แผนงานปัญหาสุขภาพอุบัติใหม่ ปี 2569 กองทุนหลักประกันสุขภาพอบต.แหลมโพธิ์
อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี
ประจำปีงบประมาณ 2569
| ชื่อแผนงาน | แผนงานปัญหาสุขภาพอุบัติใหม่ ปี 2569 กองทุนหลักประกันสุขภาพอบต.แหลมโพธิ์ |
| ประเด็นแผนงาน | แผนงานปัญหาสุขภาพอุบัติใหม่ |
| องค์กร | กองทุนหลักประกันสุขภาพอบต.แหลมโพธิ์ |
| ปีงบประมาณ | 2569 |
| สถานการณ์ปัญหา | แบบสอบถาม navigate_before 2568 navigate_next | ขนาดปัญหา | |
|---|---|---|---|
| 1 | ร้อยละของคนในชุมชนที่มีความรู้ สามารถปฏิบัติตัวในการป้องกันโรคติดต่ออุบัติใหม่ได้อย่างถูกต้อง เหมาะสม
|
91.20 | |
| 2 | ร้อยละความครอบคลุมในการคัดกรองกลุ่มเสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อในชุมชน
|
100.00 | |
| 3 | ร้อยละของหมู่บ้านหรือชุมชนที่มีและใช้มาตรการทางสังคมเพื่อการเฝ้าระวังและจัดการโรคอุบัติใหม่ เช่น ข้อตกลง/ธรรมนูญ/มาตรการชุมชน เพื่อป้องกัน แก้ปัญหา และฟื้นฟูโรคติดต่ออุบัติใหม่ (เช่น มาตรการเกี่ยวกับตลาด การทำกิจกรรมทางศาสนา การสวมหน้ากากอนามัย การจัดงานพ
|
100.00 | |
| 4 | ร้อยละของอาสาสมัครและจิตอาสาที่มีขีดความสามารถในการรับมือโรคอุบัติใหม่ต่อประชากรทั้งหมด
|
9.27 | |
| 5 | ร้อยละของหมู่บ้านหรือชุมชนที่มีและใช้มาตรการในการจัดการเพื่อการดำรงชีพในช่วงวิกฤตของโรคอุบัติใหม่
|
0.00 | |
| 6 | ร้อยละของหมู่บ้านหรือชุมชนที่มีและใช้มาตรการในการฟื้นฟูเยียวยาผลกระทบจากโรคอุบัติใหม่
|
75.00 |
| วัตถุประสงค์ | ตัวชี้วัด | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อเพิ่มจำนวนคนในชุมชนที่สามารถปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันโรคติดต่ออุบัติใหม่ได้ | ร้อยละของคนในชุมชนที่มีความรู้ สามารถปฏิบัติตัวในการป้องกันโรคติดต่ออุบัติใหม่ได้อย่างถูกต้อง เหมาะสม |
100.00 | |
| 2 | เพื่อเพิ่มความครอบคลุมในการคัดกรองกลุ่มเสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อในชุมชน | ร้อยละความครอบคลุมในการคัดกรองกลุ่มเสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อในชุมชน |
100.00 | |
| 3 | เพื่อเพิ่มหมู่บ้านหรือชุมชนที่มีและใช้มาตรการทางสังคม เพื่อการเฝ้าระวังและจัดการโรคอุบัติใหม่ | ร้อยละของหมู่บ้านหรือชุมชนที่มีและใช้มาตรการทางสังคมเพื่อการเฝ้าระวังและจัดการโรคอุบัติใหม่ เช่น ข้อตกลง/ธรรมนูญ/มาตรการชุมชน เพื่อป้องกัน แก้ปัญหา และฟื้นฟูโรคติดต่ออุบัติใหม่ (เช่น มาตรการเกี่ยวกับตลาด การทำกิจกรรมทางศาสนา การสวมหน้ากากอนามัย การจัดงานพิธีต่าง ๆ มาตรการที่กักกันในชุมชน (Local Quarantine – LQ) มาตรการแยกกักในชุมชน (Home Isolation – HI) เป็นต้น |
100.00 | |
| 4 | เพื่อเพิ่มอาสาสมัครและจิตอาสาที่มีขีดความสามารถในการรับมือโรคอุบัติใหม่ | ร้อยละของอาสาสมัครและจิตอาสาที่มีขีดความสามารถในการรับมือโรคอุบัติใหม่ต่อประชากรทั้งหมด |
20.00 | |
| 5 | เพื่อเพิ่มหมู่บ้านหรือชุมชนที่มีและใช้มาตรการในการจัดการเพื่อการดำรงชีพในช่วงวิกฤตของโรคอุบัติใหม่ | ร้อยละของหมู่บ้านหรือชุมชนที่มีและใช้มาตรการในการจัดการเพื่อการดำรงชีพในช่วงวิกฤตของโรคอุบัติใหม่ |
100.00 | |
| 6 | เพื่อเพิ่มหมู่บ้านหรือชุมชนที่มีและใช้มาตรการในการฟื้นฟูเยียวยาผลกระทบจากโรคอุบัติใหม่ | ร้อยละของหมู่บ้านหรือชุมชนที่มีและใช้มาตรการในการฟื้นฟูเยียวยาผลกระทบจากโรคอุบัติใหม่ |
100.00 |
| แนวทาง | วิธีการสำคัญ | |
|---|---|---|
| 1 | ระยะที่ 1 การป้องกัน การระบาดของโรคติดต่ออุบัติใหม่ |
|
| 2 |
|
|
| 3 | ระยะที่ 2 การแก้ ปัญหาการระบาดของโรคติดต่ออุบัติใหม่ |
|
| 4 | ระยะที่ 3 การฟื้นฟูและเยียวยาภายหลัง การระบาดของโควิด -19 |
|
| ชื่อโครงการย่อย | ประเภท | ผู้รับผิดชอบ | งบประมาณที่ตั้งไว้ (บาท) | ||
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | ให้ความรู้และเฝ้าระวังโรคอุบัติใหม่ในชุมชนตำบลแหลมโพธิ์ พ.ศ.2569 | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล | 10,000.00 | |
| 2 | ควบคุมป้องกันโรคติดต่อ โรคอุบัติใหม่ และโรคอุบัติซ้ำ ปีงบประมาณ 2569 | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล | 30,000.00 | |
| 3 | ควบคุมป้องกันโรคติดต่อ โรคอุบัติใหม่ และโรคอุบัติซ้ำในพื้นที่ตำบลแหลมโพธิ์ ปีงบประมาณ 2569 | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล | 10,000.00 |