แผนงานเผชิญภัยพิบัติและโรคระบาด ปี 2561 กองทุนสุขภาพตำบลเทศบาลตำบลคลองแงะ
อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา
ประจำปีงบประมาณ 2561
| ชื่อแผนงาน | แผนงานเผชิญภัยพิบัติและโรคระบาด ปี 2561 กองทุนสุขภาพตำบลเทศบาลตำบลคลองแงะ |
| ประเด็นแผนงาน | แผนงานเผชิญภัยพิบัติและโรคระบาด |
| องค์กร | กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลคลองแงะ |
| ปีงบประมาณ | 2561 |
| สถานการณ์ปัญหา | แบบสอบถาม navigate_before 2560 navigate_next | ขนาดปัญหา | |
|---|---|---|---|
| 1 | ร้อยละประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำท่วม
|
5,840.00 | |
| 2 | ร้อยละประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะหมอกควันไฟใหม้ป่า
|
8,334.00 | |
| 3 | ร้อยละเด็กเล็กที่ได้รับผลกระทบจากภาวะโรคมือเท้าปากระบาด
|
481.00 | |
| 4 | ร้อยละประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะไข้เลือดออกระบาด
|
8,334.00 |
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง การกำหนดหลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ. ๒๕๕๗ ได้กำหนดหลักเกณฑ์การใช้จ่ายเงินกองทุนเพื่อสนับสนุนหรือส่งเสริมค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ไว้ 5 ประเภท ซึ่งได้ระบุให้ประเภทที่ 5 ใช้ในกรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของเทศบาลตำบลคลองแงะด้านการป้องกันและบรรเทาอุทกภัย สาธารณภัย ภัยพิบัติต่างๆ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมทำให้การแพร่ระบาดของโรคสายพันธุ์ต่างๆ การเกิดปัญหาหมอกควันจากประเทศอินโดนีเซียในอดีต สาเหตุเกิดจากการเผาป่าเพื่อทำทุ่งของชาวบ้าน ทำให้เกิดหมอกควันในจังหวัดสงขลาอย่างหนาแน่น ส่งผลให้ประชาชนเริ่มมีอาการแสบตา และหายใจติดขัด ปัญหาการเกิดน้ำท่วมพื้นที่เสี่ยงเขตเทศบาลตำบลคลองแงะทุกปีในฤดูฝน ส่งผลให้เกิดโรคต่างๆ ตามมา ซึ่งโรคที่ควรเฝ้าระวังเป็นพิเศษจำนวน 7 โรค ได้แก่ ตาแดง ฉี่หนู ไข้เลือดออก อุจจาระร่วง มือ เท้า ปาก การเกิดโรคติดต่อในโรงเรียนในช่วงหน้าฝนมักพบโรคมือเท้าปากในปี 2560 จังหวัดสงขลาพบผู้ป่วยมากที่สุดในภาคใต้จำนวน 390 ราย โรคอหิวาตกโรค ฯลฯ แนวโน้มการเกิดโรคติดต่ออุบัติใหม่ อุบัติซ้ำ อาจจะมีเพิ่มขึ้นในอนาคตเนื่องจากสภาพสังคมและสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนไป เทศบาลตำบลคลองแงะเป็นพื้นที่หนึ่งที่เคยประสบภัยพิบัติจากภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุขและผลกระทบจากโรคอุบัติใหม่และโรคอุบัติซ้ำ จากสถานการณ์ดังกล่าวทำให้มีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนภายในเขตเทศบาลตำบลคลองแงะ เพื่อให้การปฏิบัติงานสอดคล้องกับนโยบายด้านสาธารณสุข กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลคลองแงะ ได้ให้ความสำคัญเกี่ยวกับสุขภาพของประชาชน จึงได้ดำเนินโครงการป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่เพื่อการป้องกันควบคุมโรคไม่ให้เกิดการระบาดในวงกว้าง และให้ความรู้แก่ประชาชนเพื่อลดผลกระทบจากการเกิดภัยพิบัติต่าง ๆ ด้านสาธารณสุข
| วัตถุประสงค์ | ตัวชี้วัด | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อแก้ปัญหาทางสาธารณสุขเบื้องต้นแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำท่วม | สามารถลดปัญหาทางสาธารณสุขเบื้องต้นและบรรเทาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำท่วม(ร้อยละ) |
5,840.00 | |
| 2 | เพื่อแก้ปัญหาทางสาธารณสุขเบื้องต้นแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะหมอกควันไฟใหม้ป่า | การสามารถลดปัญหาทางสาธารณสุขเบื้องต้นและบรรเทาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะหมอกควันไฟใหม้ป่า(ร้อยละ) |
8,334.00 | |
| 3 | เพื่อแก้ปัญหาเด็กเล็กที่ได้รับผลกระทบจากภาวะโรคมือเท้าปากระบาด | การแก้ปัญหาเด็กเล็กที่ได้รับผลกระทบจากภาวะโรคมือเท้าปากระบาด(ร้อยละ) |
481.00 | |
| 4 | เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะไข้เลือดออกระบาด | การแก้ปัญหาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากไข้เลือดออกระบาด(ร้อยละ) |
8,334.00 |
| แนวทาง | วิธีการสำคัญ | |
|---|---|---|
| 1 | การแก้ปัญหาสาธารณสุขเบื้องต้นแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำท่วม |
|
| 2 | การแก้ปัญหาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะไข้มาลาเรียระบาด |
|
| 3 | การแก้ปัญหาสาธารณสุขเบื้องต้นแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากหมอกควันไฟใหม้ป่า |
|
| 4 | การแก้ปัญหาเพือแก้ปัญหาเด็กเล็กที่ได้รับผลกระทบจากภาวะโรคมือเท้าปากระบาด |
|
| 5 | การแก้ปัญหาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะไข้เลือดออกระบาด |
|
| ชื่อโครงการย่อย | ประเภท | ผู้รับผิดชอบ | งบประมาณที่ตั้งไว้ (บาท) |
|---|