directions_run
โครงการเสริมสร้างความเข้มแข็งชมรมผู้สูงอายุในชุมชนตำบลนาสิงห์ อำเภอศรีวิไล จังหวัดบึงกาฬ ปี 2563
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาสิงห์
โครงการเสริมสร้างความเข้มแข็งชมรมผู้สูงอายุในชุมชนตำบลนาสิงห์ อำเภอศรีวิไล จังหวัดบึงกาฬ ปี 2563
รายละเอียดโครงการ
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการเสริมสร้างความเข้มแข็งชมรมผู้สูงอายุในชุมชนตำบลนาสิงห์ อำเภอศรีวิไล จังหวัดบึงกาฬ ปี 2563 | |
| รหัสโครงการ | ||
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาสิงห์ | |
| วันที่อนุมัติ | 1 กุมภาพันธ์ 2563 | |
| ปี | 2563 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กุมภาพันธ์ 2563 - 30 กันยายน 2563 | |
| งบประมาณ | 49,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางวิจิตตรา ดีท่าโพธิ์ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | อำเภอศรีวิไล จังหวัดบึงกาฬ |
ประเด็น
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
- ผู้สูงอายุสามารถไม่สามารถดูแลสุขภาพและแก้ปัญหาด้านสุขภาพด้วยตนเอง ขนาด 120.00
- ประเทศไทยเข้าสู่สังคมสูงอายุ (Ageing Society ) ตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๕๓ เป็นต้นมา โดย ๑ ใน ๑๐ ของประชากรไทยเป็นประชากรที่มีอายุเกินกว่า ๖๐ ปีขึ้นไป และคาดว่าประเทศไทยจะเป็นสังคมผู้สูงอายุ โดยสมบูรณ์(Complete Aged Society) ในปี พ.ศ. ๒๕๖๔ คือ อีก ๖ ปีข้างหน้า ปร ขนาด 120.00
วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
- 1. เพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถดูแลสุขภาพและแก้ปัญหาด้านสุขภาพด้วยตนเอง
- เพื่อให้ผู้สูงอายุได้มีการพบปะ และแลกเปลี่ยนประสบการณ์
- เพื่อให้การดำเนินงานของชมรมผู้สูงอายุมีความต่อเนื่องและยั่งยืน
การดำเนินงาน/กิจกรรม
- อบรมให้ความรู้แก่ผู้สูงอายุให้มีทักษะและการปฏิบัติตนเกี่ยวกับการดูแลตนเองได้ถูกต้อง
วิธีดำเนินการ
1 ประชุมคณะทำงานผู้เกี่ยวข้อง เตรียมข้อมูลเพื่อร่างโครงการ 2 เสนอโครงการต่อคณะกรรมการ เพื่ออนุมัติ 3 ติดต่อประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอนุเคราะห์เจ้าหน้าที่ร่วมดำเนินงาน 4. อบรมให้ความรู้แก่ผู้สูงอายุให้มีทักษะและการปฏิบัติตนเกี่ยวกับการดูแลตนเองได้ถูกต้อง 4 ดำเนินงานตามโครงการ 5 รายงานผลการดำเนินงานต่อคณะกรรมการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ชมรมผู้สูงอายุตำบลนาสิงห์มีความเข้มแข็งสามารถเป็นกลไกการบริหารจัดการบริหารจัดการในการทำกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพผู้สูงอายุในชุมชนได้ตามบริบทของหมู่บ้าน 2.หมู่บ้านทั้ง 8 หมู่บ้าน ในตำบลนาสิงห์ มีความเข้มแข็งในการพัฒนาคุณภาพชีวิต และมีการบริหารจัดการสร้างความเข้มแข็งของชมรมผู้สูงอายุระดับหมู่บ้าน 3.ชุมชนทุกหมู่บ้านมีผู้สูงอายุที่มีพฤติกรรมการดูแลได้อย่างถูกต้อง เหมาะสมกับวัยสูงอายุ