กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการรณรงค์ป้องกันแก้ไขภาวการณ์ขาดสารไอโอดีนปี2561 "
ตำบลจะทิ้งพระ อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
นางศิริลักษณ์ ช่วงมี




ชื่อโครงการ โครงการรณรงค์ป้องกันแก้ไขภาวการณ์ขาดสารไอโอดีนปี2561

ที่อยู่ ตำบลจะทิ้งพระ อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 61-l5237-1-03

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 2 พฤษภาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2561

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการรณรงค์ป้องกันแก้ไขภาวการณ์ขาดสารไอโอดีนปี2561 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลจะทิ้งพระ อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.จะทิ้งพระ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการรณรงค์ป้องกันแก้ไขภาวการณ์ขาดสารไอโอดีนปี2561


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการรณรงค์ป้องกันแก้ไขภาวการณ์ขาดสารไอโอดีนปี2561 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลจะทิ้งพระ อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 61-l5237-1-03 ระยะเวลาการดำเนินงาน 2 พฤษภาคม 2561 - 30 กันยายน 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 14,825.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.จะทิ้งพระ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

สถานการณ์ปัจจุบัน พบว่าเด็กไทยโดยเฉลี่ยมีไอคิวอยู่ในระดับต่ำ องค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟสรุปตรงกันว่า สาเหตุสำคัญเป็นเพราะเด็กไทยและคนไทยขาดสารไอโอดีน ซึ่งจะมีผลยับยั้งการเจริญเติบโตและพัฒนาการสมองเด็กทำให้เด็กไม่มีประสิทธิภาพในการเรียนรู้การขาดไอโอดีน ส่งผลต่อระดับสติปัญญาและการเรียนรู้ของเด็กอย่างชัดเจนทำให้ “ไอคิว” ที่ควรเป็นไปได้ลดลงและแม้กระทั่งวัยผู้ใหญ่เองถ้าได้รับสารไอโอดีนไม่พอจะกลายเป็นคนเฉื่อยชา การตัดสินใจไม่เฉียบคม ไอโอดีน มีส่วนสำคัญในกระบวนการสร้างธัยรอยด์ฮอร์โมน ที่จำเป็นต่อการสร้างเซลล์ของร่างกายและสมอง ทำให้มีการเจริญเติบโตอย่างปกติ โดยเฉพาะทารกที่อยู่ในครรภ์มารดาจนถึงอายุ ๒ ขวบ หากขาดสารไอโอดีนจะทำให้สมองเจริญเติบโตไม่เต็มที่ ลดความเฉลียวฉลาดหรือระดับสติปัญญา(ไอคิว) ของเด็กได้ถึง ๑๐ -๑๕ จุด ทำให้เด็กมีปัญหา การเรียน และ กระทบต่อการเจริญเติบโต ถ้าขาดไอโอดีนรุนแรงจะเป็นโรคเอ๋อ และคอโต (วารสารกรมสุขภาพจิต,ธันวาคม; ๒๕๕4)

จากสถานการณ์ดังกล่าวและการสุ่มตรวจเกลือที่ใช้กันอยู่ในครัวเรือน ร้านค้าพบยังมีเกลือที่ไม่มีไอโอดีนและตำบลจะทิ้งพระยังไม่มีการดำเนินการหมู่บ้านไอโอดีน และมีผู้ป่วยที่เกิดจากการขาดสารอาหารไอโอดีนจำนวน 4 รายศูนย์สุขภาพชุมชนตำบลจะทิ้งพระจึงได้จัดทำ โครงการรณรงค์ป้องกันแก้ไขภาวการณ์ขาดสารไอโอดีนปี2560 เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว และจัดทำกิจกรรมหมู่บ้านไอโอดีน ส่งผลให้ประชาชนมีสุขภาพดีไม่มีโรคจาการขาดสารไอโอดีน

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อมีการสำรวจเกลือที่ใช้ในชุมชนและร้านค้า
  2. เพื่อตัวแทนประชาชน ได้รับความรู้เรื่องไอโอดีนและภาวะโรคที่เกิดจากการขาดสารไอโอดีน /สาธิตการตรวจหาสารไอโอดีนในเกลือ
  3. เพื่ออัตราการป่วยของประชากรรายใหม่การขาดสารไอโอดีน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 530
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.มีการสำรวจเกลือที่ใช้ในชุมชนและร้านค้าครอบคลุมมากกว่าร้อยละ95 2.ตัวแทนประชาชน ได้รับความรู้เรื่องไอโอดีนและภาวะโรคที่เกิดจากการขาดสารไอโอดีน /สาธิตการตรวจหาสารไอโอดีนในเกลือมากกว่าร้อยละ80 3.อัตราการป่วยของประชากรรายใหม่การขาดสารไอโอดีนร้อยละ 0


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อมีการสำรวจเกลือที่ใช้ในชุมชนและร้านค้า
ตัวชี้วัด : มีการสำรวจเกลือที่ใช้ในชุมชนและร้านค้าครอบคลุมมากกว่าร้อยละ95

 

2 เพื่อตัวแทนประชาชน ได้รับความรู้เรื่องไอโอดีนและภาวะโรคที่เกิดจากการขาดสารไอโอดีน /สาธิตการตรวจหาสารไอโอดีนในเกลือ
ตัวชี้วัด : ตัวแทนประชาชน ได้รับความรู้เรื่องไอโอดีนและภาวะโรคที่เกิดจากการขาดสารไอโอดีน /สาธิตการตรวจหาสารไอโอดีนในเกลือมากกว่าร้อยละ80

 

3 เพื่ออัตราการป่วยของประชากรรายใหม่การขาดสารไอโอดีน
ตัวชี้วัด : อัตราการป่วยของประชากรรายใหม่การขาดสารไอโอดีนร้อยละ 0

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 530
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 530
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อมีการสำรวจเกลือที่ใช้ในชุมชนและร้านค้า (2) เพื่อตัวแทนประชาชน ได้รับความรู้เรื่องไอโอดีนและภาวะโรคที่เกิดจากการขาดสารไอโอดีน /สาธิตการตรวจหาสารไอโอดีนในเกลือ (3) เพื่ออัตราการป่วยของประชากรรายใหม่การขาดสารไอโอดีน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการรณรงค์ป้องกันแก้ไขภาวการณ์ขาดสารไอโอดีนปี2561 จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 61-l5237-1-03

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางศิริลักษณ์ ช่วงมี )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด