แผนงานผู้สูงอายุ ปี 2565 กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะสุกร
อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง
ประจำปีงบประมาณ 2565
| ชื่อแผนงาน | แผนงานผู้สูงอายุ ปี 2565 กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะสุกร |
| ประเด็นแผนงาน | แผนงานผู้สูงอายุ |
| องค์กร | กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะสุกร |
| ปีงบประมาณ | 2565 |
| สถานการณ์ปัญหา | แบบสอบถาม navigate_before 2564 navigate_next | ขนาดปัญหา | |
|---|---|---|---|
| 1 | ร้อยละของผู้สูงอายุ ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (150 นาทีต่อสัปดาห์)
|
60.00 |
คุณภาพชีวิตดีเป็นเป้าหมายหลักของสังคมคือประชาชนมีสุขภาพอนามัยดีทั้งร่างกายและจิตใจทุกเพศทุกวัยจากการศึกษาข้อมูลพบว่าประชากรผู้สูงอายุมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทั้งด้านปริมาณและสัดส่วนต่อประชากร จากแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่๑๒ (พ.ศ.๒๕๖๐-๒๕๖๔) กระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดนโยบายให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพแข็งแรงตามวัยขยายโอกาสดำรงชีวิตอย่างมีคุณค่าดังนั้นการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ทุกฝ่ายจะต้องร่วมมือกันอย่างจริงจังและต่อเนื่องในการเตรียมความพร้อมให้ผู้สูงอายุตลอดจนบุคคลในครอบครัวและชุมชน จากข้อมูลประชากรศึกษาพบว่าจำนวนและสัดส่วนประชากรผู้สูงอายุมีการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประเทศไทยมีแนวโน้มเป็นสังคมผู้สูงอายุเพิ่มขึ้น จากจำนวนประชากรผู้สูงอายุที่เพิ่มมากขึ้นเช่นนี้เนื่องจากการพัฒนาทางการแพทย์และสาธารณสุขทำให้อัตราตายลดลงผู้สูงอายุจึงมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้นแต่ขณะเดียวกันผู้สูงอายุก็ยังได้รับผลกระทบจากภาวะเสื่อมถอยของร่างกายตามวัยทำให้เสี่ยงต่อโรคเรื้อรังและอุบัติเหตุทำให้ผู้สูงอายุเกิดภาวะพึ่งพาไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ทำให้เป็นภาระแก่ผู้ดูแลอาจเป็นทุพพลภาพเป็นคนไข้ติดบ้านติดเตียงปัจจัยเหล่านี้ทำให้ผู้สูงอายุดำรงชีวิตอยู่ในสังคมอย่างไม่มีความสุขจึงควรให้ความสนใจดูแลสุขภาพผู้สูงอายุให้แข็งแรงสมบูรณ์มีคุณภาพชีวิตที่ดีเพื่อป้องกันโรคเรื้อรังหรือภาวะแทรกซ้อนจากโรคเรื้อรังและการฟื้นฟูสภาพผู้ป่วยโรคเรื้อรังในผู้สูงอายุเพื่อควบคุมโรคไม่ให้กำเริบรุนแรงทำให้ผู้สูงอายุมีชีวิตอย่างมีคุณค่าสมารถทำประโยชน์ให้แก่ครอบครัวและสังคมเป็นเสาหลักของลูกหลานและมีความสุขในบั้นปลายของชีวิต
| วัตถุประสงค์ | ตัวชี้วัด | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อเพิ่มจำนวนผู้สูงอายุ ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ | ผู้สูงอายุ ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (150 นาทีต่อสัปดาห์) เพิ่มขึ้้น |
60.00 |
| แนวทาง | วิธีการสำคัญ | |
|---|---|---|
| 1 | การพัฒนาศักยภาพและทักษะบุคคล และเจ้าหน้าที่ |
|
| 2 | การจัดระบบริการแบบใหม่ |
|
| 3 | การพัฒนาระบบและกลไกระบบดูแลผู้สูงอายุ |
|
| 4 | การสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชน |
|
| 5 | การพัฒนานโยบายสาธารณะสำหรับผู้สูงอายุ |
|
| ชื่อโครงการย่อย | ประเภท | ผู้รับผิดชอบ | งบประมาณที่ตั้งไว้ (บาท) | ||
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุสุขภาพดีวิถีไทย ปี 2565 | ศูนย์พัฒนาและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตและคนพิการตำบลเกาะสุกร | 30,000.00 | ||
| 2 | โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ ประจำปีงบประมาณ2565 | ประเภท 3 สนับสนุนหน่วยงานที่มีหน้ารับผิดชอบเกี่ยวกับเด็ก ผู้สูงอายุ และคนพิการ | ศูนย์พัฒนาและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและคนพิการตำบลเกาะสุกร | 14,600.00 |
| ปีงบประมาณ | ชื่อติดตามโครงการ | ประเภท | องค์กรรับผิดชอบ | งบประมาณ (บาท) | ||
|---|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 2565 | โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ ประจำปีงบประมาณ 2565 | ประเภท 3 | ศูนย์พัฒนาและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตผู้สุงอายุและคนพิการตำบลเกาะสุกร | 14,600.00 | |
| รวม | 14,600.00 |