โครงการชุมชน หมู่ที่ 4 รู้ทันโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ตามมติที่ประชุมกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลนิคมพัฒนา ครั้งที่ 3/2560 เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2560
โครงการ
" โครงการชุมชน หมู่ที่ 4 รู้ทันโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ตามมติที่ประชุมกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลนิคมพัฒนา ครั้งที่ 3/2560 เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2560 "
อำเภอมะนัง จังหวัดสตูล
หัวหน้าโครงการ
คณะกรรมการพัฒนางานสาธารณสุขมูลฐาน หมู่ที่ 4
กันยายน 2560
ที่อยู่ อำเภอมะนัง จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ 60-L5296-2-03
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2560 ถึง 30 กันยายน 2560
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการชุมชน หมู่ที่ 4 รู้ทันโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ตามมติที่ประชุมกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลนิคมพัฒนา ครั้งที่ 3/2560 เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2560 จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน อำเภอมะนัง จังหวัดสตูล
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นิคมพัฒนา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการชุมชน หมู่ที่ 4 รู้ทันโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ตามมติที่ประชุมกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลนิคมพัฒนา ครั้งที่ 3/2560 เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2560
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการชุมชน หมู่ที่ 4 รู้ทันโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ตามมติที่ประชุมกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลนิคมพัฒนา ครั้งที่ 3/2560 เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2560 " ดำเนินการในพื้นที่ อำเภอมะนัง จังหวัดสตูล รหัสโครงการ 60-L5296-2-03 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2560 - 30 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 14,408.82 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นิคมพัฒนา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง เป็นโรคเรื้อรังที่เกิดจากปัจจัยต่างๆ ทั้งที่ควบคุมไม่ได้ เช่น กรรมพันธุ์ อายุ และปัจจัยที่ควบคุมได้ เช่น ความอ้วน ขาดการออกกำลังกาย การบริโภคอาหารไม่เหมาะสม การดื่มสุรา สูบบุหรี่ ซึ่งหากประชาชนมีพฤติกรรมการดำเนินชีวิตที่ไม่เหมาะสม ย่อมมีโอกาสเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยด้วยโรคเบาหวานหรือความดันโลหิตสูง ซึ่งเมื่อเจ็บป่วยด้วยโรคดังกล่าวหรือควมดันโลหิตสูง ซึ่งเมื่อเจ็บป่วยด้วยโรคดังกล่าวแล้ว จำเป็นต้องกินยาตลอดชีวิต หรือถ้าหากมีพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่เหมาะสม ก็มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดภาะวแทรกซ้อนตามมาได้ ดังนั้น เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนในหมู่ที่4 โดยเฉพาะกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง มีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพ รวมทั้งสามารถประเมินและแก้ไขปัญหาภาวะสุขภาพของตนเอง ครอบครัวและชุมชน เพื่อป้องกันการเกิดโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง คณะกรรมการพัฒนางานสาธารณสุขมูลฐาน หมู่ที่ 4 ร่วมกับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล บ้านผัง 50 จึงได้จัดทำโครงการชุมชน หมู่ที่ 4 รู้ทันโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานขึ้น
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงในชุมชน หมู่ที่ 4 ได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน 2.เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ในชุมชน หมู่ที่ 4 มีความรู้และทักษะในการดูแลสุขภาพตนเองอย่างเหมาะสม ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อลดความเสี่ยงจากการเจ็บป่วยด้วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง 3.เพื่อส่งต่อประชาชนในชุมชนที่ตรวจพบความผิดปกติเนื่องจากโรคเบาหวาน/โรคความดันโลหิตสูงได้รับการตรวจรักษาได้อย่างทันท่วงที
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 100 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ประชาชนกลุ่มเสี่ยงในชุมชนหมู่ที่ 4 ได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
- ประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ในชุมชนหมู่ที่ 4 มีความรู้และทักษะในการดูแลสุขภาพตนเองอย่างเหมาะสม ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อลดความเสี่ยงจากการเจ็บป่วยด้วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง
- ประชาชนในชุมชนที่ตรวจพบความผิดปกติเนื่องจากโรคเบาหวาน/โรคความดันโลหิตสูงได้รับการตรวจรักษาได้อย่างทันท่วงที
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
- ผลการดำเนินงาน กิจกรรมอบรมให้ความรู้โรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
- ได้ดำเนินกิจกรรมอบรมให้ความรู้โรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน จำนวน 2 ครั้ง ครั้งที่ 1 วันที่ 20 กันยายน 2560 ณ ศาลาอเนกประสงค์ บ้านผัง 11 และครั้งที่ 2 วันที่ 21 กันยายน 2560 ณ ศาลาอเนกประสงค์ บ้านผัง 12 มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมทั้งสิ้น 98 ราย จากการที่ได้จัดกิจกรรมทำให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง มีความรู้และทักษะในการดูแลสุขภาพตนเองและมีการปรับเปลี่ยนพฤตติกรรม เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง โดยได้ประสานขอความอนุเคราะห์วิทยากรจากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล บ้านผัง 50
กิจกรรมตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
- คณะกรรมการพัฒนางานสาธารณสุขมูลฐาน หมู่ที่ 4 ได้จัดกิจกรรมตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน จำนวน 2 ครั้ง ครั้งที่ 1 วันที่ 20 กันยายน 2560 ณ ศาลาอเนกประสงค์ บ้านผัง 11 และครั้งที่ 2 วันที่ 21 กันยายน 2560 ณ ศาลาอเนกประสงค์บ้านผัง 12 มีผู้เข้ารับการตรวจคัดกรอง จำนวน 98 คน สามารถคัดแยกกลุ่มเสี่ยงที่เข้ารับการตรวจคัดกรอง แบ่งออกเป็น 7 กลุ่ม ดังนี้
1. กลุ่มปกติ (ปิงปองสีขาว เน้นกิจกรรม 3อ อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์ ลด/เลิกบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอร์) มีจำนวน 35 คน
2. กลุ่มเสี่ยง (ปิงปองสีเขียวอ่อน เน้นกิจกรรม 3อ อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์ ลด/เลิกบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ วัดความดันโลหิตทุกเดือน ตรวจวัดเบาหวานทุก 1-3 เดือน) มีจำนวน 33 คน
3. กลุ่มป่วยระดับ 0 (ปิงปองสีเขียว ปฏิบัติตัวเช่นเดียวกับกลุ่มปิงปองสีขาว รับประทานยาต่อเนื่อง ลดบริโภคน้ำตาลและอาหารมัน เค็ม) มีจำนวน 6 คน
4. กลุ่มป่วยระดับ 1 (ปิงปองสีเหลือง ปฏิบัติเช่นเดียวกับปิงปองสีเขียว ป้องกันภาวะแทรกซ้อน เช่น ตรวจตา เท้า ปัสสาวะ อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง) มีจำนวน 13 คน
5. กลุ่มป่วยระดับ 2 (ปิงปองสีส้ม ปฏิบัติเช่นเดียวกับปิงปองสีเขียว สีเหลือง พบแพทย์ตามนัด หรือมีอาการผิดปกติ ได้รับการเยี่ยมบ้าน) มีจำนวน 9 คน
6. กลุ่มป่วยระดับ 3 (ปิงปองสีแดง ปฏิบัติตัวเช่นเดียวกับปิงปองสีเขียว สีเหลือง สีส้ม) มีจำนวน 2 คน
7. กลุ่มป่วยมีโรคแทรกซ้อน (ปิงปองสีดำ เมื่อเกิดภาวะแทรกซ้อนต้องส่งโรงพยาบาลเพื่อลดความรุนแรงและโอกาสการเสียชีวิต) จากการตรวจคัดกรองในครั้งนี้ไม่พบจำนวนผู้ที่จัดอยู่ในกลุ่มนี้
โดยได้รวบรวมข้อมูลและส่งต่อไปดำเนินการรักษาตัวที่โรงพยาบาลแล้ว จำนวน 3 ราย บางรายขอไปดำเนินการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองดูก่อน แล้วมาตรวจซ้ำที่ รพ.สต.บ้านผัง 50
โดยมีรายละเอียดค่าใช้จ่าย ตามโครงการ ดังนี้
- ค่าอาหาร สำหรับผู้เข้ารับการอบรม จำนวน 1 มื้อๆ ละ 60 บาท เป็นเงิน 6,000 บาท
- ค่าเครื่องตรวจวัดน้ำตาลในเลือด จำนวน 1 เครื่องๆ ละ 2,700 บาท เป็นเงิน 2,700 บาท
- ค่าแถบตรวจน้ำตาลในเลือด จำนวน 4 กล่องๆ ละ 450 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท
- ค่าเข็มเจาะตรวจวัดน้ำตาลในเลือด จำนวน 4 กล่องๆ ละ 125 บาท เป็นเงิน 500 บาท
- ค่าเครื่องวัดความดันโลหิต จำนวน 1 เครื่องๆ ละ 2,300 บาท เป็นเงิน 2,300 บาท
- ค่าเครื่องชั่งน้ำหนัก จำนวน 1 เครื่องๆ ละ 800 บาท เป็นเงิน 800 บาท
- ค่าแอลกอฮอล์ (ขนาด ๔๕๐ มล.) จำนวน 1 ขวดๆ ละ 27.82 บาท เป็นเงิน 27.82 บาท
- ค่าหน้ากากอนามัย จำนวน 1 กล่องๆ ละ 46 บาท เป็นเงิน 46 บาท
- ค่าถุงมืออนามัย (เบอร์ M) จำนวน 1 กล่องๆ ละ 100 บาท เป็นเงิน 100 บาท
- ค่าสำลีแบบก้อน จำนวน 3 ถุงๆ ละ 45 บาท เป็นเงิน 135 บาท
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงในชุมชน หมู่ที่ 4 ได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
2.เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ในชุมชน หมู่ที่ 4 มีความรู้และทักษะในการดูแลสุขภาพตนเองอย่างเหมาะสม ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อลดความเสี่ยงจากการเจ็บป่วยด้วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง
3.เพื่อส่งต่อประชาชนในชุมชนที่ตรวจพบความผิดปกติเนื่องจากโรคเบาหวาน/โรคความดันโลหิตสูงได้รับการตรวจรักษาได้อย่างทันท่วงที ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 2 | ตัวชี้วัด : |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 100 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 100 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงในชุมชน หมู่ที่ 4 ได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
2.เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ในชุมชน หมู่ที่ 4 มีความรู้และทักษะในการดูแลสุขภาพตนเองอย่างเหมาะสม ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อลดความเสี่ยงจากการเจ็บป่วยด้วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง
3.เพื่อส่งต่อประชาชนในชุมชนที่ตรวจพบความผิดปกติเนื่องจากโรคเบาหวาน/โรคความดันโลหิตสูงได้รับการตรวจรักษาได้อย่างทันท่วงที (2)
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
โครงการชุมชน หมู่ที่ 4 รู้ทันโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ตามมติที่ประชุมกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลนิคมพัฒนา ครั้งที่ 3/2560 เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2560 จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ 60-L5296-2-03
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( คณะกรรมการพัฒนางานสาธารณสุขมูลฐาน หมู่ที่ 4 )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......