แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว ปี 2566 กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลทุ่งลาน
อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา
ประจำปีงบประมาณ 2566
| ชื่อแผนงาน | แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว ปี 2566 กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลทุ่งลาน |
| ประเด็นแผนงาน | แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว |
| องค์กร | กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลทุ่งลาน |
| ปีงบประมาณ | 2566 |
| สถานการณ์ปัญหา | แบบสอบถาม navigate_before 2565 navigate_next | ขนาดปัญหา | |
|---|---|---|---|
| 1 | ร้อยละของเด็กเล็ก(0-3 ปี) ได้รับฉีดวัคซีนครบตามหลักเกณฑ์
|
90.00 | |
| 2 | ร้อยละของเด็กเล็ก (0-6ปี) ที่ประเมินแล้วมีภาวะพัฒนาการล่าช้า
|
5.00 | |
| 3 | ร้อยละของเด็กเล็ก (2-6ปี) ที่มีภาวะเสี่ยงทุพโภชนาการ
|
10.00 | |
| 4 | ร้อยละของเด็กวัยเรียน (6 ปีขึ้นไป) ที่มีภาวะเสี่ยงทุพโภชนาการ
|
15.00 | |
| 5 | ร้อยละของเด็กวัยเรียน (6 ปีขึ้นไป) ที่มีปัญหาฟันผุ
|
40.00 | |
| 6 | ร้อยละของเด็กวัยเรียน(อายุ 6 ปีขึ้นไป) ที่มีคัดกรองพบภาวะสายตาสั้นและเอียง
|
10.00 | |
| 7 | ร้อยละของเด็กวัยเรียน(อายุ 6 ปีขึ้นไป)ที่ว่ายน้ำไม่ได้และมีโอกาสเสียชีวิตจากการจมน้ำ
|
0.00 | |
| 8 | ร้อยละของเด็กวัยเรียน(อายุ 6 ปีขึ้นไป) ที่มีภาวะเครียดและเสี่ยงฆ่าตัวตาย
|
0.00 | |
| 9 | ร้อยละของเด็กเล็ก 2-6 ปี ที่เป็นโรคมือเท้าปากระบาด
|
5.00 |
ประเทศไทย ได้มีการจัดทำแผนพัฒนาเด็กและเยาวชนแห่งชาติ ขึ้น ตามบทบัญญัติในพระราชบัญญัติส่งเสริมการพัฒนาเด็กและเยาวชนแห่งชาติ พ.ศ. ๒๕๕๐ โดยมีเป้าหมายหลักให้เด็กและเยาวชนมีความมั่นคงในการดำรงชีวิต มีความแข็งแรงทางร่างกายและจิตใจ มีคุณธรรม จริยธรรม มีสำนึกความเป็นพลเมือง กล้าคิดและแสดงออกอย่างสร้างสรรค์ตามวิถีประชาธิปไตย และมีความสุข ซึ่งมีคณะกรรมการส่งเสริมการพัฒนาเด็กและเยาวชนแห่งชาติ และคณะอนุกรรมการพัฒนานโยบายและแผนพัฒนาเด็กและเยาวชนเป็นกลไกหลักในการสนับสนุนและประสานให้เกิดการขับเคลื่อนนโยบายและแผนพัฒนาเด็กและเยาวชน รวมทั้งติดตามประเมินผลร่วมกันของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
แผนพัฒนาเด็กและเยาวชนแห่งชาติ ที่ผ่านมา มีผลลัพธ์การดำเนินงานตามตัวชี้วัดสำคัญอย่างเป็นรูปธรรม อาทิ ๑. เด็กปฐมวัยมีพัฒนาการสมวัยรวมทุกด้าน ร้อยละ ๗๒.๘ โดยมีพัฒนาการสมวัยด้านกล้ามเนื้อมัดใหญ่สูงสุด รองลงมา คือ ด้านสังคม พัฒนาการด้านกล้ามเนื้อมัดเล็ก และด้านภาษา ตามลำดับ ซึ่งพบว่ามีเด็กปฐมวัยอีก ร้อยละ ๒๗.๒ ที่ยังคงมีพัฒนาการล่าช้า ๒. การดำเนินการควบคุมคุณภาพเกลือและเครื่องปรุงรสที่เสริมไอโอดีน พบว่าได้มีการจัดทำระบบในการเสริมไอโอดีน ทั้งในระบบการผลิต การกระจาย และการบริโภค ๓. สภาวะการขาดสารไอโอดีนในหญิงตั้งครรภ์และเด็กลดลง พบว่า ร้อยละ ๙๕ ได้รับยาเม็ดเสริมไอโอดีน แต่กินยาทุกวันเพียงร้อยละ ๘๔ ทำให้เด็กส่วนหนึ่งได้รับไอโอดีนไม่เพียงพอ ซึ่งมีผลต่อการพัฒนาสติปัญญาหรือ IQ และพัฒนาการที่ผิดปกติของเด็ก ๔. ศูนย์พัฒนาเด็กปฐมวัย ผ่านเกณฑ์มาตรฐานขั้นต่ำเพียงร้อยละ ๓๔ ซึ่งยังไม่บรรลุเป้าหมายตามที่ได้ตั้งเป้าหมายไว้ในแผนฯ รวมทั้งมีการกำหนดมาตรฐานที่หลากหลาย ๕. อัตราการคลอดบุตรในเด็กอายุ ๑๕ - ๑๙ ปี ต่อหญิงวัยเดียวกัน ๑,๐๐๐ คน ลดลงจากอัตรา ๕๑.๒ ในปี ๒๕๕๖ เป็นอัตรา ๔๗.๙ ในปี พ.ศ. ๒๕๕๗ และเป็นอัตรา ๔๑.๗๕ ในปี พ.ศ. ๒๕๕๘ แต่ยังพบว่า วัยรุ่นยังขาดความรู้ในการคุมกำเนิด และการบริการอนามัยการเจริญพันธุ์ มีข้อจำกัด จึงนำไปสู่ปัญหา “การท้องซ้ำ” ๖. จำนวนเด็กที่ออกโรงเรียนกลางคันลดลง ๗. ร้อยละ ๘๐ สภาเด็กและเยาวชนดำเนินงานได้ตามมาตรฐานสภาเด็กและเยาวชนที่กำหนดไว้
อย่างไรก็ตาม ยังมีบางตัวชี้วัดสำคัญในแผนพัฒนาเด็กและเยาวชนแห่งชาติ ที่ยังไม่บรรลุผลลัพธ์ให้เห็นผลได้อย่างเป็นรูปธรรมในระยะเวลาอันสั้น ซึ่งจะต้องมีการผลักดันการดำเนินงานอย่างต่อเนื่องต่อไป อาทิ ๑. ครอบครัวเข้มแข็งและมั่นคง มีความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว ความรุนแรงในครอบครัวมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ๒. เด็กที่จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษามีทักษะขั้นพื้นฐาน ๓. เด็กและเยาวชนนอกโรงเรียนสามารถเข้าถึงการมีงานทำ ๔. พฤติกรรมเสี่ยงทางสุขภาพ ได้แก่ การใช้สารเสพติด การสูบบุหรี่ ดื่มสุรา การไม่ออกกำลังกาย การติดเกมในเด็กและเยาวชน มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ๕. คุณธรรมและจริยธรรม ความเป็นพลเมืองดีของเด็กและเยาวชน ๖. ความเครียดของเด็กและเยาวชน ๗. เด็กและเยาวชนที่เข้าถึงหลักประกันในการดำรงชีวิตอย่างเท่าเทียมและทั่วถึง
| วัตถุประสงค์ | ตัวชี้วัด | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อเพิ่มการได้รับฉีดวัคซีนครบตามหลักเกณฑ์เด็กเล็ก(0-3 ปี) ขึ้น | ร้อยละของเด็กเล็ก(0-3 ปี) ได้รับฉีดวัคซีนครบตามหลักเกณฑ์ |
100.00 | |
| 2 | เพื่อลดภาวะพัฒนาการล่าช้าเด็กเล็ก (0-6 ปี) ลง | ร้อยละของเด็กเล็ก (0-6 ปี) ที่ประเมินแล้วมีภาวะพัฒนาการล่าช้า |
0.00 | |
| 3 | เพื่อลดภาวะเสี่ยงทุพโภชนาการของเด็กเล็ก (0-3 ปี) ลง | ร้อยละของเด็กเล็ก (2-6 ปี) ที่มีภาวะเสี่ยงทุพโภชนาการ |
0.00 | |
| 4 | เพื่อลดภาวะทุพโภชนกาารของเด็กวัยเรียน (6 ปีขึ้นไป) ลง | ร้อยละของเด็กวัยเรียน (6 ปีขึ้นไป) ที่มีภาวะเสี่ยงทุพโภชนาการ |
5.00 | |
| 5 | เพื่อลดภาวะฟันผุของเด็กวัยเรียน (6 ขึ้นไป) ลง | ร้อยละของเด็กวัยเรียน (6 ปีขึ้นไป) ที่มีปัญหาฟันผุ |
20.00 | |
| 6 | เพื่อลดภาวะสายตาสั้นและเอียงของเด็กวัยเรียน(อายุ 6 ปีขึ้นไป) ลง | ร้อยละของเด็กวัยเรียน(อายุ 6 ปีขึ้นไป) ที่มีคัดกรองพบภาวะสายตาสั้นและเอียง |
5.00 | |
| 7 | เพื่อลดภาวะที่ว่ายน้ำไม่ได้และมีโอกาสเสียชีวิตจากการจมน้ำเด็กวัยเรียน(อายุ 6 ปีขึ้นไป)ลง | ร้อยละของเด็กวัยเรียน(อายุ 6 ปีขึ้นไป)ที่ว่ายน้ำไม่ได้และมีโอกาสเสียชีวิตจากการจมน้ำ |
0.00 | |
| 8 | เพื่อลดภาวะภาวะเครียดและเสี่ยงฆ่าตัวตายเด็กวัยเรียน(อายุ 6 ปีขึ้นไป) ลง | ร้อยละของเด็กวัยเรียน(อายุ 6 ปีขึ้นไป) ที่มีภาวะเครียดและเสี่ยงฆ่าตัวตาย |
0.00 | |
| 9 | เพื่อลดการเป็นโรคมือเท้าปากของเด็กเล็ก(2-6 ปี) | ร้อยละของเด็กเล็ก 2-6 ปี ที่เป็นโรคมือเท้าปากระบาด |
0.00 |
| แนวทาง | วิธีการสำคัญ | |
|---|---|---|
| 1 | การพัฒนาศักยภาพและทักษะบุคคล |
|
| 2 | การจัดระบบริการแบบใหม่ |
|
| 3 | การพัฒนาระบบและกลไกด้านการดูแลแม่และเด็ก |
|
| 4 | การสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชน |
|
| 5 | การพัฒนานโยบายสาธารณะสำหรับเด็ก |
|
| 6 | การแก้ปัญหาเพือแก้ปัญหาเด็กเล็กที่ได้รับผลกระทบจากภาวะโรคมือเท้าปากระบาด |
|
| ชื่อโครงการย่อย | ประเภท | ผู้รับผิดชอบ | งบประมาณที่ตั้งไว้ (บาท) |
|---|