โครงการรุกถึงบ้านเสริมภูมิคุ้มกัน
โครงการรุกถึงบ้านเสริมภูมิคุ้มกัน
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการรุกถึงบ้านเสริมภูมิคุ้มกัน | |
| รหัสโครงการ | 64-L8411-01-06 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านทำนบ | |
| วันที่อนุมัติ | 25 มกราคม 2564 | |
| ปี | 2564 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 27 มกราคม 2564 - 30 กันยายน 2564 | |
| งบประมาณ | 20,600.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวอามีเนาะห์ มะลิแต | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลตาเนาะปูเต๊ะ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา |
เด็กวัย 0 - 5 ปี อยู่ในระยะสำคัญของชีวิต เป็นวัยรากฐานของการพัฒนาการเจริญเติบโตทั้งร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคม และสติปัญญา โดยเฉพาะด้านสมอง ซึ่งเติบโตถึงร้อยละ 80ของผู้ใหญ่ เป็นวัยที่มีความสำคัญเหมาะสมที่สุดในการปูพื้นฐานเพื่อยกระดับการพัฒนาคุณภาพชีวิต นอกเหนือจากการอยู่รอด ปลอดภัยโดยเฉพาะในระยะ 2 ปีแรกของชีวิตซึ่งเป็นระยะที่ร่างการและสมองมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว จำเป็นต้องได้รับการเลี้ยงดูที่ดีที่สุดทั้งด้านร่างกายและสมอง เพื่อส่งเสริมพัฒนาการรอบด้าน รวมทั้งการกระตุ้นให้มีการพัฒนาได้เต็มศักยภาพ หากเด็กวัยนี้ได้รับการดูแลให้มีการพัฒนาทางร่างกาย จิตใจ สติปัญญา อารมณ์อย่างถูกต้อง โดยมีครอบครัวเป็นหลักเหมาะสมกับวัยแล้ว เด็กก็จะเติบโตเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาสังคมและประเทศชาติให้สามารถแข่งขันกับประเทศอื่น ๆ ต่อไป ครอบครัวเป็นสถาบันแห่งแรกของสังคมที่เป็นจุดเริ่มต้นของทุกสิ่งทุกอย่าง ความสุข ความรัก ความอบอุ่น จริยธรรม รวมทั้งสร้างเสริมการเจริญเติบโตและพัฒนาการทางด้านต่าง ๆ ของเด็ก และพ่อแม่ คือ บุคคลสำคัญที่มีบทบาทดังกล่าว งานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคเป็นแผนงานพื้นฐานของกระทรวงสาธารณสุขที่กำหนดไว้ แต่มีคุณลักษณะและรูปแบบต่างๆออกไป ตามกลุ่มเป้าหมายและวัตถุประสงค์ในการควบคุมป้องกันโรคติดต่อนั้นๆ แต่ที่ได้กำหนดเป็นมาตรฐานเดียวกันในการปฏิบัติคือ การกำหนดอายุเกณฑ์การบริการที่เหมาะสม เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้รับผลประโยชน์จากวัคซีนอย่างเต็มที่ และทันเวลา ดังนั้นในการวางแผนการดำเนินงานจึงต้องกำหนดกลุ่มเป้าหมาย ขั้นตอนการให้บริการอย่างชัดเจน จึงเกิดประโยชน์แก่ผู้รับบริการอย่างแท้จริง จากการสำรวจกลุ่มเด็ก 0 – 5 ปีในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านทำนบพบว่ามีจำนวนเด็ก 0- 5 ปีจำนวน 555 คน และผลการดำเนินงานการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคในเด็ก 0-5 ปี ในปี 2563 พบว่ามีอัตราความคลอบคลุมเพียงร้อยละ 31.61ซึ่งต่ำกว่าเกณฑ์ที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดไว้ (อัตราความคลอบคลุมเด็ก 0- 5 ปี > 95) จากปัญหาดังกล่าวทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านทำนบ จึงได้ทำโครงการรุกถึงบ้านเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน โดยมีกิจกรรมอบรมแกนนำชุมชนและผู้ปกครองเด็กเรื่องสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคในเด็ก 0 – 5 ปีร่วมกับลงเชิงรุกให้บริการวัคซีนในหมู่บ้านเพื่อหาแนวทางการแก้ปัญหาวัคซีนในพื้นที่ให้ครอบคลุมและเพื่อให้เด็กในพื้นที่มีสุขภาพอนามัยที่แข็งแรงให้เด็กรับวัคซีนครบตามเกณฑ์
- เพื่อให้พ่อแม่และผู้เลี้ยงดูเด็กมีความรู้ในการดูแลเด็ก 0 - 5 ปีที่ถูกต้อง
- เพื่อให้เด็ก 0 – 5 ปีได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ พัฒนาการสมวัย
- อบรมให้ความรู้ผู้ปกครองเด็ก 0-5 ปี
2.1 ประชุมเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้าน ทำนบ และอาสาสมัครสาธารณสุข ประจำหมู่บ้าน (อสม.) เพื่อชี้แจงขั้นตอนการดำเนินงาน 2.2. ประสานสานวิทยาการและสถานที่ดำเนินการ 2.3 อบรมให้ความรู้ผู้ปกครองเด็ก 0-5 ปี 2.3. ให้บริการฉีดวัคซีนเชิงรุกในชุมชนหมู่ 3,4,5,8,9,10 2.4. ประเมินผลโครงการ
6.1. พ่อแม่และผู้เลี้ยงดูเด็กมีความรู้ในการดูแลเด็ก 0- 5 ปีที่ถูกต้อง 6.2 .เด็ก 0 – 5 ปีได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ พัฒนาการสมวัย