กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

account_balance

แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง ปี 2567 กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลตะบิ้ง

แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง ปี 2567 กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลตะบิ้ง
อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี
ประจำปีงบประมาณ 2567

stars
ข้อมูลแผนงาน
ชื่อแผนงาน แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง ปี 2567 กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลตะบิ้ง
ประเด็นแผนงาน แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
องค์กร กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลตะบิ้ง
ปีงบประมาณ 2567
stars
สถานการณ์ปัญหา
สถานการณ์ปัญหาแบบสอบถาม
navigate_before 2566 navigate_next
ขนาดปัญหา
1 ร้อยละของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะไข้เลือดออกระบาด(คน)

 

30.00

โรคไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อที่มียุงลายเป็นพาหะนำเชื้อมาสู่คน โดยผู้ป่วยจะมีอาการไข้สูงลอยปวดศรีษะอ่อนเพลีย ซึม อาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน และตับโตร่วมด้วยในผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการรุนแรงถึงกับมีเลือดออกในอวัยวะต่าง ๆในร่างกาย ทำให้ช็อก และเสียชีวิตได้ซึ่งโรคนี้สามารถเป็นได้ในทุกกลุ่มอายุ โดยเฉพาะในกลุ่มอายุ 2 – 10 ปี โดยพบว่ามีการระบาดได้เกือบตลอดทั้งปีแต่มักจะมี การระบาดรุนแรงในช่วงฤดูฝน ปัญหาการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกที่มีมาอย่างต่อเนื่องทำให้เกิดการปรับเปลี่ยนแนวคิดในการแก้ไขปัญหา จากการตั้งรับไปสู่นโยบายเชิงรุกโดยใช้ยุทธศาสตร์การมีส่วนร่วมให้คนในชุมชนได้ตระหนักถึงสภาพปัญหาของโรคไข้เลือดออก เกิดความรับผิดชอบต่อปัญหาที่เกิดขึ้นในชุมชนของตนเอง พร้อมทั้งหาวิธีการแก้ไข ซึ่งปัญหาของโรคไข้เลือดออกเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมและสิ่งแวดล้อมดังนั้นการดำเนินงานป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก จึงต้องปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับสถานการณ์ของโรคที่เปลี่ยนแปลงไปโดยเน้นให้ประชาชนเห็นความสำคัญและถือเป็นภารกิจที่ต้องช่วยกัน กระตุ้นและชักนำให้ประชาชน องค์กรชุมชน ตลอดจนเครือข่ายสุขภาพให้มีส่วนร่วมอย่างจริงจังและต่อเนื่อง จึงเป็นกิจกรรมสำคัญที่ต้องเร่งรัดดำเนินการ เนื่องจากในพื้นที่ตำบลตะบิ้งเป็นพื้นที่ลุ่ม ทำให้มีน้ำขังในช่วงฤดูฝนหลายพื้นที่ของตำบลตะบิ้ง เสี่ยงต่อการเกิดโรคระบาดที่มาจากน้ำหลาก โดยเฉพาะโรคติดต่อที่มียุงเป็นพาหะ เช่น โรคไข้เลือดออก ไข้มาลาเรีย ไข้หวัดนก โรคซาร์ส โรคไข้หวัดใหญ่ และโรคอื่นที่อุบัติใหม่ ฯลฯ เป็นต้น จึงจะต้องมีมาตรการควบคุมที่เคร่งครัด ชัดเจน และมีมาตรฐาน ซึ่งในทุกปีพื้นที่ตำบลตะบิ้ง จะมีผู้ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก ทำให้มีผู้ป่วยที่เสียชีวิตจากการติดเชื้อของไข้เลือดออกในพื้นที่เสมอนั้น จากข้อมูลดังกล่าว องค์การบริหารส่วนตำบลตะบิ้งได้ตระหนักและเล็งเห็นความสำคัญในการป้องกันก่อนเกิดการระบาดของโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ตำบลตะบิ้ง ประกอบกับนโยบายของนายกองค์การบริหารส่วนตำบลตะบิ้ง ข้อ 3 ด้านสาธรารณสุขและสิ่งแวดล้อมจึงได้จัดทำ “โครงการป้องกันโรคไข้เลือดออก” เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ความเข้าใจในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกที่ถูกวิธี และเหมาะสม ส่งเสริมให้กลุ่มเป้าหมายทำกิจกรรมในการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ ทั้งในพื้นที่ชุมชน พื้นที่สาธารณะ โรงเรียน และศาสนสถานต่าง ๆ

stars
วัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ตัวชี้วัดขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะไข้เลือดออกระบาด

ร้อยละของการแก้ปัญหาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากไข้เลือดออกระบาด

stars
แนวทาง/วิธีการสำคัญ
แนวทางวิธีการสำคัญ
1 แก้ปัญหาการมีพฤติกรรมเสี่ยง เพศสัมพันธ์
  1. ให้ความรู้ด้านเพศศึกษาและทักษะชีวิต แก่กลุ่มเด็กเยาวชน ผู้ปกครองและกลุ่มที่มีความเสี่ยง
  2. กิจกรรมเพื่อนช่วยเพื่อน  สร้างแกนนำ/เครือข่าย
  3. สร้างพื้นที่ทำกิจกรรมด้านสร้างสรรค์ผ่านกิจกรรมศิลปะ กีฬา เป็นต้น
  4. การทำสื่อ ประชาสัมพันธ์
  5. คลินิคแก้ปัญหาครอบครัว ช่วยให้แนวทางดำเนินชีวิต, กลไกการให้คำปรึกษา
  6. ส่งเสริมการใช้หลักศาสนา ในการดำเนิชีวิต
2

 

  1. ประชุมวางแผนการดำเนินงานและกำหนดแนวทาง
  2. เขียนโครงการเสนอผู้บริหารอนุมัติโครงการ
  3. มอบหมายหน้าที่ให้กับผู้รับผิดชอบงาน
  4. ดำเนินการตามแผนงาน
  5. สรุปการดำเนินโครงการ
3 แก้ปัญหาเยาวชนที่มีเสี่ยงต่อการเป็นนักสูบหน้าใหม่ และมีภาวะเสี่ยงต่อสารเสพติด เช่น กระท่อม เฮโรอีน ยาบ้า เป็นต้น
  1. จัดตั้งทีมเฝ้าระวัง สำรวจและค้นหากลุ่มเสี่ยงหรือพื้นที่เสี่ยงต่อการมั่วสุมของเด็กและเยาวชนในชุมชน
  2. จัดทีมอาสาสมัครเพื่อการคัดกรอง (กลุ่มเสี่ยง กลุ่มสูบ) และการบำบัดอย่างย่อในชุมชน
  3. การจัดกิจกรรมส่งเสริมการสร้างสมรรถนะแห่งตน/ทักษะชีวิตในการหลีกเลี่ยงสิ่งยั่วยุ /ทักษะการจัดการความเครียดและการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น
  4. การจัดกิจกรรมส่งเสริมการเห็นคุณค่าแห่งตน/การใช้เวลาว่าง/การสร้างประโยชน์ให้กับชุมชน
  5. การค้นหาและทำฐานข้อมูลของผู้สูบในชุมชนที่ต้องการเลิก หรือ พยายามเลิกแล้วไม่สำเร็จ
  6. การดำเนินงานเชิงรุก เช่น การจัดตั้งหน่วยบริการช่วยเลิกตระเวนบริการในชุมชน
  7. การพัฒนาศักยภาพทีมผู้รับผิดชอบงานด้านการติดตามเยี่ยมเยียนผู้มารับบริการเลิกยาสูบให้สามารถเลิกได้สำเร็จ
  8. การจัดบริการส่งต่อผู้สูบที่ไม่สามารถบำบัดได้ในชุมชนไปยังหน่วยบริการสุขภาพในพื้นที่
4 ลดการใช้ยาปฏิชีวนะ(ยาฆ่าเชื้อ)
  1. การสร้างความรู้และทักษะการดูแลสุขภาพจากโรคหวัด
  2. แกนนำอาสาสมัครด้านรู้เท่าทัน อ่านฉลากยาเป็น
  3. การใช้สมุนไพรทดแทนการใช้ยาปฏิชีวนะ(ยาฆ่าเชื้อ)
  4. ร้านชำสีขาว คุ้มครองผู้บริโภค
5 ส่งเสริมให้เยาวชนชายมุสลิมขลิบปลายหุ้มหนังอวัยวะเพศ ถูกต้องตามหลักการแพทย์

การจัดบริการขลิบปลายหุ้มหนังอวัยวะเพศ ถูกต้องตามหลักการแพทย์

6 ลดปัญหาสารเคมีทางการเกษตรตกค้างในกระแสเลือดระดับอันตราย
  1. การตรวจดูสารพิษตกค้างในกระแสเลือด
  2. การแนะนำวิธีป้องกันสารเคมีทางการเกษตรและการใช้สารจากธรรมชาติทดแทนสารเคมี
  3. การตั้งและดำเนินกิจกรรมกลุ่มเกษตรกรผักปลอดสารพิษ
  4. การตรวจเฝ้าระวังสารพิษตกค้างในผัก โดยชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข/ชมรม อย.น้อย
  5. ประกาศหมู่บ้านปลอดการใช้สารเคมีทางการเกษตร
  6. การพัฒนาศักยภาพผู้บริโภคให้สามารถลดหรือเลี่ยงผักที่มีสารเคมีตกค้างทางการเกษตร
  7. การปลูกผักปลอดสารพิษในเขตที่อยู่อาศัย
7 การแก้ปัญหาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะไข้เลือดออกระบาด
  • แกนนำสาธารณสุข(อสม.) เยาวชน และเจ้าหน้าที่ ลงสำรวจทำลายลูกน้ำยุงลาย (หยอดทรายอะเบต,ปล่อยปลาหางนกยูง คว่ำภาชนะที่มีน้ำขัง) สัปดาห์ละ 1 ครั้ง
  • การปรับสภาพแวดล้อมจุดเสี่ยงต่อการเพาะพันธุ์ยุงลาย เช่น ขยะ หรือมีการสะสมของภาชนะน้ำขังจำนวนมาก โดย แกนนำสาธารณสุข(อสม.) เยาวชน
  • จ้างเหมาพ่นยุงครัวเรือนที่มีผู้ป่วยรัศมี 100 เมตร พ่น 2 ครั้งห่างกัน 1 สัปดาห์
  • การรณรงค์ประชาสัมพันธ์เพื่อให้เกิดความตระหนัก
paid
งบประมาณที่ตั้งไว้ตามแผนงาน (บาท)
0.00
stars
โครงการที่ควรดำเนินการ
ชื่อโครงการย่อยประเภทผู้รับผิดชอบงบประมาณที่ตั้งไว้ (บาท)
1 โครงการฝึกอบรมให้ความรู้ รณรงค์ ป้องกันโรคไข้เลือดออก ประจำปีงบประมาณ2567 ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข สำนักปลัด อบต.ตะบิ้ง 25,100.00
2 โครงการรณรงค์และให้ความรู้ในการบริโภคอาหารปลอดสารพิษและปลูกผักกินเอง ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข สำนักปลัด อบต.ตะบิ้ง 23,650.00
3 โครงการว่ายน้ำเป็น เพื่อชีวิตปลอดภัยจากการจมน้ำ ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข กองศึกษาองค์การบริหารส่วนตำบลตะบิ้ง 31,050.00
stars
โครงการที่ขอการสนับสนุนจากกองทุน
ปีงบประมาณชื่อพัฒนาโครงการประเภทองค์กรรับผิดชอบงบประมาณ (บาท)
1 2567 โครงการฝึกอบรมให้ความรู้ รณรงค์ ป้องกันโรคไข้เลือดออก ประจำปีงบประมาณ2567 ประเภท 1 สำนักปลัด องค์การบริหารส่วนตำบลตะบิ้ง 25,100.00
2 2567 โครงการอบรมให้ความรู้การป้องกันและดูแลสุขภาพจากฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ประจำปีงบประมาณ 2567 สำนักปลัด องค์การบริหารส่วนตำบลตะบิ้ง 23,050.00
3 2567 โครงการส่งเสริมการใช้สมุนไพรในชุมชน ประจำปีงบประมาณ 2567 สำนักปลัด องค์การบริหารส่วนตำบลตะบิ้ง 25,850.00
4 2567 โครงการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ขยับกายสบายชีวี ด้วยวิธีเต้นแอโรบิก ประจำปีงบประมาณ 2567 สำนักปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลตะบิ้ง 13,700.00
รวม 87,700.00
stars
โครงการที่ได้รับการสนับสนุนจากกองทุนเพื่อติดตาม
ปีงบประมาณชื่อติดตามโครงการประเภทองค์กรรับผิดชอบงบประมาณ (บาท)
1 2567 โครงการฝึกอบรมให้ความรู้ รณรงค์ ป้องกันโรคไข้เลือดออก ประจำปีงบประมาณ2567 ประเภท 1 สำนักปลัด องค์การบริหารส่วนตำบลตะบิ้ง 25,100.00
2 2567 โครงการอบรมให้ความรู้การป้องกันและดูแลสุขภาพจากฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ประจำปีงบประมาณ 2567 ประเภท 1 สำนักปลัด องค์การบริหารส่วนตำบลตะบิ้ง 23,050.00
รวม 48,150.00