โครงการพืชผักริมรั้ว ครัวพอเพียง เพื่อสุขภาพ
โครงการ
" โครงการพืชผักริมรั้ว ครัวพอเพียง เพื่อสุขภาพ "
ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
ประธานคณะกรรมการหมู่บ้าน หมู่ที่ 1 บ้านสองพี่น้อง
กันยายน 2564
ที่อยู่ ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2564
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการพืชผักริมรั้ว ครัวพอเพียง เพื่อสุขภาพ จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าโพธิ์ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการพืชผักริมรั้ว ครัวพอเพียง เพื่อสุขภาพ
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการพืชผักริมรั้ว ครัวพอเพียง เพื่อสุขภาพ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2564 - 30 กันยายน 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 17,633.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าโพธิ์ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
จากสถิติของผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังรายใหม่ในพื้นที่ ที่มีเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากปัญหาสุขภาพ ต้นเหตุสำคัญเกิดจากการบริโภคอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ อาหารที่มีสารเคมีปลอมปน หรือผักผลไม้ที่ไม่ปลอดสารพิษแม้ว่าก่อนการนำไปประกอบอาหารหรือรับประทานจะมีการล้างทำความสะอาดอย่างดี แต่ก็ยังไม่สามารถชะล้างสารพิษตกค้างเหล่านั้นออกได้ทั้งหมด เพราะเกษตรกรผู้ผลิตใช้สารกำจัดศัตรูพืช เพื่อเหตุผลทางการค้า ทำให้สารเคมีเหล่านั้นตกอยู่กับผู้บริโภคอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยและเกิดโรคชนิดต่างๆ เป็นการบั่นทอนทรัพยากรมนุษย์ระยะยาว หากทานอาหารที่มีสารเคมีปนเปื้อน ทางแก้ปัญหา อย่างยั่งยืน คือ การให้ความรู้แก่ประชาชนถึงโทษและส่งเสริมการปลูกผักทานเอง แบบผักอินทรีย์ และให้เป็นไปตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเป็นแนวทางที่ช่วยให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับสารอาหารที่ดี มีประโยชน์อย่างแท้จริง ทั้งนี้การที่จะให้ประชาชนมีความรู้ในด้านการปลูกพืชผักสวนครัวทานเอง ต้องให้ผู้มีความรู้ความชำนาญด้านการเกษตรมาเป็นวิทยากร การทำเกษตรอินทรีย์ที่ถูกวิธี
ดังนั้น คณะกรรมการหมู่บ้าน หมู่ที่ 1 บ้านสองพี่น้อง ได้เล็งเห็นความสำคัญในการส่งเสริมการปลูกผักทานเองในครัวเรือน จึงมีความประสงค์ที่จะเสนอโครงการส่งเสริมพืชผักส่วนครัวรั้วกินได้ เพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลท่าโพธิ์ สำหรับดำเนินงานตามโครงการดังกล่าว และเพื่อการสร้างค่านิยมในการบริโภคผักปลอดสารเคมี ใช้ระบบอินทรีย์เพิ่มมากขึ้น
วัตถุประสงค์โครงการ
- ให้ผู้เข้าร่วมโครงการหันมาใส่ใจในการบริโภคพืชผักที่ปลูกเองมากยิ่งขึ้น
- ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญของการปลูกพืชผักปลอดสารพิษตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องการปลูกผักสวนครัวและการดำเนินชีวิตตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และการสาธิตการทำน้ำหมักชีวภาพ ทำปุ๋ยหมักชีวภาพ และการปลูกผัก
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 20 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ประชากรในพื้นที่ หมู่ที่ 1 บ้านสองพี่น้อง ตำบลท่าโพธ์ มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้านการบริโภค หันมาทานพืชผักที่ปลูกเอง
- ผู้เข้าร่วมโครงการรู้วิธีการปลูกผักปลอดสาร
- ผู้เข้าร่วมโครงการตระหนักถึงความสำคัญของการปลูกผักปลอดสารพิษตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
- ผู้เข้าร่วมโครงการรักสุขภาพและหันมาใส่ใจต่อการปรุงอาหารที่ปลอดสารพิษเพิ่มมากขึ้น
- ประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่จะเกิดโรคไม่ติดต่อลดลง
- ผู้เข้าร่วมอบรมมีทัศนคติและจิตสำนึกที่ดีต่อการประกอบอาชีพเกษตรกรรมและเนินชีวิตวิถีไทย
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
-ได้รับความร่วมมือจากผู้เข้าร่วมอบรมเป็นอย่างดี มีการให้การสนับสนุนและเข้าใจผลที่ได้รับจากการปลูกพืชผักสวนครัวไว้ทานเองคิดเป็นร้อยละ ๑๐๐ -ผู้เข้าร่วมอบรมสามารถนำกลับไปปฏิบัติได้จริง คิดเป็นร้อยละ ๑๐๐
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | ให้ผู้เข้าร่วมโครงการหันมาใส่ใจในการบริโภคพืชผักที่ปลูกเองมากยิ่งขึ้น ตัวชี้วัด : ผู้เข้าร่วมโครงการรู้วิธีการปลูกผักที่ถูกต้อง |
0.00 | 100.00 |
|
|
| 2 | ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญของการปลูกพืชผักปลอดสารพิษตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ตัวชี้วัด : ผู้เข้าร่วมโครงการกลับไปต่อยอดความรู้โดยการปลูกผักปลอดสารพิษไว้ทานในครัวเรือนได้ร้อยละ 70 |
0.00 | 100.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 20 | 25 | |
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 0 | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 20 | 25 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ให้ผู้เข้าร่วมโครงการหันมาใส่ใจในการบริโภคพืชผักที่ปลูกเองมากยิ่งขึ้น (2) ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญของการปลูกพืชผักปลอดสารพิษตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องการปลูกผักสวนครัวและการดำเนินชีวิตตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และการสาธิตการทำน้ำหมักชีวภาพ ทำปุ๋ยหมักชีวภาพ และการปลูกผัก
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ