กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

account_balance

แผนการดำเนินงานประจำปี 2562 - กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บ้านควน

แผนการดำเนินงาน กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บ้านควน
ประจำปีงบประมาณ 2562

stars
บริบทพื้นที่/สถานการณ์ชุมชน

องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านควน มีฐานะเป็นนิติบุคคล  และเป็นหน่วยงานบริหารราชการส่วนท้องถิ่น ที่จัดตั้งขึ้นตามพ.ร.บ. สภาตำบลและองค์การบริหารส่วนตำบล พ.ศ.๒๕๓๗ (และแก้ไขเพิ่มเติมจนถึง ปัจจุบัน) ซึ่งกระทรวงมหาดไทยได้ประกาศจัดตั้งเมื่อวันที่ ๒๓ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๔๐
๑.๑ ที่ตั้ง ที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านควน ตั้งอยู่ที่เลขที่ ๒๔๖  หมู่ที่ ๕  ตำบลบ้านควน อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล ระยะห่างจากที่ว่าการอำเภอเมืองสตูลประมาณ ๑๐กิโลเมตร และห่างจากศาลากลางจังหวัดสตูลประมาณ ๑๕ กิโลเมตร
๑.๒ เนื้อที่และอาณาเขต องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านควนมีเนื้อที่ จำนวน ๔๔.๗๓ ตารางกิโลเมตร หรือ ๒๗,๙๖๑ ไร่ มีอาณาเขตติดต่อกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอื่น ดังต่อไปนี้
ทิศเหนือ จด อบต.ฉลุง
ทิศใต้    จด อบต.คลองขุด
ทิศตะวันออก  จด อบต.เกตรี
ทิศตะวันตก จด อบต.เจ๊ะบิลัง ตำบลควนขัน
๑.๓ ประวัติความเป็นมา
ตำบลบ้านควน เป็นตำบลที่อยู่ในความปกครองของอำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล ตำบลบ้านควน เดิมชื่อว่า กำปงฆวก เป็นภาษามาลายู ซึ่งแปลว่า บ้านควน  ย้อนหลังไปในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ บ้านควนเป็นหมู่บ้านหนึ่ง ขึ้นกับตำบลมำบัง อำเภอมำบังนังฆรา (ปัจจุบันตำบลพิมาน อำเภอเมือง) มีวัฒนธรรมพราหมณ์หรือฮินดูที่อาณาจักรศรีวิชัยเคยปลูกฝังไว้ค่อยจางลงเพราะศาสนาอิสลามเผยแพร่เข้ามาแทนที่ แต่ยังมีประเพณี พิธีกรรมตลอดถึงความเชื่อถือตามลัทธิพราหมณ์หลงเหลืออยู่บ้าง ต่อมาเมื่อปี พ.ศ.๒๔๗๑ ได้มีการเปิดปอเนาะ (โรงเรียนสอนศาสนาอิสลาม) แห่งแรกที่บ้านควนนับเป็นปอเนาะแห่งแรกของจังหวัดสตูล โดยท่านฮัจยีหมัดซีเกร นาปาเลน เป็นโต๊ะครูเปิดสอนวิชาศาสนาอิสลาม ได้มีผู้สนใจการเรียนการสอนวิชาดังกล่าวมากมาย ทั้งในและต่างจังหวัดหลั่งไหลเข้ามาเพื่อหาวิชาความรู้ ทำให้บ้านควน มีชื่อเสียงโด่งดังทั่วทุกสารทิศ หลังจากนั้นมา บ้านควน มีขนบธรรมเนียมประเพณีแตกต่างกันกล่าวคือประเพณีและวัฒนธรรมต่างๆเน้นไปตามหลักการของศาสนาอิสลาม ภาษาที่พูดใช้ภาษากลางสำเนียงเพี้ยนไปทางตอนเหนือของแหลมมลายูผสมผสานภาษาไทยบ้าง ประชากรร้อยละ ๙๕ นับถือศาสนาอิสลาม ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม อาทิ ทำสวนยางพารา ทำนา ทำสวนผลไม้
๑.๕ ลักษณะภูมิประเทศ
เป็นที่สูงหรือควนต่ำ ตั้งอยู่หมู่ที่ ๕ ตำบลบ้านควน อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล
๑.๖ ลักษณะภูมิอากาศ ตำบลบ้านควนได้รับอิทธิพลของมรสุมตะวันตกเฉียงใต้และตะวันออกเฉียงเหนือทำให้มีสภาพภูมิอากาศเป็น ๒ ฤดู คือ
- ฤดูร้อน  เริ่มตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเดือนเมษายนช่วงนี้อากาศร้อน
- ฤดูฝน  เริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคมถึงเดือนธันวาคม จะมีฝนตกเกือบตลอดฤดูกาล
๑.๗ จำนวนหมู่บ้านที่รับผิดชอบ ๗ หมู่บ้าน ได้แก่
๑.บ้านลูโบ๊ะบาตู ,กาเน๊ะ
๒.บ้านทุ่งวิมาน
๓.บ้านโคกทราย
๔.บ้านคลองตาย
๕.บ้านควน
๖.บ้านกาลูบี
๗.บ้านลูโบ๊ะการายี

stars
ข้อมูลกองทุน

องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านควน จัดทำบันทึกข้อตกลงเลขที่๐๖๙/๒๕๕๑ กับสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ สาขาเขตพื้นที่ (สงขลา) เมื่อวันที่ ๘ มกราคม พ.ศ. ๒๕๕๑ มีรายละเอียด ดังนี้
การดำเนินงาน ทั้งสองฝ่ายตกลงร่วมกันสนับสนุนและส่งเสริมการจัดบริการสาธารณสุขเกี่ยวกับการสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรค การฟื้นฟูสมรรถภาพที่จำเป็นต่อสุขภาพและดำรงชีวิตของคนในท้องถิ่น
  วิเคราะห์การบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านควน
จุดแข็ง S = Strengtth
๑. มีงบประมาณที่เพียงพอ จึงง่ายต่อการบริหารจัดการ
๒. มีประธานคณะกรรมการบริหารกองทุนที่เข้มแข็ง
๓. มีคณะทำงานที่เข้มแข็ง
๔. คณะกรรมการมีการประชุมทุก ๆ ๓ เดือน
๕. คณะกรรมการให้ความร่วมมือ
๖. ความสามัคคีในคณะกรรมการที่จะอนุมัติโครงการแต่ละโครงการเพื่อคุ้มกับงบประมาณในการใช้จ่าย
๗.กลุ่มเป้าหมายและภาคีเครือข่ายมีความเข้าใจหลักความรู้การจัดการทำให้ดำเนินงานมีความรวดเร็วและตรงเป้าหมาย
๘. มีการทำงานร่วมกันเป็นทีม ภาคีเครือข่าย
๙. มีการรวบรวมผลการดำเนินงานกองทุนฯ
๑๐. มีการนำเครือข่ายในชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดสรร
๑๑. คณะกรรมการมีส่วนในการปรับเปลี่ยนให้ชุมชนเข้มแข้งในระดับหนึ่ง
จุดอ่อน W = Weakess
๑. คณะกรรมการยังมีความเข้าใจในงานกองทุนอยู่ในระดับน้อยฯ และไม่กล้าตัดสินใจหรือเสนอความคิดเห็น
๒. การมีส่วนร่วมของชุมชน บางกลุ่มไม่สามารถเข้าถึง
๓.งบประมาณในการอนุมัติโครงการที่ขอช้า
๔.เกิดความเบื่อหน่ายในการทำกิจกรรม
๕.คณะกรรมการไม่กล้าแก้ปัญหาในท้องถิ่นด้วยตนเอง
๖.ไม่ได้ติดตามผลงานที่อนุมัติไปแล้ว
๗.คณะกรรมการยังไม่เข้าใจในหน้าที่และไม่ปฏิบัติอย่างจริงจัง
๘.ขาดการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรู้
๙.คณะกรรมการไม่ค่อยติดตามผลงานที่อนุมัติไปแล้ว
๑๐. การรับรู้ของภาคประชาชนยังไม่ทั่วถึงจึงไม่ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายภาคประชาชน
๑๑. การกระจายงบประมาณยังไม่ครอบคลุม
๑๒.ขาดการติดตามโครงการอย่างต่อเนื่อง ประชาชนขาดความตระหนักในเรื่องสุขภาพ
โอกาสการพัฒนาในอนาคต O = Opportunity
๑. ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีของชุมชน
๒. มีความพร้อมในด้านหน่วยงานต่าง ๆ ที่จะเข้ามาร่วมบริหารจัดการ เช่น มัสยิด ร.ร โรงพยาบาล ชุมชน ฝ่ายปกครอง ท้องถิ่น และด้านงบประมาณ
๓. ชุมชนมีหน่วยงานพร้อมให้การสนับสนุน
๔. ประชาชนให้ความร่วมมือในการจัดตั้งเป็นกลุ่มเพื่อของบประมาณสนับสนุนจากกองทุนเพื่อดำเนินกิจกรรมให้เป็นไปตาม
๕. มีภาคีนอกเครือข่าย สสอ./สสจ.
๖. สภาพพื้นที่เป็นชุมชนกึ่งเมืองความรู้การจัดการไม่ลำบาก
ปัญหาอุปสรรคหรือข้อจำกัด T = Threat
๑.ไม่มีโอกาสได้ลงพื้นที่และตรวจสอบอย่างจริงจัง
๒.ประชาชนไม่มีความตระหนัก
๓.ภัยธรรมชาติ เรื่อง ฝนฟ้า อากาศ
๔.วิถีชีวิตการเป็นอยู่ของแต่ละชุมชนไม่เหมือนกัน
๕.ความพร้อมเพียงในการทำโครงการของชุมชนไม่ค่อยจะให้ความร่วมมือ
๖.ระเบียบของสำนักงาน (สปสช) ยังไม่เปิดให้มีการดำเนินงานในบางกลุ่มเป้าหมายหรือ เหตุการณ์ที่เกิดในพื้นที่
๗.ขาดความร่วมมือจากประชาชนในชุมชน
๘.วัฒนธรรม ประเพณี
๙.ความเป็นอยู่ของประชาชนในพื้นที่
๑๐.การพลวัตรของประชาชนในพื้นที่

stars
แผนการดำเนินงานตามประเด็น
LOADING...

LOADING...

LOADING...

LOADING...

LOADING...

LOADING...

LOADING...

LOADING...

LOADING...

LOADING...

LOADING...

LOADING...

LOADING...

LOADING...