 บาท เป็นเงิน 18,000 บาท
    2. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 2.1ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มสำหรับกลุ่มเป้าหมาย(กลุ่มสงสัยเป็นโรคและอสม. ) จำนวน 80 คน x 25 บาท x 1 มื้อ 2.2ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มสำหรับวิทยากรและผู้จัดกิจกรรมให้ความรู้ จำนวน 5 คน x 25 บาท x 1 มื้อ
      เป็นเงิน2,125บาท
    3. ค่าตอบแทนวิทยากรจำนวน 3 ชั่วโมง x 600 บาท
      เป็นเงิน 1,800 บาท
    4. ค่าวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการอบรม 4.1 ค่าสมุดปกอ่อน 60 แกรม 80 เล่ม x 15 บาท
      เป็นเงิน 1,200 บาท 4.2 ค่าปากกา 80 ด้าม x 8 บาท เป็นเงิน 640 บาท 4.3 ค่าปากกาเคมี 2 หัวจำนวน10 ด้าม x 2 สี x15 บาท เป็นเงิน 300 บาท 4.4 ค่ากระดาษปรู๊ฟทำกลุ่ม แผ่นละ 5 บาท x 87 แผ่น เป็นเงิน 435 บาท

    รวมเป็นเงิน48,500 บาท

    งบประมาณ 48,500.00 บาท
6.
กลุ่มเป้าหมาย และกิจกรรม(เลือกได้มากกว่า 1 ข้อ)
6.1. กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด จำนวน คน

6.2. กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน จำนวน คน

6.3. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน จำนวน คน

6.4. กลุ่มวัยทำงาน จำนวน คน

6.5. กลุ่มผู้สูงอายุ จำนวน คน

6.6. กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง จำนวน คน

6.7. กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ จำนวน คน

6.8. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง จำนวน คน

6.9. สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] จำนวน คน

7.
ระยะเวลาดำเนินการ(ควรระบุตามการดำเนินงานจริง)

ตั้งแต่ วันที่ 1 ตุลาคม 2567 ถึง 31 กรกฎาคม 2568

8.
สถานที่ดำเนินการ

พื้นที่ให้บริการเทศบาลตำบลเขาชัยสน

9.
งบประมาณ(ให้สอดคล้องกับวิธีดำเนินการ ที่ตั้งไว้ตามข้อ 5)

รวมงบประมาณโครงการ 48,500.00 บาท

หมายเหตุ : งบประมาณทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยกันได้

10.
ผลที่คาดว่าจะได้รับ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)

กลุ่มเป้าหมายตระหนักเห็นความสำคัญในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยง เรียนรู้และพัฒนาทักษะด้านสุขภาพอย่างเหมาะสม สามารถควบคุมระดับความดันโลหิตและ/หรือน้ำตาลในเลือดให้เป็นตามเกณฑ์ได้

11.
คำรับรองความซ้ำซ้อนของงบประมาณ

ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้

  • check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
  • check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
  • check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว


ลงชื่อ............................................................ผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- เห็นชอบ/อนุมัติ
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ


ลงชื่อ............................................................หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................

กปท.8

แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลเขาชัยสน รหัส กปท. L7576

อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
เรื่อง ขอเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2568
เรียน ประธานกรรมการกองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลเขาชัยสน
เอกสารแนบ แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม (แบบ กปท.7) จำนวน 1 ชุด

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น

หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ

จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ

ลงชื่อ .................................................. หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

(...........................................................)

ตำแหน่ง ...............................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................

กปท.9

แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลเขาชัยสน รหัส กปท. L7576

อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
ผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้

1. ความสอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน
check_box_outline_blank
สอดคล้อง
check_box_outline_blank
ไม่สอดคล้อง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
2. ความซ้ำซ้อนของงบประมาณกองทุน ฯ กับงบประมาณจากแหล่งอื่น
check_box_outline_blank
ซ้ำซ้อน
check_box_outline_blank
ไม่ซ้ำซ้อน
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
3. ความเสี่ยงจากผลประโยชน์ทับซ้อน
check_box_outline_blank
เสี่ยง
check_box_outline_blank
ไม่เสี่ยง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
4. เป็นหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ที่มีสิทธิขอรับงบประมาณ (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
5. ประเภทการสนับสนุน (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
6.งบประมาณที่เสนอ จำนวน 48,500.00 บาท
check_box_outline_blank
อนุมัติงบประมาณ เนื่องจากแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
check_box_outline_blank
ประชาชนได้รับผลประโยชน์
check_box_outline_blank
ตรงตามวัตถุประสงค์ของกองทุนฯ
check_box_outline_blank
ผู้รับผิดชอบงานมีศักยภาพ
check_box_outline_blank
ค่าใช้จ่ายมีความคุ้มค่า
จึงเห็นควรสนับสนุน เป็นเงิน จำนวน ........................................ บาท
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ไม่อนุมัติงบประมาณ
เพราะ...................................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ให้รายงานผลการดำเนินงานแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ภายในวันที่................................................(ตามแบบฟอร์ม ฯ กปท.10)
check_box_outline_blank
ให้ อปท. แจ้งผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ทราบผล เพื่อดำเนินการ ต่อไป
ลงชื่อ ....................................................................

(....................................................................)

ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม

วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................

ลงชื่อ ....................................................................

ตำแหน่ง ....................................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................