โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงที่มีระดับสารเคมีในเลือดสูง ปี 2564 รพ.สต.บ้านป่าบาก
โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงที่มีระดับสารเคมีในเลือดสูง ปี 2564 รพ.สต.บ้านป่าบาก
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงที่มีระดับสารเคมีในเลือดสูง ปี 2564 รพ.สต.บ้านป่าบาก | |
| รหัสโครงการ | 64-L3341-02-04 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | เครือข่ายเฝ้าระวังการเกิดโรคไม่ติดต่อ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านป่าบาก | |
| วันที่อนุมัติ | 23 กุมภาพันธ์ 2564 | |
| ปี | 2564 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2564 - 30 กรกฎาคม 2564 | |
| งบประมาณ | 12,200.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | 1.นางนี เลี่ยนกัตวา 2. นางเจริญ คงสม 3. นางอุดมวรรณ ทองอินทร์ 4. นางกัลยา สนธ์น้อย 5. นางดารา ทองอินทร์ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลทุ่งนารี อำเภอป่าบอน จังหวัดพัทลุง |
สารเคมีกำจัดศัตรูพืช สามารถทำอันตรายต่อสุขภาพร่างกายได้ทั้งมนุษย์ และสัตว์ กล่าวคือ จะไปทำลายอวัยวะภายในร่างกาย เช่น ตับ ไต ปอด สมอง ผิวหนัง ระบบประสาท ระบบสืบพันธุ์ และตา ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่า เราจะรับสารเคมีเข้าสู่ร่างกายทางใด และปริมาณมากน้อยเท่าใด ส่วนใหญ่แล้วการที่อวัยวะภายในร่างกายได้สะสมสารเคมีไว้จนถึงขีดที่ร่างกายไม่อาจทนได้จึงแสดงอาการต่างๆขึ้นมา เช่น โรคมะเร็ง โรคต่อมไร้ท่อ โรคเลือดและระบบภูมิคุ้มกัน เป็นต้น บ้านทุ่งคลองควายหมู่ที่2 บ้านยางขาคีมหมู่ที่6 บ้านหารบัวหมู่ที่9 มีประชากรประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นส่วนมาก ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 เกษตรกรมีการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชเพิ่มขึ้น เนื่องจากรูปแบบการเกษตรเปลี่ยนแปลงไป จากเดิมรูปแบบการเกษตรทำเพื่อการบริโภค มาเป็นการเกษตรเศรษฐกิจ เกษตรกรต้องการเพิ่มผลผลิต จึงจำเป็นต้องมีการใช้สารเคมีในการกระตุ้นการเจริญเติบโต ประกอบกับมีการระบาดของศัตรูพืช จึงมีความจำเป็นต้องใช้สารเคมีในการกำจัดศัตรูพืชก็เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งในการนำมาใช้นั้นได้มีการใช้อย่างไม่ถูกวิธีและขาดความรู้ จึงทำให้มีผลกระทบกับด้านสุขภาพโดยตรง
ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านป่าบาก จึงเล็งเห็นความสำคัญของสุขภาพที่มีความเสี่ยงในเขตพื้นที่รับผิดชอบ จึงได้จัดทำโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงที่มีระดับสารเคมีในเลือดสูง 2564 ขึ้นเพื่อให้เกษตรกรกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่รับผิดชอบ ได้รับการตรวจสุขภาพและเจาะเลือดเพื่อดูว่ามีปริมาณสารเคมีตกค้างในกระแสเลือดอยู่ในระดับใดเพื่อทำการเฝ้าระวัง และปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เพื่อลดอัตราการป่วยจากโรคประกอบอาชีพ
- 1. เพื่อให้กลุ่มเสี่ยง รู้ว่ามีปริมาณสารเคมีตกค้างในกระแสเลือดอยู่ในระดับใด
- 2. เพื่อให้กลุ่มเสี่ยง ที่มีปริมาณสารเคมีตกค้างในกระแสเลือดสูงมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้สารเคมีและการบริโภคที่ปลอดภัย
- 3. เพื่อให้กลุ่มเสี่ยง ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้สารเคมีและการป้องกันที่ถูกต้องตามมาตรฐาน
- กิจกรรมดำเนินการคัดกรองเกษตรกรรายหมู่บ้าน
- สำรวจกลุ่มเกษตรกรที่ใช้สารเคมีในเขตรับผิดชอบ
- จัดทำทะเบียนเกษตรกรรายหมู่บ้าน และทำการคัดกรองเกษตรกรกลุ่มเสี่ยงตามแบบฟอร์ม นบก.1
- สรุปข้อมูลพฤติกรรม และปัจจัยเสี่ยง
- ดำเนินการคัดกรองเกษตรกรรายหมู่บ้าน
- สรุปผลการคัดกรอง และแปรผลการคัดกรองเป็น รายหมู่บ้าน
- จัดทำทะเบียนกลุ่มปกติ และกลุ่มเสี่ยง
- จัดอบรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มสี่ยง และกลุ่มไม่ปลอดภัย
- กลุ่มเสี่ยงได้รับการตรวจคัดกรองภาวะเสี่ยงจากการใช้และบริโภคยาฆ่าแมลง
- กลุ่มเสี่ยงได้มีพฤติกรรมที่ถูกต้องในการประกอบอาชีพ การบริโภคอาหาร เกี่ยวกับการใช้ยาฆ่าแมลง
- กลุ่มเสี่ยงได้รับการส่งต่อกรณีที่มีปัญหาสุขภาพจากการใช้ยาฆ่าแมลง