โครงการแม่บ้านสมัยใหม่ใส่ใจมะเร็งปากมดลูก,มะเร็งเต้านม
โครงการ
" โครงการแม่บ้านสมัยใหม่ใส่ใจมะเร็งปากมดลูก,มะเร็งเต้านม "
ตำบลควนสตอ อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล
หัวหน้าโครงการ
นางปทุมวดี หลีเยาว์
มีนาคม 2565
ที่อยู่ ตำบลควนสตอ อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ 64-L5284-02-04
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กันยายน 2564 ถึง 1 มีนาคม 2565
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการแม่บ้านสมัยใหม่ใส่ใจมะเร็งปากมดลูก,มะเร็งเต้านม จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลควนสตอ อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ควนสตอ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการแม่บ้านสมัยใหม่ใส่ใจมะเร็งปากมดลูก,มะเร็งเต้านม
บทคัดย่อ
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อพัฒนาศักยภาพกลุ่มเป้าหมายตามกลุ่มวัย ให้มีความรู้ ความเข้าใจ ที่ถูกต้อง สามารถดูแลตนเอง ทั้งด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม และมีความตระหนักถึงความสำคัญในการมารับบริการ 2.เพื่อสร้างแกนนำสุขภาพตามกลุ่มวัย ให้สามารถคัดกรองกลุ่มเสี่ยง/ติดตามกลุ่มเสี่ยง ในพื้นที่เขตรับผิดชอบ 3.เพื่อสร้างพลังภาคีเครือข่ายให้เข้ามามีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพของกลุ่มเป้าหมายในชุมชน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) โครงการแม่บ้านสมัยใหม่ใส่ใจมะเร็งปากมดลูก,มะเร็งเต้านม
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ในปัจจุบันโรคมะเร็งปากมดลูกเป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งของประเทศไทย ซึ่งเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ การควบคุมโรคมะเร็งปากมดลูก ต้องมีการค้นหา โดยการตรวจหาเซลล์มะเร็งให้พบตั้งแต่อยู่ในระยะเริ่มแรก และในระยะก่อนเป็นมะเร็ง ซึ่งสามารถรักษาให้หายได้ และเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการรักษาในระยะลุกลาม และจากการศึกษาขององค์การอนามัยโลก ได้พบว่าการคัดกรองด้วยการทำหายได้และเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการรักษาในระยะลุกลาม และจากการศึกษาขององค์การคัดกรองด้วยการกระทำ pap smear ในสตรีกลุ่มอายุ 30ปีขึ้นไป ทำให้ช่วยลดอัตราการเกิดการตายจากโรคมะเร็งปากมดลูกได้ สำหรับโรคมะเร็งเต้านมในสตรีไทย พบว่าสตรีทุก 16 คนมีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านมได้1คนแม้ว่ามะเร็งเต้านมทำให้เกิดความสูญเสียและเป็นสาเหตุการตายในอัตราที่สูง แต่ก็เป็นโรคที่สามารถรักษาได้ และการพยากรณ์โรคค่อนข้างดี ถ้าสามารถตรวจพบและให้การรักษาในระยะเริ่มแรก ซึ่ง80 เปอเซ็นต์ของมะเร็งเต้านม สามารถตรวจพบได้โดยการตรวจเต้านมด้วยตนเองเป็นประจำทุกเดือน เพื่อค้นหาความผิดปกติของเต้านมซึ่งเป็นวิธีที่ได้รับการแนะนำให้ปฏิบัติมากที่สุด เนื่องจากเป็นวิธีที่ไม่ยุ่งยาก สามารถปฏิบัติได้ง่ายด้วยตนเอง โดยไม่ต้องอาสัยเครื่องมือพิเศษใดๆช่วยในการตรวจ ประหยัดเวลา ไม่เสียค่าใช่จ่าย จากสถิติของสถาบันมะเร็งแห่งชาติ พบว่าร้อยละ 60 ของผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่มารับการรักษาเมื่อระยะของโรคลุกลามไปยังต่อมน้ำเหลืองแล้ว ทั้งนี้เนื่องมาจากสตรีเหล่านี้ไม่เคยตรวจเต้านมด้วยตนเอง รวมทั้งการขาดความรู้ ความเชื่อมั่น ในการตรวจเต้านม ดังนั้น จึงได้จัดทำโครงการการส่งเสริมสุขภาพคัดกรองมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก แก่สตรีวัยเจริญพันธ์ อายุ 30-70 ปี ม.6 ตำบลควนสตอ อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล พ.ศ.2564 ขึ้นเพื่อให้สตรีวัยเจริญพันธ์ อายุ 30-70 ปี ม.6 ตำบลควนสตอ ได้รับบริการสร้างเสริมสุขภาพ และป้องกันโดรเข้าถึงบริการ เพื่อหาผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูก และมะเร็งเต้านมให้ได้รับการรักษาตั้งแต่ในระยะเริ่มแรกและเพิ่มขีดความสามารถ และมีศักยภาพในการดูแลสุขภาพด้วยตนเอง ซึ่งจะส่งผลให้ประชาชนของตำบลควนสตอ อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล มีคุณภาพที่ดียิ่งขึ้นไป
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.เพื่อพัฒนาศักยภาพกลุ่มเป้าหมายตามกลุ่มวัย ให้มีความรู้ ความเข้าใจ ที่ถูกต้อง สามารถดูแลตนเอง ทั้งด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม และมีความตระหนักถึงความสำคัญในการมารับบริการ 2.เพื่อสร้างแกนนำสุขภาพตามกลุ่มวัย ให้สามารถคัดกรองกลุ่มเสี่ยง/ติดตามกลุ่มเสี่ยง ในพื้นที่เขตรับผิดชอบ 3.เพื่อสร้างพลังภาคีเครือข่ายให้เข้ามามีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพของกลุ่มเป้าหมายในชุมชน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- โครงการแม่บ้านสมัยใหม่ใส่ใจมะเร็งปากมดลูก,มะเร็งเต้านม
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 60 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.สตรีวัยเจริญอายุ 30-70 ปี ม.6 ตำบลควนสตอ อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล ที่เข้าร่วมอบรม จำนวน 60 รายคิดเป็นร้อยละได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก ในรายที่ผิดปกติได้รับการส่งต่อ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อพัฒนาศักยภาพกลุ่มเป้าหมายตามกลุ่มวัย ให้มีความรู้ ความเข้าใจ ที่ถูกต้อง สามารถดูแลตนเอง ทั้งด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม และมีความตระหนักถึงความสำคัญในการมารับบริการ 2.เพื่อสร้างแกนนำสุขภาพตามกลุ่มวัย ให้สามารถคัดกรองกลุ่มเสี่ยง/ติดตามกลุ่มเสี่ยง ในพื้นที่เขตรับผิดชอบ 3.เพื่อสร้างพลังภาคีเครือข่ายให้เข้ามามีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพของกลุ่มเป้าหมายในชุมชน ตัวชี้วัด : 1.กลุ่มเป้าหมายตามกลุ่มวัยมีความรู้ความเข้าใจ ร้อยละ 80 2.สตรีอายุ 30-60 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ร้อยละ 20 3.สตรีอายุ 30-70 ปี ได้รับการตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง ร้อยละ 60 |
0.00 | 0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 60 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 60 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อพัฒนาศักยภาพกลุ่มเป้าหมายตามกลุ่มวัย ให้มีความรู้ ความเข้าใจ ที่ถูกต้อง สามารถดูแลตนเอง ทั้งด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม และมีความตระหนักถึงความสำคัญในการมารับบริการ 2.เพื่อสร้างแกนนำสุขภาพตามกลุ่มวัย ให้สามารถคัดกรองกลุ่มเสี่ยง/ติดตามกลุ่มเสี่ยง ในพื้นที่เขตรับผิดชอบ 3.เพื่อสร้างพลังภาคีเครือข่ายให้เข้ามามีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพของกลุ่มเป้าหมายในชุมชน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) โครงการแม่บ้านสมัยใหม่ใส่ใจมะเร็งปากมดลูก,มะเร็งเต้านม
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ