กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

ส่งเสริมสุขภาพพัฒนาอีคิวไอคิว ศพด.บ้านลานช้าง

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม ส่งเสริมสุขภาพพัฒนาอีคิวไอคิว ศพด.บ้านลานช้าง
รหัสโครงการ 2564-L3310-3-04
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านลานช้าง
วันที่อนุมัติ 26 มกราคม 2564
ปี 2564
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 กุมภาพันธ์ 2564 - 30 กันยายน 2564
งบประมาณ 13,000.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางจิวารย์ เพ็งโอ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลเขาชัยสน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง
ประเด็น
แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

พระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พุทธศักราช 25๖๒ ได้กำหนดมาตรฐานการส่งเสริมให้ผู้เรียนได้แสดงออกและมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านลานช้าง สังกัดองค์การบริหารส่วนตำบลเขาชัยสน ได้ตระหนักถึงความสำคัญ ด้านสุขภาพและการพัฒนาการของเด็กโดยกำหนดหมายให้ผู้เรียนได้อยู่ร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีความสุข โดยมีสุขภาพสมบูรณ์ แข็งแรง มีสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่ดี เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรฐานสถานพัฒนาเด็กปฐมวัยแห่งชาติมาตรฐานที่ 1ตัวบ่งชี้ ๑.๔ การจัดการเพื่อส่งเสริมสุขภาพและการเรียนรู้ ตัวบ่งชี้ ๑.๕การส่งเสริมการมีส่วนร่วมของครอบครัวและชุมชน มาตรฐานที่ ๒ ครู/ผู้ดูแลเด็กให้การดูแลและจัดประสบการณ์การเรียนรู้และการเล่นเพื่อพัฒนาเด็กปฐมวัยตัวบ่งชี้ที่๒.๑ การดูแลและพัฒนาเด็กอย่างรอบด้าน ตัวบ่งชี้ ๒.๒ การส่งเสริมพัฒนาการด้านร่างกายและดูแลสุขภาพตัวบ่งชี้ ๒.๓ ๒.๓ การส่งเสริมพัฒนาการด้านสติปัญญา ภาษาและการสื่อสารมาตรฐานด้านที่ ๓ คุณภาพของเด็กปฐมวัย ตัวบ่งชี้ที่ ๓.๒ ก เด็กมีพัฒนาการสมวัยตัวบ่งชี้ที่ ๓.๒ ข เด็กมีพัฒนาการสมวัย ตัวบ่งชี้ที่ ๓.๔ ข เด็กมีพัฒนาการด้านอารมณ์ จิตใจ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านลานช้าง ได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพพัฒนา EQ IQ เด็ก 0 - 5 ปี ขึ้นเพื่อส่งเสริมพัฒนาการของเด็กให้มีพัฒนาการทีดีในทุก ๆ ด้านเหมาะสมเป็นไปตามวัยได้

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้ผู้ปกครองได้รับความรู้ความเข้าใจในการอบรมเลี้ยงดูเด็กให้มีพัฒนาการดีขึ้นในทุกด้านสมวัย
  2. เพื่อส่งเสริมให้เด็กมีพัฒนาการด้านสมองความคิด และมีทักษะในการใช้ชีวิตประจำวันจากการเล่านิทาน เกมการศึกษา และกิจกรรมออกกำลังกายประจำวัน
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. อบรมให้ความรู้ผู้ปกครองเด็กเรื่องการดูแลเด็กและส่งเสริมพัฒนาการเด็กให้มีพัฒนาการสมวัย
วิธีดำเนินการ

๑. ประชุมครูและผู้ที่เกี่ยวข้อง
๒. เขียนโครงการเสนอโครงการ ๓. แต่งตั้งคณะกรรมการรับผิดชอบ
๔. ประชาสัมพันธ์โครงการ ๕. ดำเนินการเกี่ยวกับการอบรมผู้ปกครองหลักสูตร 2 ก 2 ล  (กิน กอด เล่น เล่า)
๖. อบรมให้ความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพ และส่งเสริมพัฒนาการด้านต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการส่งเสริม EQ IQเด็กนักเรียน ๗. ประเมินผลโครงการ

ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. กลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมจำนวน ๑๑๐ คน ได้รับความรู้และมีการพัฒนาขึ้นอย่างน้อย ร้อยละ ๙๐
  2. กลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมจำนวน๑๑๐ คน สามารถนำความรู้และใช้ทักษะในการดูแลส่งเสริมเด็กได้ดีขึ้น และมีระดับกราฟตั้งแต่สีเขียวอ่อนถึงสีแดงสามารถลดระดับสีลงมาอย่างน้อย 1 สี ร้อยละ 60 ๓. เด็กมีพัฒนาการด้าน EQ IQ เพิ่มขึ้นร้อยละ ๕