โครงการลูกรักฟันดี เริ่มที่พ่อแม่
โครงการ
" โครงการลูกรักฟันดี เริ่มที่พ่อแม่ "
ตำบลบ่อตรุ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางสาวภัสสรไทยราษฎร์ เจ้าพนักงานทันตสาธารณสุขปฏิบัติงาน
กันยายน 2560
ที่อยู่ ตำบลบ่อตรุ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 60-01-L7251
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2560 ถึง 30 กันยายน 2560
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการลูกรักฟันดี เริ่มที่พ่อแม่ จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบ่อตรุ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ่อตรุ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการลูกรักฟันดี เริ่มที่พ่อแม่
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการลูกรักฟันดี เริ่มที่พ่อแม่ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบ่อตรุ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 60-01-L7251 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2560 - 30 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,620.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ่อตรุ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การส่งเสริมสุขภาพและการป้องกันโรคในช่องปาก เป็นกิจกรรมหนึ่งที่ทำให้เด็กมีสุขภาพดีการป้องกันโรคฟันผุในเด็กควรเริ่มตั้งแต่แม่ตั้งครรภ์ เพราะฟันน้ำนมของเด็กเริ่มสร้างและมีการสะสมแร่ธาตุเกือบสมบูรณ์ขณะอยู่ในครรภ์ ประกอบกลับปัจจุบันมีหลักฐานที่สนับสนุนว่าการเป็นโรคปริทันต์มีผลต่อการเกิดภาวะคลอดก่อนกำหนดและเด็กแรกเกิดน้ำหนักน้อย แม่ที่มีฟันผุจะมีเชื้อจุลินทรีย์ในปากจำนวนมาก ซึ่งเชื้อนี้สามารถถ่ายทอดสู่ลูกได้ทางน้ำลาย จากข้อมูลทางระบาดวิทยาพบว่า ช่วงอายุ 0-3 ปี เป็นช่วงที่อัตราการเกิดฟันผุในฟันน้ำนมของเด็กเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและข้อมูลจากกรมอนามัย เด็กอายุ 3 ปี ปราศจากฟันผุ ร้อยละ 39.83 หญิงตั้งครรภ์ได้รับการตรวจช่องปากและให้การแนะนำ ร้อยละ 82 ผู้ปกครองเด็ก 9-12 เดือน ได้รับการฝึกแปรงฟัน ร้อยละ 77 เด็กอายุ 6-36 เดือน ได้รับการแปรงฟันก่อนนอนทุกวันร้อยละ 64.7 ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กจัดกิจกรรมแปรงฟันหลังอาหารกลางวันด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ ร้อยละ 96.63 ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กจัดผลไม้เป็นอาหารว่างให้เด็ก 3-4 วัน/สัปดาห์ ร้อยละ 58 การส่งเสริมสุขภาพช่องปากในเด็กปฐมวัยที่สำคัญในช่วงนี้ได้แก่ การควบคุมอาหารหวาน และการแปรงฟันด้วยยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ วันละ 2 ครั้งควบคู่ไปกับมาตราการป้องกันโรคฟันผุอื่นๆ เช่นการใช้สารฟลูออไรด์ชนิดทา การให้ทันตสุขศึกษา ซึ่งการดำเนินงานส่งเสริมป้องกันฟันผุในเด็กต้องอาศัยความร่วมมือของบุคลากรหลายฝ่ายรวมทั้งครอบครัวต้องให้ความสำคัญในการสร้างเสริมพัฒนาการทุกด้านของลูกน้อย โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ่อตรุ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา ได้ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าวจึงได้จัดทำโครงการลูกรักฟันดี เริ่มที่พ่อแม่ เพื่อให้ผู้ปกครองในเด็ก 0-3 ปี มีความรู้ ความสามารถ รวมถึงการตระหนักในการดูแลสุขภาพช่องปากในบุตรหลานในความดูแลของท่านต่อไป
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้ผู้ปกครองเด็กอายุ 0-3 ปีได้รับความรู้การฝึกทักษะการดูแลความสะอาดช่องปากและการแปรงฟันที่ถูกวิธีสำหรับเด็ก
- เพื่อให้เด็กอายุ 0-3 ปี ได้รับการตรวจสุขภาพช่องปาก
- เพื่อให้เด็กอายุ 0-3 ปี ได้รับการฟลูออไรด์ ป้องกันฟันผุ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 50 | |
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ผู้ปกครองเด็กได้รับการฝึกสอนแปรงฟันไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 2.เด็ก 0-3 ปี ได้รับการตรวจ ฟัน ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 3.เด็ก 0-3 ปี ได้รับการทา ฟลูออไรด์วาร์นิช ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ผู้ปกครองเด็กอายุ 0-3 ปีได้รับความรู้การฝึกทักษะการดูแลความสะอาดช่องปากและการแปรงฟันที่ถูกวิธีสำหรับเด็ก ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
||
| 2 | เพื่อให้เด็กอายุ 0-3 ปี ได้รับการตรวจสุขภาพช่องปาก ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
||
| 3 | เพื่อให้เด็กอายุ 0-3 ปี ได้รับการฟลูออไรด์ ป้องกันฟันผุ ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 50 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 50 | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ผู้ปกครองเด็กอายุ 0-3 ปีได้รับความรู้การฝึกทักษะการดูแลความสะอาดช่องปากและการแปรงฟันที่ถูกวิธีสำหรับเด็ก (2) เพื่อให้เด็กอายุ 0-3 ปี ได้รับการตรวจสุขภาพช่องปาก (3) เพื่อให้เด็กอายุ 0-3 ปี ได้รับการฟลูออไรด์ ป้องกันฟันผุ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ