กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID - 19) ปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 ของมัสยิดดารุสซอลีฮีน (ท่าใหญ่)

กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองควนลัง

โครงการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID - 19) ปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 ของมัสยิดดารุสซอลีฮีน (ท่าใหญ่)

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID - 19) ปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 ของมัสยิดดารุสซอลีฮีน (ท่าใหญ่)
รหัสโครงการ 64-L7256-05-08
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ คณะกรรมการประจำมัสยิดดารุสซอลีฮีน (ท่าใหญ่)
วันที่อนุมัติ 15 มกราคม 2564
ปี 2564
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 15 มกราคม 2564 - 30 กันยายน 2564
งบประมาณ 70,000.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายเอกพงษ์ ยึหล๊ะ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลควนลัง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
ประเด็น
แผนงานเผชิญภัยพิบัติและโรคระบาด , แผนงานป้องกัน แก้ปัญหา และฟื้นฟู ในสถานการณ์โควิด-19
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

ตามที่ได้มีสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ซึ่งเป็นโรคติดต่ออันตรายตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องชื่อและอาการที่สำคัญของโรคติดต่ออันตราย(ฉบับที่ 3) พ.ศ. 2563 ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร โดยมีผู้ติดเชื้อจำนวนมากและมีแนวโน้มการเพร่ระบาดไปยังพื้นที่จังหวัดต่างๆ ทำให้เกิดการระบาดระลอกใหม่ สำหรับประเทศไทยมีผู้ป่วยยืนยันสะสม จำนวน 10,298 ราย และเสียชีวิตสะสม จำนวน 67 ราย และมีแนวโน้มการแพร่กระจายเป็นวงกว้าง ดังนั้น เพื่อเป็นการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา มาตรการที่สำคัญประการหนึ่งคือ การให้ความรู้และคำแนะนำในการเฝ้าระวังและป้องกันตนเองมิให้สัมผัสโรคการตรวจวัดอุณหภูมิแก่ผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมทางศาสนาของมัสยิด จัดให้มีเจลล้างมือแอลกอฮอล์เพื่อป้องกันโรคสำหรับให้บริการแก่ผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมทางศาสนาก่อนเข้าภายในมัสยิด และการทำความสะอาดอุปกรณ์ที่ใช้ร่วมกัน เช้น ลูกบิด รวมบันได ก๊อกน้ำ เป็นต้น คณะกรรมการประจำมัสยิดจึงได้จัดทำโครงการขึ้น

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้ความรู้และคำแนะนำในการเฝ้าระวังและป้องกันตนเอง
  2. เพื่อจัดให้มีเครื่องตรวจจับอุณหภูมิพร้อมอุปกรณ์ เจลล้างมือแอลกอฮอล์ และหน้ากากอนามัยเพื่อใช้ในการป้องกันตนเอง
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมการป้องกันโรค
วิธีดำเนินการ
  1. ประชุมวางแผน กำหนดเป้าหมายและวัตถุประสงค์ ในการจัดทำโครงการร่วมกับคณะกรรมการประจำมัสยิด
  2. จัดทำโครงการเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนฯ
  3. เมื่อได้รับการสนับสนุนงบประมาณฯ มีการดำเนินงานดังนี้   3.1 ประชุมชี้แจงและวางแผนการดำเนินงานร่วมกับผู้ที่เกี่ยวข้อง   3.2 จัดหาวัสดุอุปกรณ์ในการดำเนินโครงการ   3.3 ให้บริการตรวจวัดอุณหภูมิ เจลล้างมือและหน้ากากอนามัยแก่ผู้ที่เข้าร่วมประกอบกิจกรรมทางศาสนา   3.4 ทำความสะอาดอุแกรณ์ที่ใช้ร่วมกัน เช่น ลูกบิด รวมบันได ก๊อกน้ำ
  4. ติดตามและเฝ้าระวังสถานการณ์และแจ้งให้ผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมกับทางมัสยิดทราบเป็นระยะ
  5. สรุปผลการดำเนินงานและรายงานผลให้กองทุนฯ ทราบ เมื่อสิ้นสุดโครงการฯ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. คณะกรรมการประจำมัสยิดดารุสซอลีฮีน มีความรู้ในการเฝ้าระวังและป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา และสามารถจัดกิจกรรมการเฝ้าระวังและป้องกันและควบคุมโรคได้อย่างต่อเนื่อง
  2. ผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมทางศาสนาประจำมัสยิดดารุสซอลีฮีน ได้รับการตรวจวัดอุณหภูมิ บริการเจลล้างมือแอลกอฮอล์ และหน้ากากอนามัยในการเข้าร่วมกิจกรรมทางศาสนาอย่างสม่ำเสมอ
  3. สามารถลด/ควบคุม การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา ของมัสยิดดารุสซอลีฮีนได้