ส่งเสริมสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย ศูนย์บริการสาธารณสุขหาดใหญ่ชีวาสุข ประจำปีงบประมาณ 2564 ศูนย์บริการสาธารณสุขหาดใหญ่ชีวาสุข ในคราวประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนฯ ครั้งที่ 3/64 เมื่อวันที่ 28-29 มกราคม 2564
โครงการ
" ส่งเสริมสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย ศูนย์บริการสาธารณสุขหาดใหญ่ชีวาสุข ประจำปีงบประมาณ 2564 ศูนย์บริการสาธารณสุขหาดใหญ่ชีวาสุข ในคราวประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนฯ ครั้งที่ 3/64 เมื่อวันที่ 28-29 มกราคม 2564 "
ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางอาบทิพย์ เพ็ชรสกุล
กันยายน 2564
ที่อยู่ ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 64-L7258-1-42
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 4 มกราคม 2564 ถึง 15 กันยายน 2564
กิตติกรรมประกาศ
"ส่งเสริมสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย ศูนย์บริการสาธารณสุขหาดใหญ่ชีวาสุข ประจำปีงบประมาณ 2564 ศูนย์บริการสาธารณสุขหาดใหญ่ชีวาสุข ในคราวประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนฯ ครั้งที่ 3/64 เมื่อวันที่ 28-29 มกราคม 2564 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลนครหาดใหญ่ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
ส่งเสริมสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย ศูนย์บริการสาธารณสุขหาดใหญ่ชีวาสุข ประจำปีงบประมาณ 2564 ศูนย์บริการสาธารณสุขหาดใหญ่ชีวาสุข ในคราวประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนฯ ครั้งที่ 3/64 เมื่อวันที่ 28-29 มกราคม 2564
บทคัดย่อ
โครงการ " ส่งเสริมสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย ศูนย์บริการสาธารณสุขหาดใหญ่ชีวาสุข ประจำปีงบประมาณ 2564 ศูนย์บริการสาธารณสุขหาดใหญ่ชีวาสุข ในคราวประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนฯ ครั้งที่ 3/64 เมื่อวันที่ 28-29 มกราคม 2564 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 64-L7258-1-42 ระยะเวลาการดำเนินงาน 4 มกราคม 2564 - 15 กันยายน 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 86,400.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลนครหาดใหญ่ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.๒๕๖๐-๒๕๖๔ หมวด ๑๔ การปกครองส่วนท้องถิ่น มาตรา ๒๔๙ ภายใต้บังคับมาตรา ๑ ให้มีการจัดการปกครองส่วนท้องถิ่นตามหลักแห่งการปกครองตนเองตามเจตนารมณ์ของประชาชนในท้องถิ่น ทั้งนี้ตามวิธีการและรูปแบบองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่กฎหมายบัญญัติ มาตรา ๒๕๐ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีหน้าที่และอำนาจดูแลและจัดทำบริการสาธารณะและกิจกรรมสาธารณะ เพื่อประโยชน์ของประชาชนในท้องถิ่นตามหลักการพัฒนาอย่างยั่งยืน
ยุทธศาสตร์ชาติ ระยะ ๒๐ ปี ยุทธศาสตร์ที่๔ ได้กำหนดประเด็นยุทธศาสตร์ด้านการสร้างโอกาส
และความเสมอภาคทางสังคมในการเข้าถึงบริการอย่างทั่วถึง ซึ่งสอดคล้องเชื่อมโยงกับแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ ๑๒ (พ.ศ. ๒๕๖๐ – ๒๕๖๔) ที่มียุทธศาสตร์ในการสร้างความเป็นธรรม ลดความเหลื่อมล้ำในสังคม และแผนยุทธศาสตร์กระทรวงสาธารณสุข ปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๐ ได้กำหนดยุทธศาสตร์ที่๑ ด้านการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคเป็นเลิศ ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนทุกกลุ่มวัยได้รับการส่งเสริมสุขภาพและมีสุขภาพที่ดี ซึ่งสอดคล้องกับเทศบาลนครหาดใหญ่ที่ได้มีนโยบายด้านการสาธารณสุข เพื่อสร้างโอกาสและทางเลือกในการรับบริการด้านสุขภาพของประชาชนทุกกลุ่มวัย โดยการจัดตั้งเป็นศูนย์บริการสาธารณสุขหาดใหญ่ชีวาสุขขึ้น เพื่อให้บริการประชาชนด้วยการส่งเสริมสุขภาพ ปัจจุบันการดูแลสุขภาพโดยไม่ใช้ยา มีแนวโน้มเป็นที่นิยมมากขึ้น โดยอาศัยหลัก 3 อ. ได้แก่ อาหาร ออกกำลังกายและอารมณ์ การที่จะปฏิบัติตามหลัก 3 อ. ได้อย่างถูกวิธีนั้นต้องอาศัยการได้รับความรู้ที่ถูกต้องในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม โดยเฉพาะเรื่องการออกกำลังกายควรเลือกให้รูปแบบเหมาะสมกับตนเองการออกกำลังกายมีหลากหลายรูปแบบ เช่น การเต้นแอโรบิค การเต้นประกอบจังหวะ ทุกชนิด เป็นต้น การออกกำลังกายอีกอย่างหนึ่งที่มีประโยชน์มาก คือ โยคะ โยคะเป็นศาสตร์หนึ่งที่ได้รับการยอมรับมาจนถึงปัจจุบัน มีวิวัฒนาการมาจากจิตสำนึกของมนุษย์หรือการพัฒนาตนเองของมนุษย์ซึ่งเป็นการเรียนรู้โยคะนำมนุษย์ไปสู่สมาธิ ลดการปรุงแต่งของจิต ลดการปรุงแต่งของพฤติกรรมและเกิดการตระหนักรู้ถึงเป้าหมาย กระบวนการของชีวิตนั้นจะต้องยึดวิธีแบบองค์รวมของโยคะ ที่จะนำไปสู่สุขภาพที่ดีขึ้นและขจัดปัญหาทั้งทางกายและทางใจ โดยโยคะจะครอบคลุมทั้งกาย จิตสังคมและจิตวิญญาณ และมีเทคนิคการฝึกฝนร่างกายเพื่อเป็นพื้นฐานควบคุมจิต โดยจะพัฒนาร่างกายเป็นส่วนหนึ่งที่จะมุ่งเสริมประโยชน์ของการฝึกทางจิตและจิตวิญญาณ ซึ่งจากการศึกษาผลของโยคะต่อสุขภาพกาย พบว่าผู้ฝึกโยคะส่วนใหญ่รับรู้ว่าตนมีภาวะสุขภาพกายและคุณภาพชีวิตดีขึ้นหลังฝึกโยคะ โดยโยคะช่วยให้ร่างกายยืดหยุ่น ระบบหายใจทำงานมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น ด้านสุขภาพจิตพบว่าการฝึกโยคะช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวล ด้านสังคมพบว่าผู้ฝึกโยคะจะมีการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างตนกับบุคคลอื่นดีขึ้น และด้านจิตวิญญาณนั้นโยคะเป็นการฝึกจิตให้รู้เท่าทันกับสิ่งที่มารบกวนนำมาซึ่งการตระหนักรู้และเข้าใจตนเอง เกิดการพัฒนาด้านคุณธรรมและจิตวิญญาณ การฝึกโยคะสามารถปฏิบัติได้ในคนปกติทุกเพศทุกวัย มีผลในการเสริมความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ และเนื้อเยื่อรอบข้อ เสริมสร้างความแข็งแรงและความทนทานของกล้ามเนื้อได้ตลอดจนผลดีต่อระบบไหลเวียนโลหิต การขยายของหลอดเลือด ระบบฮอร์โมนในร่างกาย ระบบประสาท ระบบการหายใจ ระบบย่อยอาหาร และการถ่ายเทของเสีย ทำให้เกิดความสมดุลของระบบต่างๆภายในร่างกาย ซึ่งมีข้อมูลทางวิชาการพบว่าผู้ที่มีโรคเรื้อรังสามารถดีขึ้นได้จากการฝึกโยคะอย่างต่อเนื่องและถูกวิธี และโยคะสามารถส่งเสริมสุขภาพแบบองค์รวมทั้งด้านกาย จิต จิตวิญญาณและสังคม เพื่อสร้างความสมดุลได้อย่างแท้จริง นอกจากนี้หากต้องการความรื่นเริงพร้อมกับการได้สุขภาพที่ดี การเต้นประกอบจังหวะเป็นอีกหนึ่งรูปแบบการออกกำลังกายที่น่าสนใจ มีหลากหลายรูปแบบ เช่น ลีลาศ ซุมบ้า ไลน์แดนซ์ เป็นต้น การเลือกจังหวะเพลงต่างๆหรือรูปแบบการเต้นให้เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายจะทำให้ผู้เข้าร่วมออกกำลังกายสนุกไปพร้อมการเต้นและมีการจดจำฝึกสมองโดยการเต้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ 40 นาทีขึ้นไปจะส่งผลให้ระบบหัวใจและหลอดเลือดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ มากขึ้น
ศูนย์ฯหาดใหญ่ชีวาสุข เทศบาลนครหาดใหญ่ จึงได้เล็งเห็นถึงประโยชน์ความสำคัญในการส่งเสริมสุขภาพสำหรับประชาชนทั่วไปทุกระดับด้วยการนำการออกกำลังกายเต้นประกอบจังหวะและโยคะ มาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพ จึงจัดทำโครงการนี้เพื่อให้นำความรู้ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติไปปฏิบัติต่อตนเองตลอดจนแนะนำผู้อื่นต่อไป
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้ประชาชนปฏิบัติมีความรู้ความเข้าใจและสามารถปฏิบัติการออกกำลังกายเต้นประกอบจังหวะและโยคะได้
- เพื่อให้ประชาชนมีความตระหนักในการดูแลสุขภาพตนเองด้วยการออกกำลังกาย
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมโยคะเพื่อสุขภาพ
- กิจกรรมเต้นแอโรบิคเพื่อสุขภาพ
- กิจกรรมเต้นบาสโลบเพื่อสุขภาพ
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 100 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- มีความรู้ความเข้าใจ เกี่ยวกับการบริหารกายแบบโยคะและเต้นประกอบจังหวะได้และดูแลตนเองได้อย่างถูกวิธี ๒. มีความรู้ความเข้าใจสร้างจิตสำนึกและความตระหนักให้ประชาชนมีความใส่ใจต่อสุขภาพ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. กิจกรรมเต้นบาสโลบเพื่อสุขภาพ |
||
วันที่ 18 มีนาคม 2563กิจกรรมที่ทำการฝึกปฏิบัติเต้นบาสโลบ ทุกวันพฤหัสบดี ศุกร์ และเสาร์ เวลา 08.30 - 09.30 น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกลุ่มเป้าหมายตระหนักและเห็นคุณค่า ประโยชน์ของการออกกำลังกายการเต้นบาสโลบเพื่อสุขภาพ และได้เรียนรู้การเต้นบาสโลบที่ถูกวิธี เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน
|
35 | 0 |
2. กิจกรรมโยคะเพื่อสุขภาพ |
||
วันที่ 15 มีนาคม 2564กิจกรรมที่ทำฝึกปฏิบัติกิจกรรมโยคะเพื่อสุขภาพ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกลุ่มเป้าหมายตระหนักและเห็นคุณค่า ประโยชน์ของการออกกำลังกายด้วยการโยคะ และได้เรียนรู้การโยคะที่ถูกวิธี เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน
|
30 | 0 |
3. กิจกรรมเต้นแอโรบิคเพื่อสุขภาพ |
||
วันที่ 1 กันยายน 2564กิจกรรมที่ทำการฝึกปฏิบัติเต้นแอโรบิกเพื่อสุขภาพ ทุกวันจันทร์ พุธ ศุกร์ เวลา 08.30 - 09.30 น. ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกลุ่มเป้าหมายตระหนักและเห็นคุณค่า ประโยชน์ของการออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิก และได้เรียนรู้การเต้นแอโรบิกที่ถูกวิธี เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน
|
35 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ประชาชนปฏิบัติมีความรู้ความเข้าใจและสามารถปฏิบัติการออกกำลังกายเต้นประกอบจังหวะและโยคะได้ ตัวชี้วัด : ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถปฏิบัติการออกกำลังกายเต้นประกอบจังหวะและโยคะได้ร้อยละ 80 |
0.00 |
|
||
| 2 | เพื่อให้ประชาชนมีความตระหนักในการดูแลสุขภาพตนเองด้วยการออกกำลังกาย ตัวชี้วัด : ผู้เข้าร่วมโครงการมีมีความตระหนักในการดูแลสุขภาพตนเองด้วยการออกกำลังกาย |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 100 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 100 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ประชาชนปฏิบัติมีความรู้ความเข้าใจและสามารถปฏิบัติการออกกำลังกายเต้นประกอบจังหวะและโยคะได้ (2) เพื่อให้ประชาชนมีความตระหนักในการดูแลสุขภาพตนเองด้วยการออกกำลังกาย
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมโยคะเพื่อสุขภาพ (2) กิจกรรมเต้นแอโรบิคเพื่อสุขภาพ (3) กิจกรรมเต้นบาสโลบเพื่อสุขภาพ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ส่งเสริมสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย ศูนย์บริการสาธารณสุขหาดใหญ่ชีวาสุข ประจำปีงบประมาณ 2564 ศูนย์บริการสาธารณสุขหาดใหญ่ชีวาสุข ในคราวประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนฯ ครั้งที่ 3/64 เมื่อวันที่ 28-29 มกราคม 2564 จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 64-L7258-1-42
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางอาบทิพย์ เพ็ชรสกุล )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......