แผนงานสารเสพติด ปี 2566 กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ป่าพะยอม
อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง
ประจำปีงบประมาณ 2566
| ชื่อแผนงาน | แผนงานสารเสพติด ปี 2566 กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ป่าพะยอม |
| ประเด็นแผนงาน | แผนงานสิ่งเสพติด |
| องค์กร | กองทุนสุขภาพ อบต.ป่าพะยอม |
| ปีงบประมาณ | 2566 |
| สถานการณ์ปัญหา | แบบสอบถาม navigate_before 2565 navigate_next | ขนาดปัญหา |
|---|
จากสถานการณ์ปัจจุบัน ปัญหายาเสพติดเป็นปัญหาสำคัญซึ่งมีผลกระทบและเป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศ รัฐบาลได้กำหนดให้การป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดเป็นวาระแห่งชาติ และกำหนดยุทธศาสตร์พลังแผ่นดินเอาชนะยาเสพติดเพื่อให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยึดเป็นหลักในการขับเคลื่อนงานยาเสพติดเด็กและเยาวชน เป็นหมายของขบวนการยาเสพติด เนื่องจากเป็นวัยที่เอื้อต่อการเข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติดทั้งปัจจัยจากตนเอง คือ เป็นวัยที่ต้องการเรียนรู้ อยากลอง ต้องการเรียกร้องความสนใจ ต้องการค้นหา สร้างตัวตน สร้างการยอมรับ มีแรงผลักดันทางอารมณ์สูง กล้าเสี่ยง กล้าทำสิ่งท้าทาย นอกจากนี้ นักค้ายาเสพติดต่างมองว่า เยาวชนส่วนใหญ่มีเงิน จึงมีความมั่นใจว่าการค้ายาเสพติดกับเยาวชนนั้น จะทำให้มีลูกค้าอยู่สม่ำเสมอ จากสถิติค้ายาเสพติดพบว่า เด็กและเยาวชนที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติดเริ่มมีอายุน้อยลง การแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของสิ่งเสพติด จะต้องดำเนินการสอนหรือฝึกให้เด็กมีภูมิคุ้มกันทางด้านจิตใจและสามารถเผชิญกับปัญหาต่างๆได้อย่างเหมาะสม อบต.ป่าพะยอมได้เล็งเห็นความสำคัญ ดังกล่าว จึงได้จัด โครงการเยาวชนรุ่นใหม่ ห่างไกลยาเสพติด ในการส่งเสริมวิธีป้องกันยาเสพติดในเด็กและเยาวชน เพื่อจะได้สามารถร่วมมือกันปกป้องเด็กและเยาวชน จากปัญหายาเสพติด
| วัตถุประสงค์ | ตัวชี้วัด | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี |
|---|
| แนวทาง | วิธีการสำคัญ | |
|---|---|---|
| 1 | เพื่อสกัดกั้นผู้เสพรายใหม่ในชุมชน โดยการคัดกรองและปรับพฤติกรรม ที่เน้นสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเด็กและเยาวชนและกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่ |
|
| 2 | ลดความรุนแรงและลดผลกระทบของการแพร่ระบาดยาเสพติดในชุมชน |
|
| 3 | เพิ่มอัตราการเข้าถึงระบบการบำบัดรักษาภาครัฐของผู้เสพและผู้ติดและลดอัตราการเสพซ้ำของผู้ผ่านการบำบัดเมื่อคืนกลับชุมชน |
|
| 4 | การสร้างมาตรการทางสังคมเพื่อควบคุมปัญหายาเสพติดในระดับชุมชน |
|
| ชื่อโครงการย่อย | ประเภท | ผู้รับผิดชอบ | งบประมาณที่ตั้งไว้ (บาท) | ||
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | โครงการเยาวชนรุ่นใหม่ใส่ใจสังคม ห่างไกลยาเสพติด | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น | โ รงเรียนบ้านไสกุน | 9,500.00 |
| ปีงบประมาณ | ชื่อติดตามโครงการ | ประเภท | องค์กรรับผิดชอบ | งบประมาณ (บาท) | ||
|---|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 2566 | โครงการเยาวชนรุ่นใหม่ ใส่ใจสังคม ห่างไกลยาเสพติด | ประเภท 2 | โรงเรียนบ้านไสกุน | 9,500.00 | |
| รวม | 9,500.00 |