โครงการสวนสมุนไพรเพื่อสุขภาพชุมชนตำบลเขาขาว
โครงการ
" โครงการสวนสมุนไพรเพื่อสุขภาพชุมชนตำบลเขาขาว "
ตำบลเขาขาว อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง
หัวหน้าโครงการ
นางสาวเนตรชนก จันทร์พุ่ม
สิงหาคม 2564
ที่อยู่ ตำบลเขาขาว อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง
รหัสโครงการ L1527-64-01-05
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2564 ถึง 31 สิงหาคม 2564
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการสวนสมุนไพรเพื่อสุขภาพชุมชนตำบลเขาขาว จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลเขาขาว อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาขาว ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการสวนสมุนไพรเพื่อสุขภาพชุมชนตำบลเขาขาว
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการสวนสมุนไพรเพื่อสุขภาพชุมชนตำบลเขาขาว " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลเขาขาว อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง รหัสโครงการ L1527-64-01-05 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2564 - 31 สิงหาคม 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 21,200.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาขาว เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
หลักการและเหตุผล
พืชสมุนไพร เป็นผลผลิตจากธรรมชาติ ที่มนุษย์รู้จักนำมาใช้ประโยชน์ เพื่อการรักษาโรคภัยไข้เจ็บตั้งแต่โบราณกาล แต่เมื่อเริ่มมีการแพทย์แผนปัจจุบันเข้ามามีบทบาทในการดูแลสุขภาพของประชาชนในการรักษาโรคที่มีความทันสมัย และให้ผลการรักษาที่มีประสิทธิภาพจึงทำให้องค์ความรู้ด้านการใช้สมุนไพรลดน้อยลง ถึงอย่างไรก็ตามการรักษาด้วยยาแผนปัจจุบันในบางครั้งเกิดปัญหาในการใช้ยาไม่ถูกต้อง และเกิดการบริโภคยาเกินความจำเป็น ก่อให้เกิดผลข้างเคียงต่อร่างกายเป็นอย่างมาก และยาแผนปัจจุบันส่วนใหญ่เป็นยาที่นำเข้าจากต่างประเทศ ทำให้ประเทศไทยเสียดุลทางการค้าเป็นจำนวนมาก จึงส่งผลให้ปัจจุบันคนไทยหันกลับมาให้ความสนใจในการใช้พืชสมุนไพรกันมากขึ้น เพราะเป็นทางเลือกหนึ่งที่สามารถนำมาทดแทนการใช้สารเคมี เพื่อให้ปลอดภัยจากสารพิษ พร้อมทั้งจะก่อให้เกิดประโยชน์ทั้งในด้านการลดต้นทุนการนำเข้ายาจากต่างประเทศ และมีความปลอดภัยมากขึ้นจากการลดการใช้สารเคมี
ปัจจุบันโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเขาขาวเปิดให้บริการคลินิกแพทย์แผนไทย ซึ่งจากผลการดำเนินงาน พบว่าประชาชนตำบลเขาขาวมีความสนใจและตอบรับในการใช้ยาสมุนไพรในการรักษาโรคและบำบัดอาการต่างๆ ด้วยกรรมวิธีทางการแพทย์แผนไทย เช่น การประคบ การอบ และการแช่เท้าด้วยสมุนไพร
จากเหตุผลดังกล่าวทำให้คณะเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเขาขาว อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง เล็งเห็นถึงความสำคัญของการส่งเสริมการปลูกพืชสมุนไพรเพื่อมาใช้ในการดูแลสุขภาพเบื้องต้นของคนในชุมชน และเป็นการลดรายจ่ายในการดูแลสุขภาพและรักษาพยาบาล โดยการจัดอบรมจัดทำสวนสมุนไพรในครัวเรือนเพื่อใช้ในการดูแลสุขภาพคนในครัวเรือน ให้ความรู้ด้านสรรพคุณสมุนไพรและวิธีการใช้สมุนไพรเพื่อการนำไปใช้ที่ถูกต้อง ซึ่งการจัดทำสวนสมุนไพรในโครงการนี้จะเน้นการปลูกสมุนไพรสาธารณสุขมูลฐาน เนื่องจากเป็นสมุนไพรที่กระทรวงสาธารณสุขได้คัดเลือกเพื่อใช้ในการรักษาโรคหรืออาการเจ็บป่วยเบื้องต้นได้ดี นอกจากนี้สมุนไพรส่วนใหญ่ปลูกได้ง่ายและไม่ต้องใช้เวลาในการดูแลรักษามาก
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.เพื่อส่งเสริมการปลูกพืชสมุนไพรของคนในชุมชน
- 2.เพื่อส่งเสริมการพึ่งตนเองของคนในชุมชน ด้านการใช้พืชสมุนไพรเบื้องต้นในการดูแลสุขภาพ
- 3.เพื่อให้มีสวนสมุนไพรเพื่อการศึกษาแก่คนในชุมชนและหน่วยงานต่าง ๆ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 40 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ 1. ผู้เข้าร่วมโครงการได้รับความรู้การใช้ประโยชน์ของพืชสมุนไพรในการพึ่งพาตนเองเบื้องต้น 2. เป็นสวนสมุนไพรเพื่อการศึกษาแก่คนในชุมชนและหน่วยงานต่างๆ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อส่งเสริมการปลูกพืชสมุนไพรของคนในชุมชน ตัวชี้วัด : 1.ประชาชนตำบลเขาขาวที่เข้าร่วมโครงการสวนสมุนไพรเพื่อสุขภาพชุมชนเขาขาวมีการปลูกและใช้สมุนไพรในการดูแลสุขภาพ ตามเป้าหมายโครงการร้อยละ ๙๕ |
0.00 |
|
||
| 2 | 2.เพื่อส่งเสริมการพึ่งตนเองของคนในชุมชน ด้านการใช้พืชสมุนไพรเบื้องต้นในการดูแลสุขภาพ ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
||
| 3 | 3.เพื่อให้มีสวนสมุนไพรเพื่อการศึกษาแก่คนในชุมชนและหน่วยงานต่าง ๆ ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 40 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 40 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อส่งเสริมการปลูกพืชสมุนไพรของคนในชุมชน (2) 2.เพื่อส่งเสริมการพึ่งตนเองของคนในชุมชน ด้านการใช้พืชสมุนไพรเบื้องต้นในการดูแลสุขภาพ (3) 3.เพื่อให้มีสวนสมุนไพรเพื่อการศึกษาแก่คนในชุมชนและหน่วยงานต่าง ๆ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ