โครงการนักสำรวจอาหารตัวน้อยเพื่อการบริโภคที่ปลอดภัยสู่ร่างกายที่แข็งแรง ประจำปีงบประมาณ 2564
โครงการ
" โครงการนักสำรวจอาหารตัวน้อยเพื่อการบริโภคที่ปลอดภัยสู่ร่างกายที่แข็งแรง ประจำปีงบประมาณ 2564 "
ตำบลเขาวิเศษ อำเภอวังวิเศษ จังหวัดตรัง
หัวหน้าโครงการ
นายเอกทัศน์ เดชอรัญ
กันยายน 2564
ที่อยู่ ตำบลเขาวิเศษ อำเภอวังวิเศษ จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง
รหัสโครงการ
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 ถึง 30 กันยายน 2564
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการนักสำรวจอาหารตัวน้อยเพื่อการบริโภคที่ปลอดภัยสู่ร่างกายที่แข็งแรง ประจำปีงบประมาณ 2564 จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลเขาวิเศษ อำเภอวังวิเศษ จังหวัดตรัง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาวิเศษ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการนักสำรวจอาหารตัวน้อยเพื่อการบริโภคที่ปลอดภัยสู่ร่างกายที่แข็งแรง ประจำปีงบประมาณ 2564
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการนักสำรวจอาหารตัวน้อยเพื่อการบริโภคที่ปลอดภัยสู่ร่างกายที่แข็งแรง ประจำปีงบประมาณ 2564 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลเขาวิเศษ อำเภอวังวิเศษ จังหวัดตรัง รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กุมภาพันธ์ 2564 - 30 กันยายน 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 12,440.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาวิเศษ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
อาหารเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของมนุษย์ การบริโภคอาหารก็เพื่อทำให้ร่างกายเจริญเติบโตและ ดำรงชีวิตอยู่โดยปกติสุข ในการบริโภคอาหารไม่ควรจะคำนึงถึงแต่เพียงความอร่อยเท่านั้น สิ่งสำคัญ ที่จะต้องพิจารณาควบคู่กันไป คือ ความสะอาดของอาหารและความปลอดภัยในการบริโภค ซึ่งในปัจจุบันมี ผู้ผลิตที่เอาเปรียบผู้บริโภคโดยนำวัตถุดิบที่มีคุณภาพต่ำมาประกอบอาหาร หรือมีการเติมสารห้ามใช้ในอาหาร บางอย่างลงไป เช่น บอแรกซ์ สารกันรา เป็นต้น รวมทั้งมีการปรุงอาหารอย่างไม่ถูกสุขลักษณะ ไม่สะอาดเหมาะสม ซึ่งก่อให้เกิดอันตรายแก่ผู้บริโภคได้ ดังนั้น หากผู้บริโภคขาดความรู้ ความเข้าใจ อย่าง เพียงพอใน เรื่อง ความปลอดภัยของอาหาร ก็จะยิ่งทำให้ไม่สามารถเลือกซื้อหรือเก็บรักษาอาหารได้ถูกต้อง และไม่สามารถดูแลปกป้องตนเองจากพิษภัยของอาหารที่ไม่ปลอดภัยได้ ดังนั้น โรงเรียนบ้านหน้าเขา จึงได้เล็งเห็นความสำคัญในการส่งเสริมและเฝ้าระวังสุขภาพของนักเรียน ที่อยู่ในวัยเรียน ซึ่งนักเรียนเป็นผู้ที่กระตือรือร้นในการทำกิจกรรมที่สร้างสรรค์ และเป็นผู้ที่มีศักยภาพในตัวเอง สามารถชี้นำเพื่อน ผู้ปกครอง ในการเลือกบริโภคอาหารต่างๆ ให้มีความปลอดภัยได้และให้นักเรียนได้ ตระหนักถึงความสำคัญของการเลือกซื้ออาหารที่เหมาะสม และสามารถเลือกซื้อ เลือกบริโภคได้อย่างถูกต้อง ปลอดภัย รวมทั้งสามารถเผยแพร่ความรู้ที่ได้รับไปยังเพื่อนนักเรียน ครอบครัว และชุมชน ซึ่งจะส่งผลให้ครู นักเรียนและผู้ปกครองได้บริโภคอาหารที่สะอาดและปลอดภัยต่อไป จึงมีความจำเป็นที่โรงเรียนจะต้องจัดทำ โครงการนี้ขึ้น
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้นักเรียนโรงเรียนบ้านหน้าเขาระดับชั้น ป.1-6 จำนวน 36 คน มีความรู้ความเข้าใจ มีทัศนคติที่ดีต่อการบริโภคและตระหนักใน เรื่อง การเลือกซื้อบริโภคอาหารที่ปลอดภัย
- เพื่อให้นักเรียนโรงเรียนบ้านหน้าเขาระดับชั้น ป.1-6 จำนวน 36 คน สามารถใช้ชุดทดสอบสาร ปนเปื้อนในอาหารได้อย่างถูกต้อง
- เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้และการมีส่วนร่วมของนักเรียน บุคลากรในโรงเรียนใน เรื่อง การเฝ้าระวัง ความไม่ปลอดภัยของอาหารในชีวิตประจำวัน
- เพื่อเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ในการรณรงค์ ให้ความรู้ด้านการบริโภคสู่เพื่อนนักเรียน บุคลากร ในโรงเรียนและผู้ปกครอง ได้เลือกซื้อ เลือกบริโภคได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1 นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจ มีทัศนคติที่ดีต่อการบริโภคและตระหนักใน เรื่อง การเลือกซื้อ บริโภคอาหารที่ปลอดภัย
2 นักเรียนสามารถใช้ชุดทดสอบสารปนเปื้อนในอาหารได้อย่างถูกต้อง
3 นักเรียนได้เผยแพร่และประชาสัมพันธ์ในการรณรงค์ ให้ความรู้ด้านการบริโภคสู่เพื่อนนักเรียน บุคลากรในโรงเรียนและผู้ปกครอง ได้เลือกซื้อ เลือกบริโภคได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้นักเรียนโรงเรียนบ้านหน้าเขาระดับชั้น ป.1-6 จำนวน 36 คน มีความรู้ความเข้าใจ มีทัศนคติที่ดีต่อการบริโภคและตระหนักใน เรื่อง การเลือกซื้อบริโภคอาหารที่ปลอดภัย ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
||
| 2 | เพื่อให้นักเรียนโรงเรียนบ้านหน้าเขาระดับชั้น ป.1-6 จำนวน 36 คน สามารถใช้ชุดทดสอบสาร ปนเปื้อนในอาหารได้อย่างถูกต้อง ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
||
| 3 | เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้และการมีส่วนร่วมของนักเรียน บุคลากรในโรงเรียนใน เรื่อง การเฝ้าระวัง ความไม่ปลอดภัยของอาหารในชีวิตประจำวัน ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
||
| 4 | เพื่อเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ในการรณรงค์ ให้ความรู้ด้านการบริโภคสู่เพื่อนนักเรียน บุคลากร ในโรงเรียนและผู้ปกครอง ได้เลือกซื้อ เลือกบริโภคได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้นักเรียนโรงเรียนบ้านหน้าเขาระดับชั้น ป.1-6 จำนวน 36 คน มีความรู้ความเข้าใจ มีทัศนคติที่ดีต่อการบริโภคและตระหนักใน เรื่อง การเลือกซื้อบริโภคอาหารที่ปลอดภัย (2) เพื่อให้นักเรียนโรงเรียนบ้านหน้าเขาระดับชั้น ป.1-6 จำนวน 36 คน สามารถใช้ชุดทดสอบสาร ปนเปื้อนในอาหารได้อย่างถูกต้อง (3) เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้และการมีส่วนร่วมของนักเรียน บุคลากรในโรงเรียนใน เรื่อง การเฝ้าระวัง ความไม่ปลอดภัยของอาหารในชีวิตประจำวัน (4) เพื่อเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ในการรณรงค์ ให้ความรู้ด้านการบริโภคสู่เพื่อนนักเรียน บุคลากร ในโรงเรียนและผู้ปกครอง ได้เลือกซื้อ เลือกบริโภคได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ