โครงการ สร้างเสริมสุขภาพและพัฒนาคุณภาพชีวิตทุกกลุ่มวัย พื้นที่ศูนย์สุขภาพชุมชนชลาทัศน์ ในเขตเทศบาลนครสงขลา
โครงการ สร้างเสริมสุขภาพและพัฒนาคุณภาพชีวิตทุกกลุ่มวัย พื้นที่ศูนย์สุขภาพชุมชนชลาทัศน์ ในเขตเทศบาลนครสงขลา
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการ สร้างเสริมสุขภาพและพัฒนาคุณภาพชีวิตทุกกลุ่มวัย พื้นที่ศูนย์สุขภาพชุมชนชลาทัศน์ ในเขตเทศบาลนครสงขลา | |
| รหัสโครงการ | 64-l7250-1-04 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์สุขภาพชุมชนชลาเขตเมือง(ชลาทัศน์) | |
| วันที่อนุมัติ | 18 ธันวาคม 2563 | |
| ปี | 2564 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กุมภาพันธ์ 2564 - 30 กันยายน 2564 | |
| งบประมาณ | 97,650.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางอภิชญา ชุมเปีย พยาบาลวิชาชีพชำนาญการพิเศษ หัวหน้า ศูนย์สุขภาพชุมชนชลาเขตเมือง(ชลาทัศน์) | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา |
ศูนย์สุขภาพชุมชนชลาทัศน์ เป็นหน่วยบริการปฐมภูมิ ดูแลสุขภาพให้กับประชาชนทุกกลุ่มอายุ กลุ่มเสี่ยง กลุ่มป่วย กลุ่มผู้ด้อยโอกาสในชุมชน มีจัดบริการดูแลสุขภาพที่ครอบคลุมทั้ง 4 มิติ ด้านการส่งเสริม ป้องกัน รักษา และฟื้นฟูสภาพ ทั้งด้านร่างกาย จิตใจ สังคม และจิตวิญญาณด้วยมาตรฐานวิชาชีพ ศูนย์สุขภาพชุมชนชลาทัศน์มีเขตพื้นที่ดูแลรับผิดชอบจำนวน 10 ชุมชน ได้แก่ ชุมชนวิชราทะเลหลวงดอกรักษ์, ชุมชนวชิราซอยคี่, ชุมชนวชิราทะเลหลวง, ชุมชนวชิราซอยคู่, ชุมชนพิเศษทหารเรือ, ชุมชนพิเศษ ตชด., ชุมชนสนามบิน, ชุมชนบาลาเซาะห์, ชุมชนเก้าเส้ง และชุมชนหลังรพ.จิต รับผิดชอบประชากรจำนวน 9,962 คน จำนวน 3,634 หลังคาเรือน มีโรงเรียนในความรับผิดชอบ 2 แห่ง ได้แก่ โรงเรียนอนุบาลสงขลา และโรงเรียนวชิรานุกูล ดูแลศูนย์เด็กเล็กก่อนวัยเรียน ๒ แห่ง ได้แก่ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กชุมชนเก้าเส้ง และสถานรับเลี้ยงเด็กปฐมวัย ทหารเรือ (ทร.15) และมีวัดรับผิดชอบจำนวน 2 วัด คือวัดแจ้ง มีพระ 18 รูป และวัดดอนรัก มีพระ 10 รูป รวมทั้ง 2 มัสยิดในชุมชนเก้าเส้ง ปัญหาสุขภาพของประชาชนในเขตพื้นที่ จาก 5 อันดับโรคที่สำคัญ ได้แก่ อันดับ1 โรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสู อันดับ2 โรคระบบทางเดินหายใจ อันดับ3 โรคระบบกล้ามเนื้อ อันดับ4 โรคระบบทางเดินอาหาร อันดับ5 โรคไข้เลือดออก ดังนั้นเพื่อให้ประชาชนเกิดความร่วมมือของหน่วยบริการและภาคีเครือข่ายฯ ในเขตเทศบาลนครสงขลา เพื่อให้เกิดการจัดการสุขภาพชุมชนแบบมีส่วนร่วมทุกกลุ่มวัย โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างเสริมสุขภาพและเพิ่มคุณภาพชีวิต ศูนย์สุขภาพชุมชนชลาทัศน์จึงได้จัดทำโครงการ สร้างเสริมสุขภาพและพัฒนาคุณภาพชีวิตทุกกลุ่มวัย เขตพื้นที่ศูนย์สุขภาพชุมชนชลาทัศน์ เทศบาลนครสงขลา ปีงบประมาณ 2564 ขึ้น
- 1. เพื่อป้องกันภาวะเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงในผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
- 2. เพื่อป้องกันการเกิดโรคแทรกซ้อนในผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
- 3. เพื่อให้เด็ก ๐ – ๖ ปี มีพัฒนาการที่สมวัยทั้งด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม
- 4. เพื่อคัดแยกกลุ่มเป้าหมายในการส่งเสริมสุขภาพ
- 5. เพื่อส่งเสริมการสร้างสุขภาวะที่ดี
- 6. เพื่อป้องกันควบคุมโรคและภัยสุขภาพ
- ประชุมชี้แจง วางแผน ติดตามผลการดำเนินงาน และประเมินผล สำหรับการ จนท. อสม. แกนนำสุขภาพ เพื่อส่งเสริมสุขภาพประชาชนกลุ่มเป้าหมาย ร่วมแก้ไขปัญหาสุขภาพในชุมชน
- จัดทำมุมพัฒนาการเด็ก ๐ – ๖ ปีในคลินิกสุขภาพเด็กดีศูนย์สุขภาพชุมชนชลาทัศน์
- จัดกิจกรรมอบรบให้ความรู้แก่ผู้ปกครองและผู้ปกครองเด็ก ๐ – ๖ ปี
- แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับนักเรียนโรงเรียนวชิรานุกูลระดับชั้นมัธยมศึกษา เรื่อง “ปัญหา สุขภาพ เฝ้าระวังโรคติดต่อ สร้างเสริมสุขภาวะที่ดี และการป้องกันการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น”
- รณรงค์และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เรื่อง การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก และเต้านมด้วยตนเอง ทั้งในและนอกสถานบริการ
- กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงสูงและผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
- กิจกรรมเฝ้าระวังผู้ป่วยเรื้อรังรายใหม่ และกิจกรรม mobile ป้องกันภาวะแทรกซ้อน ตา ไต เท้า
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้ และสร้างความตระหนักในการดูแลตนเองอย่างต่อเนื่องป้องกันภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ในชุมชน
- ประชากรกลุ่มเสี่ยงได้รับการตรวจประเมินคัดกรอง และมีความรู้ความเข้าใจป้องกันการเกิดโรค
- ลดผู้ป่วยเบาหวาน/ความดันโลหิตสูงรายใหม่
- ประชาชนกลุ่มป่วยได้รับการตรวจเยี่ยมติดตามการดูแลสุขภาพ ลดการเกิดภาวะแทรกซ้อน
- ประชาชนมีความตระหนักในการดูแลสภาพแวดล้อมลดการเกิดโรคไข้เลือดออกในชุมชน
- ประชาชนสามารถเข้าถึงบริการใกล้บ้าน และมีสุขภาวะที่ดี
- เด็ก 0-6 ปี ได้รับการส่งเสริมพัฒนาการ มีพัฒนาการสมวัย
- ร้านชำในชุมชนผ่านการประเมินเกณฑ์คุณภาพ