กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

account_balance

แผนงานเผชิญภัยพิบัติและโรคระบาด ปี 2561 กองทุนสุขภาพตำบลเทศบาลตำบลพะตง

แผนงานเผชิญภัยพิบัติและโรคระบาด ปี 2561 กองทุนสุขภาพตำบลเทศบาลตำบลพะตง
อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
ประจำปีงบประมาณ 2561

stars
ข้อมูลแผนงาน
ชื่อแผนงาน แผนงานเผชิญภัยพิบัติและโรคระบาด ปี 2561 กองทุนสุขภาพตำบลเทศบาลตำบลพะตง
ประเด็นแผนงาน แผนงานเผชิญภัยพิบัติและโรคระบาด
องค์กร กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลพะตง
ปีงบประมาณ 2561
stars
สถานการณ์ปัญหา
สถานการณ์ปัญหาแบบสอบถาม
navigate_before 2560 navigate_next
ขนาดปัญหา

ไข้เลือดออกเป็นปัญหาสาธารณสุขของประเทศไทยส่วนใหญ่มักเป็นในเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี ในผู้ใหญ่อาจพบได้บ้างบางรายอาการรุนแรงจนทำให้เสียชีวิตได้ มักระบาดในช่วงหน้าฝนเพราะพาหะของโรคคือยุงลายลักษณะที่อยู่อาศัยของยุงลาย พบมากตามบ้านที่อยู่อาศัยในสวนขยายพันธุ์โดยวางไข่ในน้ำนิ่งพบบ่อยในภาชนะน้ำขัง เช่น โอ่งน้ำ แจกันดอกไม้ยางรถยนต์เก่าหรือเศษวัสดุที่รองรับน้ำได้ทุกชนิด พื้นที่เทศบาลตำบลพะตงเป็นพื้นที่ที่มีการระบาดของไข้เลือดออก จากข้อมูล 3 ปีที่ผ่านมามีผู้ป่วยเป็นไข้เป็นไข้เลือดดังนี้คือ ปี พ.ศ.2557 จำนวน50ราย พ.ศ.2558จำนวน42รายและ พ.ศ.2559 จำนวน45ราย ดังนั้นเพื่อไม่ให้มีการระบาดของไข้เลือดออกจึงต้องมีการป้องกันโดยการทำลายยุงลายและแหล่งเพาะพันธุ์ โดยการสร้างความเข้าใจ ตระหนักให้ความสำคัญจึงเกิดความร่วมมือในชุมชนอย่างจริงจัง นำไปสู่การป้องกันไข้เลือดออกได้อย่างยั่งยืนมีประสิทธิภาพและเกิดประสิทธิผล

stars
วัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ตัวชี้วัดขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1

1เพื่อหยุดยั้งการระบาดของโรคไข้เลือดออกที่กำลังเป็นปัญหาของชุมชน

1.บ้านเรือนหรือจุดพื้นที่ซึ่งมีการระบาดของไข้เลือดออกได้รับการพ่นสารเคมีกำจัดยุงลายอย่างน้อยร้อยละ 100 ของพื้นที่ซึ่งมีการระบาด 2.ทีมเผชิญโรคระบาดเคลื่อนที่เร็ว (SSRT) ของชุมชนลงสอบสวนโรคร้อยละ 100 ของพื้นที่ระบาด

0.00
2

2 เพื่อกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายด้วยความร่วมมือของประชาชนในชุมชน

1.ไม่พบลูกน้ำยุงลายในภาชนะรองรับน้ำในบ้าน (Container Index=0) และบริเวณบ้าน (House Index=0) 2.ประชาชนในชุมชนเกิดความตระหนักและตื่นตัวในการกำจัดลูกน้ำยุงลาย

0.00
stars
แนวทาง/วิธีการสำคัญ
แนวทางวิธีการสำคัญ
1 การแก้ปัญหาสาธารณสุขเบื้องต้นแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำท่วม
  • แกนนำสาธารณสุขและเจ้าหน้าที่ ลงสำรวจประชาชนที่ได้รับผลกระทบและแนะนำการป้องกันโรค
  • สนับสนุนเวชภัณฑ์และอุปกรณ์สำหรับการป้องกันโรค
  • แกนนำสาธารณสุขและเจ้าหน้าที่ลงเยี่ยมติดตามและประเมินผลกระทบต่อสุขภาพ
  • การปรับสภาพแวดล้อมให้เอื้อต่อการไม่เป็นโรคติดต่อที่มาจากภาวะน้ำท่วม
2 การแก้ปัญหาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะไข้มาลาเรียระบาด
  • แกนนำสาธารณสุข(อสม.) เยาวชน และเจ้าหน้าที่ ลงสำรวจทำลายลูกน้ำยุงก้นปล่อง (หยอดทรายอะเบต,ปล่อยปลาหางนกยูง คว่ำภาชนะที่มีน้ำขัง) สัปดาห์ละ 1 ครั้ง
  • การปรับสภาพแวดล้อมจุดเสี่ยงต่อการเพาะพันธุ์ยุงก้นปล่อง เช่น ขยะ หรือมีการสะสมของภาชนะน้ำขังจำนวนมาก โดย แกนนำสาธารณสุข(อสม.) เยาวชน
  • จ้างเหมาพ่นยุงครัวเรือนที่มีผู้ป่วยรัศมี 100 เมตร พ่น 2 ครั้งห่างกัน 1 สัปดาห์
  • การตรวจคัดกรองประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่สงสัยมีเชื้อมาลาเรียด้วยชุดทดสอบเบื้องต้น และนำเข้าสู่ระบบการรักษาของโรงพยาบาล
  • การรณรงค์ประชาสัมพันธ์เพื่อให้เกิดความตระหนักของประชาชนผ่านป้ายไวนิลและสื่อต่างๆ
3 การแก้ปัญหาสาธารณสุขเบื้องต้นแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากหมอกควันไฟใหม้ป่า
  • แกนนำสาธารณสุขและเจ้าหน้าที่ ลงสำรวจประชาชนที่ได้รับผลกระทบและแนะนำการป้องกันโรค
  • สนับสนุนหน้ากากอนามัยเพื่อบรรเทาผลกระทบต่อทางเดินหายใจ
4 การแก้ปัญหาเพือแก้ปัญหาเด็กเล็กที่ได้รับผลกระทบจากภาวะโรคมือเท้าปากระบาด
  • ให้ความรู้และแนะนำการป้องกันโรคแก่ผู้ปกครองเด็กเล็ก และในศูนย์เด็กเล็ก
  • ปรับสภาพแวดล้อมที่ลดปัญหาการระบาด เช่น การล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ การล้างมือบ่อยๆ ไม่ใช้แก้วน้ำดื่มร่วมกัน เป็นต้น
  • ผู้ปกครองและเจ้าหน้าที่ปรับปรุงทำความสะอาดโรงเรียนเด็กเล็ก ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กป้องกันการระบาด
5 การแก้ปัญหาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะไข้เลือดออกระบาด
  • แกนนำสาธารณสุข(อสม.) เยาวชน และเจ้าหน้าที่ ลงสำรวจทำลายลูกน้ำยุงลาย (หยอดทรายอะเบต,ปล่อยปลาหางนกยูง คว่ำภาชนะที่มีน้ำขัง) สัปดาห์ละ 1 ครั้ง
  • การปรับสภาพแวดล้อมจุดเสี่ยงต่อการเพาะพันธุ์ยุงลาย เช่น ขยะ หรือมีการสะสมของภาชนะน้ำขังจำนวนมาก โดย แกนนำสาธารณสุข(อสม.) เยาวชน
  • จ้างเหมาพ่นยุงครัวเรือนที่มีผู้ป่วยรัศมี 100 เมตร พ่น 2 ครั้งห่างกัน 1 สัปดาห์
  • การรณรงค์ประชาสัมพันธ์เพื่อให้เกิดความตระหนัก
6

1.จัดซื้อสารเคมีทรายอะเบท โลชั่นและสเปรย์ป้องกันยุง
1.1 จัดซื้อสารเคมีสำหรับเครื่องพ่นหมอกควัน และเครื่องพ่นULV 1.2 จัดซื้อสเปรย์และโลชั่นกันยุงสำหรับแจกจ่ายประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ 1.3 จัดซื้อทรายอะเบท

 

7

2.ประชุมชี้แจงและอบรมให้ความรู้เรื่องแนวทางการควบคุมโรคไข้เลือดออกและการจัดการขยะในครัวเรือน การค้นหาแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย และการกำจัดแหล่งที่ถูกวิธี 2.1 ประชุมเชิงปฏิบัติการและชี้แจงครัวเรือนแนวทางการคัดแยกขยะจัดการสภาพแวดล้อมปลอดโรคและการสุ่มตรวจลูกน้ำยุงลาย ทุกชุมชน

 

8

3.ลงประเมิน/ติดตามผลการปรับปรุงสภาพแวดล้อมรอบครัวเรือนและสำรวจลูกน้ำยุงลาย เดือนละ1ครั้ง

 

9
  1. ประชาสัมพันธ์ในรูปแบบต่างๆ เช่น ป้ายไวนิลเสียงตามสายของเทศบาลรถประชาสัมพันธ์

 

paid
งบประมาณที่ตั้งไว้ตามแผนงาน (บาท)
100000.00
stars
โครงการที่ควรดำเนินการ
ชื่อโครงการย่อยประเภทผู้รับผิดชอบงบประมาณที่ตั้งไว้ (บาท)
1 โครงการควบคุมการระบาดของโรคไข้เลือดออกและโรคติดต่ออื่นๆที่นำโดยแมลง ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข เทศบาลตำบลพะตง 100,000.00
stars
โครงการที่ขอการสนับสนุนจากกองทุน
ยังไม่มีโครงการที่ขอการสนับสนุนจากกองทุนของแผนในปีนี้
stars
โครงการที่ได้รับการสนับสนุนจากกองทุนเพื่อติดตาม
ยังไม่มีโครงการที่ได้รับการสนับสนุนจากกองทุนเพื่อติดตามของแผนในปีนี้