กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" เด็กไทยไม่กินหวานในศูนย์เด็กเล็กเทศบาลตำบลกำแพง "
ตำบลกำแพง อำเภอละงู จังหวัดสตูล



หัวหน้าโครงการ
นางสาววิไลลักษณ์หนูฤทธิ์




ชื่อโครงการ เด็กไทยไม่กินหวานในศูนย์เด็กเล็กเทศบาลตำบลกำแพง

ที่อยู่ ตำบลกำแพง อำเภอละงู จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล

รหัสโครงการ 2560-L5309-1-05

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2560 ถึง 25 กันยายน 2560

กิตติกรรมประกาศ

"เด็กไทยไม่กินหวานในศูนย์เด็กเล็กเทศบาลตำบลกำแพง จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลกำแพง อำเภอละงู จังหวัดสตูล

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลกำแพง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
เด็กไทยไม่กินหวานในศูนย์เด็กเล็กเทศบาลตำบลกำแพง


บทคัดย่อ

โครงการ " เด็กไทยไม่กินหวานในศูนย์เด็กเล็กเทศบาลตำบลกำแพง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลกำแพง อำเภอละงู จังหวัดสตูล รหัสโครงการ 2560-L5309-1-05 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กรกฎาคม 2560 - 25 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 62,875.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลกำแพง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

จากผลสำรวจของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขในปี 2551 - 2555 พบว่า ประชากรเพศชายเป็นโรคอ้วนเพิ่มมากขึ้นถึงร้อยละ 36 ส่วนประชากรเพศหญิงเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 47 โดยช่วงอายุที่มีอัตราการเป็นโรคอ้วนที่เพิ่มสูงที่สุด คือ ช่วงอายุ 20 - 29 ปี ซึ่งเป็นช่วงอายุที่อยู่ในวัยทำงาน และจากสภาพปัญหาดังกล่าวทำให้เกิดปัญหาภาระค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษา อาจจะนำไปสู่ปัญหาด้านเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งเป็นปัญหาของประเทศชาติในอนาคต เมื่อสำรวจการบริโภคน้ำตาลของเด็กนักเรียนชั้นเด็กเล็กและประถม ในปี 2557 พบว่ามีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 10-12 ช้อนชา/คน/วัน เกินกว่ามาตรฐานซึ่งอยู่ที่ประมาณ 6 ช้อนชาต่อวัน โดยการบริโภคน้ำตาลแบบที่ว่านั้นเป็นไปใน 2 รูปแบบ คือในรูปแบบที่มองเห็นและมองไม่เห็น ซึ่งมีอัตราส่วนอยู่ที่ 1 ต่อ 1 นอกจากน้ำตาลแบบที่เขาเห็นและตักใส่อาหารแล้ว ยังมีน้ำตาบที่อยู่ในรูปขนม ลูกอม เครื่องดื่มบริโภคอีกหนึ่งส่วน และเมื่อลงรายละเอียดของพฤติกรรมเด็กไทยพบว่า กินขนมเฉลี่ยประมาณ 2 - 3 ครั้ง หรือ 2 - 3 ถุงต่อวัน ดื่มน้ำอัดลมประมาณ 1 กระป๋อง เมื่อคำนวณจาก 2 แหล่งนี้รวมกันใน 1 วัน เด็กจะได้รับน้ำตาลจากน้ำอัดลม 7.4 ช้อนชา บวกกับน้ำตาลที่ได้จากขนมอีกประมาณ 2 - 3 ช้อนชา พฤติกรรมการกินรสหวานจึงเป็นเรื่องที่คุ้นเคยกันมาแต่เล็ก พฤติกรรมการบริโภคของเด็กดังกล่าวยังส่งผลเสียต่อสุขภาพช่องปาก โดยจากผลการสำรวจสภาวะทันตสุขภาพระดับประเทศ ปี 2555 พบอัตราการเกิดฟันผุในเด็กอายุ ร้อยละ 56.7 และผลการสำรวจสภาวะสุขภาพช่องปากของจังหวัดสตุลปี 2559 พบเด็ก 3 ปีมีฟันผุ ร้อยละ 66.82 ส่วนเด็ก 3 ปี ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลกำแพง ปี 2559 มีฟันผุร้อยละ 51.51 ปัญหาฟันผุในเด็กเล็กดังกล่าว ยังส่งผลเสียต่อไปโภชนาการและพัฒนาการของเด็กได้ ดังนั้น การปลูกฝังให้เด็กมีทัศนคติที่ดีต่อการรับประทานอาหารที่หวานน้อย หลีกเลี่ยงอาหารที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพของเด็ก เพื่อลดปัญหาการเกิดโรคดังกล่าวข้างต้น รวมทั้งการบูรณะฟันที่ผุในเด็กเล็ก เพื่อให้เด็กสามารถบดเคี้ยวและกลับมาใช้งานได้ตามปกติจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ผู้เกี่ยวข้องควรดำเนินการ ฝ่ายทันตสาธารณสุข โรงพยาบาลละงู ร่วมกับ งานคลินิกโรคเรื้อรัง งานสุขภาพจิต งานโภชนาการ และศูนย์สุขภาพชมชนตำบลกำแพง จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นมา

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อปลูกฝังเด็ก ให้มีนิสัยการรับประทานอาหารที่เอื้อต่อสุขภาพดี โดยการเข้าร่วมกิจกรรมรณรงค์เด็กไทยไม่กินหวาน
  2. เพื่อให้ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลศูนย์ได้รับทราบถึงผลกระทบของการบริโภคหวานเกินความจำเป็น รวมถึงการเลือกอาหารว่างที่เป็นประโยชน์ให้กับเด็ก
  3. เพื่อลดอัตราการสูญเสียฟันของเด็กและลดปริมาณเชื้อแบคทีเรียในช่องปากที่ส่งผลให้เกิดฟันผุในฟันถาวรได้

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 122
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. เด็ก/ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็ก มีความรู้ความเข้าใจในการเลือกรับประทานอาหารที่เอื้อต่อสุขภาพ การดูแลสุขภาพช่องปาก
  2. เด็กเกิดการสร้างนิสัย ลดการบริโภคหวานเกิดความจำเป็น
  3. เด็ก/ผู้ปกครอง มีความรู้ ความเข้าใจ ในการดูแลสุขภาพช่องปาก และสามารถปฏิบัติได้
  4. ลดปัญหาโรคฟันผุในฟันถาวร

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. ประชุมทีมงานและติดตามการดำเนินงานของคณะทำงาน จำนวน 5 ครั้ง

วันที่ 1 กรกฎาคม 2560 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

 

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

มีการกำหนดรูปแบบและเวลาในการดำเนินงาน และติดตามการดำเนินงานในแต่ละกิจกรรมตามช่วงเวลาที่กำหนด

 

15 15

2. สอนเด็กเล็กในศูนย์พัฒนาเด็ก เรื่องโภชนาการและอาหาร การดูแลสุขภาดช่องปาก ฝึกแปรงฟัน

วันที่ 15 กรกฎาคม 2560 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

 

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

เด็กมีความรู้ในการเลือกรับประทานอาหารและการดูแลสุขภาพช่องปาก

 

150 130

3. จัดบริการอุดฟันให้แก่เด็กที่มีฟันผุด้วยวิธี SMART technique

วันที่ 1 สิงหาคม 2560 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

 

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

เด็กได้รับการดูแลรักษาสุขภาพช่องปาก

 

130 130

4. จัดงานมหกรรมเด็ก/ผู้ปกครองเด็ก "รณรงค์เด็กไทยไม่กินหวาน"

วันที่ 16 สิงหาคม 2560 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

 

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

เด็กและผู้ปกครองมีความรู้ในการเลือกบริโภคอาหารและการดูแลสุขภาพช่องปาก

 

130 130

5. จัดทำเอกสารสรุปโครงการ

วันที่ 30 กันยายน 2560 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

 

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

เอกสารสรุปผลการดำเนินงานโครงการ จำนวน 15 เล่ม

 

0 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

    จากการดำเนินงานโครงการสรุปได้ดังนี้           เด็กมีความรู้ในการเลือกบริโภคอาหารครบ 5 หมู่ แต่ลดในเรื่่องหวาน มัน เค็ม และลดสารปนเปื้อนในอาหาร จะทำให้ปลอดภัยจากโรคต่าง ๆ และมีความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปาก การแปรงฟันที่ถูกต้อง อันจะส่งผลให้ฟันแข็งแรง

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อปลูกฝังเด็ก ให้มีนิสัยการรับประทานอาหารที่เอื้อต่อสุขภาพดี โดยการเข้าร่วมกิจกรรมรณรงค์เด็กไทยไม่กินหวาน
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 100 ของเด็กเล็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลกำแพงได้เข้าร่วมกิจกรรมรณรงค์เพื่อเด็กไทยไม่กินหวานในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก

 

2 เพื่อให้ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลศูนย์ได้รับทราบถึงผลกระทบของการบริโภคหวานเกินความจำเป็น รวมถึงการเลือกอาหารว่างที่เป็นประโยชน์ให้กับเด็ก
ตัวชี้วัด : 1. ร้อยละ 80 ของผู้ปกครองเด็กเล็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลกำแพงได้เข้าร่วมกิจกรรมรณรงค์เพื่อเด็กไทยไม่กินหวานในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก 2. ร้อยละ 80 ของผู้ปกครองเด็กเล็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีความรู้การเลือกบริโภคอาหาร พัฒนาการในเด็ก และการดูแลสุขภาพช่องปากผ่านเกณฑ์ร้อยละ 80

 

3 เพื่อลดอัตราการสูญเสียฟันของเด็กและลดปริมาณเชื้อแบคทีเรียในช่องปากที่ส่งผลให้เกิดฟันผุในฟันถาวรได้
ตัวชี้วัด : 1. ร้อยละ 80 ของเด็กเล็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลกำแพง ที่มีฟันน้ำนมผุ และยังสามารถให้การบูรณะด้วยการอุดฟันได้รับอุดฟันโดยวิธี SMART technique 2. ร้อยละ 100 ของเด็กเล็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลกำแพง ที่ได้รับการอุดฟันแบบ SMART technique ไม่มีปัญหาภาวะแทรกซ้อนหลังทำ

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 122
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 122
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อปลูกฝังเด็ก ให้มีนิสัยการรับประทานอาหารที่เอื้อต่อสุขภาพดี โดยการเข้าร่วมกิจกรรมรณรงค์เด็กไทยไม่กินหวาน (2) เพื่อให้ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลศูนย์ได้รับทราบถึงผลกระทบของการบริโภคหวานเกินความจำเป็น รวมถึงการเลือกอาหารว่างที่เป็นประโยชน์ให้กับเด็ก (3) เพื่อลดอัตราการสูญเสียฟันของเด็กและลดปริมาณเชื้อแบคทีเรียในช่องปากที่ส่งผลให้เกิดฟันผุในฟันถาวรได้

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




เด็กไทยไม่กินหวานในศูนย์เด็กเล็กเทศบาลตำบลกำแพง จังหวัด สตูล

รหัสโครงการ 2560-L5309-1-05

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาววิไลลักษณ์หนูฤทธิ์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด