กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดเสี่ยงลดโรค ห่างไกลจากโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง "
ตำบลบาโร๊ะ อำเภอยะหา จังหวัดยะลา



หัวหน้าโครงการ
ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลบาโร๊ะ




ชื่อโครงการ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดเสี่ยงลดโรค ห่างไกลจากโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง

ที่อยู่ ตำบลบาโร๊ะ อำเภอยะหา จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 60-L4148-02-07

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2560 ถึง 30 กันยายน 2560

กิตติกรรมประกาศ

"ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดเสี่ยงลดโรค ห่างไกลจากโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบาโร๊ะ อำเภอยะหา จังหวัดยะลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บาโร๊ะ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดเสี่ยงลดโรค ห่างไกลจากโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง


บทคัดย่อ

โครงการ " ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดเสี่ยงลดโรค ห่างไกลจากโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบาโร๊ะ อำเภอยะหา จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 60-L4148-02-07 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2560 - 30 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 18,100.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บาโร๊ะ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ปัญหาโรคไม่ติดต่อเช่น โรคความดันโลหิตสูง เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญในปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งบางโรคเป็นสาเหตุการตายอันดับต้นและมีแนวโน้มการเกิดโรคเพิ่มและมีความรนแรงเพิ่มมากขึ้นทุกปี ซึ่ง สาเหตุส่วนใหญ่มาจากพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่ถูกต้องของประชาชน เช่น การบริโภคอาหารที่ไม่ถูกสัดส่วนและไม่เหมาะสมทางโภชนาการ การสูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์มากเกินไป ขาดการออกกำลังกายและมีความเครียดจากครอบครัวและสังคม จากการศึกษาแนวทางปฏิบัติการบริการป้องกันควบคุมโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง จังหวัดยะลาพบว่าปัจจัยเสี่ยงการเกิดโรคที่เป็นปัจจัยเสี่ยงหลักได้แก่ ภาวะความดันโลหิตสูง การสูบบุหรี่ ปัจจัยเสี่ยงรองได้แก่ ภาวะน้ำหนักเกินและอ้วน ขาดการเคลื่อนไหว การออกกำลังกาย การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมาก การบริโภคที่ไม่สมดุล รวมทั้งประชาชนมีความรู้ที่ไม่ถูกต้องและไม่ตระหนักถึงความรุนแรงของโรคไม่ติดต่อเหล่านั้น จากข้อมูลการคัดกรองความดันโลหิตสูงประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป จำนวนประชากรกลุ่มเป้าหมาย 2,474 คน และปี2559 ในเขตรับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบาโร๊ะ พบว่าประชากรกลุ่มเสี่ยง จำนวนทั้งสิ้น 1,280 คนจากประชากร 2,474 คน สถานการณ์จำนวนผู้ป่วยความดันโลหิตสูงและเบาหวานที่ขึ้นทะเบียน372 คนเป็นผู้ป่วยความดันโลหิตสูง จำนวน 257 ราย และผู้ป่วยเบาหวาน จำนวน 115 ราย ด้านคุณภาพการดูแลสุขภาพพบว่า ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงที่สามารถควบคุมระดับความดันโลหิตได้ต่ำกว่า 140/90 mmhg จำนวน 108 ราย คิดเป็นร้อยละ 42.02 และมีภาวะแทรกซ้อนจำนวน48 ราย คิดเป็นร้อยละ 18.67 ส่วนผู้ป่วยโรคเบหวานสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้จำนวน 55 ราย คิดเป็นร้อยละ 47.83 พบภาวะแทรกซ้อน 13 ราย คิดเป็นร้อยละ 11.30 ด้วยโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบาโร๊ะ มีความตระหนักถึงปัญหาและภัยของภาวะความดันโลหิตสูง โดยความร่วมมือของกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลบาโร๊ะ จึงได้จัดทำโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดเสี่ยงลดโรคห่างไกลจากโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง มีสุขภาพที่ดี มีความรู้ในการดูแลตนเองลดการเกิดโรคความดันโลหิตสูงและภาวะแทรกซ้อนและการสูญเสียของประชากรกลุ่มเสี่ยงสูงต่อไป

วัตถุประสงค์โครงการ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 170
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ร้อยละ 100 ของผู้ป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ได้รับยาอย่างต่อเนื่อง 2.ร้อยละ 50 ของผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง มีความรู้ในเรื่องโรคเบาหวานความดันโลหิตสูง การดูแลสุขภาพการรับประทานอาหารและยา การออกกำลังกาย การตรวจสุขภาพตา ไต เท้า ทั้งสามารถดูแลตนเองได้อย่างถูกต้อง 3. ร้อยละ 50 ของผู้ป่วยความดันโลหิตสูงมีการควบคุมความดันโลหิตได้ 4.ร้อยละ 40 ของผู้ป่วยเบาหวานมีการควบคุมระดับระดับน้ำตาลได้


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

จัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ผู้ดูแลโรคเรื้อรัง เรื่องการปรุงอาหารและการดูแลผู้ป่วยที่ไม่สามารถควบคุมค่าระดับน้ำตาลในเลือดได้ โดยมีวิทยากรเป็นผู้ป่วยต้นแบบ

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 170
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน 170
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดเสี่ยงลดโรค ห่างไกลจากโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 60-L4148-02-07

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลบาโร๊ะ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด