โครงการดูแลใกล้บ้านใกล้ใจสุขภาพผู้ป่วยเรื้อรังและส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุและวัยทำงานโดยการอบสมุนไพรเพื่อสุขภาพบ้านห้วยยาง
โครงการดูแลใกล้บ้านใกล้ใจสุขภาพผู้ป่วยเรื้อรังและส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุและวัยทำงานโดยการอบสมุนไพรเพื่อสุขภาพบ้านห้วยยาง
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการดูแลใกล้บ้านใกล้ใจสุขภาพผู้ป่วยเรื้อรังและส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุและวัยทำงานโดยการอบสมุนไพรเพื่อสุขภาพบ้านห้วยยาง | |
| รหัสโครงการ | 64 -L1515-02-21 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข หมู่ที่ 9 บ้านห้วยยาง | |
| วันที่อนุมัติ | 8 กุมภาพันธ์ 2564 | |
| ปี | 2564 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2564 - 30 สิงหาคม 2564 | |
| งบประมาณ | 20,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | 1.นางละออง ท่ามถั่ง 2.นางสาววรรดี บัวแก้ว | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลหนองปรือ อำเภอรัษฏา จังหวัดตรัง |
เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคCOVID-19 ในปัจจุบันทำให้เกิดผลกระทบเป็นวงกว้างไม่ว่าจะด้านสุขภาพ เศรษฐกิจ สังคมในด้านสุขภาพผู้ที่ได้รับผลกระทบทางตรงอย่างแน่นอนคือกลุ่มเสี่ยงที่มีโรคประจำตัวต่างๆ ผู้สูงอายุแต่ถึงแม้สถานการณ์จะแย่และมีการแพร่ระบาดเพียงใดประชาชนกลุ่มนี้ยังคงจำเป็นต้องเดินทางไปใช้บริการตรวจสุขภาพเพื่อรับยารักษาโรคประจำตัวที่สถานบริการแทนที่จะอยู่บ้านเพื่อลดโอกาสเสี่ยงในการติดเชื้อและเพื่อเป็นการลดการแพร่กระจายของเชื้อโรครวมถึงลดการแออัดในการเข้ารับบริการในสถานบริการช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคCOVID-19 และส่งเสริมการดูแลสุขภาพด้วยวิธีการการแพทย์แผนไทยในกลุ่มประชาชนผู้สูงอายุและกลุ่มคนวัยทำงานที่มีปัญหาสุขภาพได้รับการแก้ไขโดยการใช้สมุนไพรบำบัด ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข หมู่ที่ 9 บ้านห้วยยาง ตำบลหนองปรือ อำเภอรัษฎา จังหวัดตรัง ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญต่อการดูแลสุขภาพของผู้ป่วยโรคเรื้อรังและคนในชุมชนในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคCOVID-19 จึงจัดทำโครงการดูแลใกล้บ้านใกล้ใจสุขภาพผู้ป่วยเรื้อรังและส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุและวัยทำงานโดยการอบสมุนไพรเพื่อสุขภาพบ้านห้วยยาง เพื่อให้ผู้ป่วยโรคเรื้อรังและประชาชนในชุมชนเข้าร่วมโครงการสุขภาพดี ร่างกายแข็งแรง ได้รับการดูแลแบบใกล้บ้านใกล้ใจและใช้สมุนไพรในการบำบัดรักษาโรคเบื้องต้นได้แทนการกินยาแพทย์แผนปัจจุบัน
- 1. เพื่อให้ผู้ป่วยโรคเรื้อรังได้รับการตรวจสุขภาพเบื้องต้นที่บ้าน
- เพื่อลดการแออัดในการเข้ารับบริการในสถานบริการช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคCOVID-19
- เพื่อให้ผู้สูงอายุและกลุ่มคนวัยทำงานที่มีปัญหาสุขภาพได้รับการแก้ไขโดยการใช้สมุนไพรบำบัด
- เพื่อสืบสานและอนุรักษ์ภูมิปัญญาชาวบ้านด้านการรักษาแบบแพทย์แผนไทย
- กิจกรรมที่1ดูแลใกล้บ้านใกล้ใจสุขภาพผู้ป่วยเรื้อรัง
- กิจกรรมที่2ส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุและวัยทำงานโดยการอบสมุนไพรเพื่อสุขภาพ
- ประชุมทีมงานเพื่อชี้แจงแนวทางการดำเนินงาน
- ติดตามเยี่ยมผู้ป่วยโรคเรื้อรังและจัดส่งยาตามแพทย์สั่งให้ที่บ้าน
- อบรมให้ความรู้การดูแลสุขภาพด้านการแพทย์แผนไทย
- ให้บริการอบและประคบสมุนไพรแก่ประชาชนในชุมชน
ผู้ป่วยโรคเรื้อรังได้รับการดูแลแบบใกล้บ้านใกล้ใจลดการแออัดในการเข้ารับบริการในสถานบริการช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคCOVID-19และประชาชนในชุมชนใส่ใจสุขภาพมีการสร้างเสริมสุขภาพมากกว่าการซ่อมสุขภาพและมีสุขภาพดีพร้อมสำหรับการดำเนินชีวิตอย่างมีความสุขใจไร้โรคด้วยการบำบัดโดยแพทย์แผนไทย