แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว ปี 2561 กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาชัยสน
อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง
ประจำปีงบประมาณ 2561
| ชื่อแผนงาน | แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว ปี 2561 กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาชัยสน |
| ประเด็นแผนงาน | แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว |
| องค์กร | กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาชัยสน |
| ปีงบประมาณ | 2561 |
| สถานการณ์ปัญหา | แบบสอบถาม navigate_before 2560 navigate_next | ขนาดปัญหา |
|---|
เด็กอายุ9,18,30และ42 เดือน ผลการคัดกรองพบว่าสงสัยพัฒนาการล่าช้าและมีพัฒนาการล่าช้าในหลายด้านโดยผู้ปกครองขาดความรู้ในการเผ้าระวัง
| วัตถุประสงค์ | ตัวชี้วัด | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้เกี่ยวกับพัฒนาการเด็กและสามารถเฝ้าระวังพัฒนาการที่ผิดปกติเบื้องต้นได้ |
|
0.00 | |
| 2 | 2.เพื่อส่งเสริมให้เด็กมีพัฒนาการสมวัย |
|
0.00 | |
| 3 | 3.เพื่อให้ อสม.มีความรู้การคัดกรองพัฒนาการด้วยแบบคัดกรอง DSPM |
|
0.00 | |
| 4 | เพื่อให้เด็กอายุ 9 18 30 42 เดือนมีพัฒนาการที่สมวัยทุกด้าน |
เด็กอายุ 9 18 30 42 เดือน มีพัฒนาการตามวัย 100 % |
0.00 | |
| 5 | เพื่อให้ผู้ดูแลเด็กมีความรู้สามารถส่งเสริมพัฒนาการเด็กตามคู่มือ DSPM ได้ถูกต้อง |
|
0.00 | |
| 6 | เพื่อให้ อสม.มีความรู้และบทบาทในการประเมินพัฒนาการเด็กได้ถูกต้อง |
|
0.00 | |
| 7 | เพื่อให้ชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการส่งเสริมพัฒนาการเด็ก เช่น ส่งเสริมการอ่านในชุมชน พี่ช่วยสอนน้อง มีมุมการอ่านในชมชน |
|
0.00 | |
| 8 | เพื่อให้ อปท.มีส่วนร่วมในการสนับสนุนชุดอุปกรณ์การส่งเสริมพัฒนาการเด็กในชุมชน |
|
0.00 | |
| 9 | เพื่อสร้างนวตกรรมใหม่ๆอย่างง่ายในการคัดกรองพัฒนาการเด็กสำหรับผู้ดูแล |
|
0.00 | |
| 10 | ๑.เพื่อให้นักเรียน ครู ผู้ปกครอง และคนในชุมชนได้ตระหนักและเห็นความสำคัญของการดูแลรักษาสุขภาพ |
๑.นักเรียนครูผู้ปกครองและคนในชุมชนได้ตระหนักและเห็นความสำคัญร้อยละ๘๕ ๒.นักเรียนครูผู้ปกครองและคนในชุมชนมีความรู้ด้านอนามัยร้อยละ ๘๕ ๓.นักเรียน ครู ผู้ปกครอง และคนในชุมชนมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดี ร้อยละ ๘๕ |
0.00 | |
| 11 | เพื่อเผยแพร่ความรู้ด้านอนามัยและการส่งเสริมสุขภาพแก่นักเรียน ครู ผู้ปกครอง และคนในชุมชน |
|
0.00 | |
| 12 | ๓.เพื่อให้นักเรียน ครู ผู้ปกครอง และคนในชุมชนได้รับบริการด้านสุขภาพที่ดีเพียงพอต่อความต้องการ |
|
0.00 | |
| 13 | เพื่อให้นักเรียนครูผู้ปกครองและคนในชุมชนมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดี |
|
0.00 | |
| 14 | ๑.เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจเรื่องเพศศึกษาและพัฒนาการของตนเองเมื่อเข้าสู่วัยรุ่น ๒.เพื่อให้ความรู้แก่นักเรียนและชุมชนเกี่ยวกับการบริโภคอาหารปลอดภัย รณรงค์ การป้องกันโรคต่าง ๓.เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในการป้องกันยาเสพติดแก่นักเรียน ๔.เพื่อรณรงค์ |
๑.นักเรียนร้อยละ ๘๕ มี ความรู้ความเข้าใจเรื่องเพศศึกษาและพัฒนาการของตนเองและมีทักษะชีวิตปลอดภัยจากการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เอดส์และความรุนแรงทางเพศ ๒.มีความรู้ความเข้าใจโภชนาการอาหารปลอดภัยอาหารที่เหมาะกับวัยรุ่น ๓.เพื่อให้มีทักษะในการแก้ปัญหาจัดการสถานการณ์ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเพศ ๔.นักเรียนและบุคคลากรของโรงเรียนมีความตระหนักและรู้จักป้องกันตนเองจากภัยสารเสพติด ๕.นักเรียนร้อยละ ๘๕ มีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขอนามัยตนเอง ๖.บุคลากรครูและนักเรียนร้อยละ ๘๕มีการออกกำลังกายและมีทักษะในการเป็นผู้นำในการออกกำลังกาย เพื่อส่งเสริมสุขภาพอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ ป้องกันโรคของตนเองอันจะส่งผลโดยตรงต่อสุขอนามัยส่วนรวม |
0.00 | |
| 15 | ๑. เพื่อสอนให้นักเรียนรู้จักการแปรงฟันที่ถูกวิธีและตระหนักถึงความสำคัญของการแปรงฟันและรักษาสุขภาพช่องปาก๒. เพื่อส่งเสริมการรักษาสุขภาพช่องปากที่สะอาด ฟันแข็งแรง ไร้กลิ่นปาก ให้กับนักเรียนในโรงเรียนบ้านควนโคกยา ๓. เพื่อให้นักเรียนนำมาความรู้ที่ได้รับมาใช้ใ |
๑. นักเรียนรู้จักการแปรงฟันที่ถูกวิธีและตระหนักถึงความสำคัญของการแปรงฟันและการรักษาสุขภาพช่องปาก ๒. มีการส่งเสริมการรักษาสุขภาพช่องปากที่สะอาด ฟันแข็งแรง ไร้กลิ่นปาก ให้กับนักเรียนในโรงเรียนบ้านควนโคกยา ๓. นักเรียนนำมาความรู้ที่ได้รับมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ |
0.00 | |
| 16 | 1.เพื่อลดปัญหาฟันผุเด็กศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์มัสยิดควนนายช่อง ๒.เพื่อให้เด็กมีภาวะโภชนาการอยู่ในเกณฑ์ปกติ ๓.เพื่อให้เด็กได้รับประทานอาหารครบ ๕ หมู่ ๔.เพื่อให้ผู้ปกครองได้รับความรู้ ในการดูแลสุขภาพช่องปากเด็ก และสุขภาพอนามัยที่ดีของเด็ก |
๑.เด็กลดปัญหาฟันผุลงร้อยละ๙๐ ๒.ผู้ปกครองเด็กได้รับความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปากและสุขภาพอนามัยที่ดีอย่างน้อยร้อยละ ๙๐ ๓.เด็กมีภาวะโภชนาการอยู่ในเกณฑ์ปกติร้อยละ๙๐ ๔.เด็กได้รับการส่งเสริม รับประทานที่มีประโยชน์ครบ๕ หมู่ร้อยละ ๙๕ |
0.00 | |
| 17 | ๑.เพื่อให้ผู้ปกครองได้รับความรู้ความเข้าใจในการอบรมเลี้ยงดูเด็กให้มีพัฒนาการดีขึ้นในทุกด้าน สมวัย ๒.เพื่อส่งเสริมให้เด็กมีพัฒนาการส่งเสริมสุขภาพ เช่นออกกำลังกายประจำทุกวัน ๓.เพื่อส่งเสริมให้เด็กมีพัฒนาการด้านสมองความคิดและมีทักษะในการใช้ชีวิตประจำวันจากกา |
|
0.00 | |
| 18 | 1.เพื่อลดปัญหาฟันผุในศพด.บ้านโคกยา ๒.เพื่อให้เด็กมีภาวะโภชนาการอยู่ในเกณฑ์ปกติ ๓.เพื่อส่งเสริมให้เด็กได้รับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ ๔.เพื่อให้ผู้ปกครองได้รับความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากและสุขภาพอนามัยที่ดี |
๑.เด็กลดปัญหาฟันผุในศพด.บ้านโคกยาร้อยละ๙๐ ๒.ผู้ปกครองเด็กได้รับความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปากและสุขภาพอนามัยที่ดีอย่างน้อยร้อยละ ๙๐ ๓.เด็กมีภาวะโภชนาการอยู่ในเกณฑ์ปกติร้อยละ๙๐ ๔.ส่งเสริมเด็กให้ได้รับประทานที่มีประโยชน์ครบ๕ หมู่ร้อยละ ๙๕ |
0.00 | |
| 19 | ๑.จัดอบรมให้ความรู้แก่ครู เด็ก และผู้ปกครองในการเลี้ยงดูเด็กให้มีพัฒนาการในทุกๆด้าน ๒.จัดกิจกรรมส่งเสริม สุขภาพแก่เด็ก เช่น การออกกำลังกายประจำวัน ๓.จัดกิจกรรมส่งเสริมพัฒนาการเด็ก เช่น เล่านิทานส่งเสริมคุณธรรมประจำวัน ๔.จัดกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ โดยใช |
|
0.00 |
| แนวทาง | วิธีการสำคัญ | |
|---|---|---|
| 1 | การพัฒนาศักยภาพและทักษะบุคคล |
|
| 2 | การจัดระบบริการแบบใหม่ |
|
| 3 | การพัฒนาระบบและกลไกด้านการดูแลแม่และเด็ก |
|
| 4 | การสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชน |
|
| 5 | การพัฒนานโยบายสาธารณะสำหรับเด็ก |
|
| 6 | การแก้ปัญหาเพือแก้ปัญหาเด็กเล็กที่ได้รับผลกระทบจากภาวะโรคมือเท้าปากระบาด |
|
| 7 | โครงการอบรมเชิงปฎิบัติการเฝ้าระวังพัฒนาการเด็กเล็ก |
กิจกรรมอบรมเชิงปฎิบัติการ |
| 8 | อบรมให้ความรู้ |
อบรมให้ความรู้ |
| ชื่อโครงการย่อย | ประเภท | ผู้รับผิดชอบ | งบประมาณที่ตั้งไว้ (บาท) |
|---|
| ปีงบประมาณ | ชื่อติดตามโครงการ | ประเภท | องค์กรรับผิดชอบ | งบประมาณ (บาท) | ||
|---|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 2561 | วัยรุ่น วัยใส อนามัยเจริญพันธ์ ต้านภัยยาเสพติด | ประเภท 2 | รร.อิสลามิยะฮ์สหวิทยา มูลนิธฺิ | 20,000.00 | |
| 2 | 2561 | โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการเฝ้าระวังพัฒนาการเด็กเล็ก | ประเภท 1 | รพ.เขาชัยสน | 10,800.00 | |
| 3 | 2561 | โครงการพัฒนาระบบการเฝ้าระวังและส่งเสริมพัฒนาการเด็ก โดยการมีส่วนร่วมของชุมชนและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น | ประเภท 1 | รพ.สต.บ้านลานช้าง | 26,200.00 | |
| 4 | 2561 | หนูน้อยฟันสวยสุขภาพดี | ประเภท 3 | ศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์มัสยิดควนนายช่อง | 18,005.00 | |
| 5 | 2561 | หนูน้อยฟันสวยสุขภาพดี ศพด.บ้านโคกยา | ประเภท 3 | ศพด.บ้านโคกยา | 8,810.00 | |
| 6 | 2561 | ส่งเสริมสุขภาพ พัฒนา EQ,IQ เด็ก ๐ - ๕ ปี (ศพด.บ้านลานช้าง) | ประเภท 3 | ศพด.บ้านลานช้าง | 25,125.00 | |
| 7 | 2561 | โครงการนักเรียน ครู ผู้ปกครอง ชุมชน ร่วมใจเล่นกีฬาใส่ใจสุขภาพปลอดภัยยาเสพติด | ประเภท 2 | รร.วัดหัวเขาชัยสน | 15,000.00 | |
| 8 | 2561 | โครงการนักเรียน ครู ผู้ปกครองร่วมใจใส่ใจสุขภาพ | ประเภท 2 | โรงเรียนบ้านเทพราช | 15,000.00 | |
| 9 | 2561 | ส่งเสริมสุขภาพพัฒนา EQ IQ เด็ก 0-5 ปี (ศพด.บ้านเทพราช) | ประเภท 3 | ศพด.บ้านเทพราช | 12,400.00 | |
| รวม | 151,340.00 |