กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการป้องกันการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Covid-19) ประจำปี 2564

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการป้องกันการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Covid-19) ประจำปี 2564
รหัสโครงการ
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ สำนักปลัด อบต.เกาะจัน
วันที่อนุมัติ 15 มกราคม 2564
ปี 2564
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 15 มกราคม 2564 - 30 กันยายน 2564
งบประมาณ 20,000.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวฟารา กาเซ็ง
พื้นที่ดำเนินการ จังหวัดปัตตานี
ประเด็น
แผนงานเผชิญภัยพิบัติและโรคระบาด
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

จากสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019(COVID-19) ซึ่งมีแหล่งกำเนิดจากเมืองอู่ฮั่น มลฑลหูเป้ย ประเทศจีน และเกิดการระบาดไปยังหลายประเทศรวมถึงประเทศไทย ตลอดระยะเวลา 1ปีที่ผ่านมาตั้งแต่ 13 มกราคม 2563 และได้มีการระบาดระลอกใหม่เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2563 จนถึง 9 กุมภาพันธ์ 2564 ซึ่งมียอดผู้ป่วยสะสมทั้งสิ้น 23,557 ราย หายป่วยแล้ว 17,410 ราย รักษาอยู่ 6,068 รายจากสถิติดังกล่าวพบว่ามีประชากร ผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งทาง รพ.สต.เกาะจัน ได้รายงานว่าตั้งแต่มีการระบาดระลอกใหม่มีประชากรตำบลเกาะจันกลับจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดจำนวน 28 ราย ในการนี้ เพื่อเป็นการป้องกันการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ตามมาตรการป้องกันโรคโควิด 19 กำหนด 5 ข้อของราชการ (D M H T T)คือ การเว้นระยะห่าง การสวมหน้ากากอนามัย การล้างมือด้วยเจล การตรวจวัดไข้ การติดตั้งและใช้ Applicationไทยชนะจึงเห็นควรให้มีการจัดทำโครงการป้องกันการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ( COVID-19) ขึ้น เพื่อเป็นการสร้างความตระหนักรู้ให้แก่ประชาชนในพื้นที่ ให้สามารถรับรู้ เข้าถึงข้อมูล และเลือกที่จะปฏิบัติตนเพื่อป้องกันโรคได้อย่างถูกต้อง เท่าทันต่อเหตุการณ์

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อผลิตสื่อสนับสนุนการรณรงค์ให้ประชาชนมีความรู้ในการป้องกันและลดการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโคโรนา
  2. 2.เพื่อให้มีวัสดุอุปกรณ์เพียงพอต่อการสนับสนุนการดำเนินงานเฝ้าระวังและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. 1.รณรงค์ให้ประชาชนมีความรู้ในการป้องกันและลดการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโคโรนา
  2. 2.สร้างมาตรการการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาในพื้นที่เสี่ยง คือ อบต.เกาะจัน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านลาเกาะ รพ.สต.เกาะจัน
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ประชาชนปลอดภัยจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา(covid-19) 2.ประชาชนที่มารับบริการได้รับการคัดกรองเพื่อป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา(covid-19)