กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการรณรงค์การเฝ้าระวังและป้องกันโรคไข้เลือดออก ปี 2564

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการรณรงค์การเฝ้าระวังและป้องกันโรคไข้เลือดออก ปี 2564
รหัสโครงการ 64-L8428-02-02
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขบ้านนาท่าม
วันที่อนุมัติ 25 มีนาคม 2564
ปี 2564
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มีนาคม 2564 - 30 กันยายน 2563
งบประมาณ 20,000.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายสาโรช จิตรา
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลนาท่ามใต้ อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง
ประเด็น
แผนงานเผชิญภัยพิบัติและโรคระบาด , แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

โรคไข้เลือดออก เป็นโรคติดต่อที่สามารถป้องกันและควบคุมได้ แต่พบว่าในปัจจุบันจำนวนผู้ป่วยมีแนวโน้มสูงขึ้นตลอด มีจำนวนผู้เสียชีวิตด้วยโรคไข้เลือดออกมากขึ้นซึ่งการระบาดของโรคจะมีการระบาดปีเว้นปีหรือปีเว้นสองปี ทั้งนี้เนื่องจาก สภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยต่อการแพร่กระจายตัวของยุงลายซึ่งเป็นพาหะนำเชื้อไข้เลือดออกซึ่งจากการวิเคราะห์สาเหตุที่สำคัญของ การดำเนินการเฝ้าระวังและป้องกันโรคดังกล่าว คือ ประชาชนขาดการตระหนักและเห็นความสำคัญของโรคขาดการเอาใจใส่ ในการควบคุมและทำลายแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลายบริเวณบ้านเรือนของตนเอง ชมรม อสม.บ้านนาท่าม ได้เล็งเห็นว่า ควรจัดทำโครงการรณรงค์การเฝ้าระวังและป้องกันโรคไข้เลือดออก อย่างต่อเนื่องโดยใช้กลวิธีการเชิญชวน โน้มน้าวใจในรูปแบบของการยกย่องและมอบรางวัล ตลอดจนการประชาสัมพันธ์สถานการณ์โรคของโรคอย่างทั่วถึงและชัดเจน เพื่อให้ประชาชนได้เห็นถึงอันตรายของโรค เข้าร่วมกิจกรรมการเฝ้าระวังโดยการสำรวจและทำลายแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลายบริเวณบ้านเรือนของตนเองอย่างจริงจัง คลอบคลุมทุกพื้นที่เพื่อลดอัตราการเกิดโรค โดยหน่วยงานภาครัฐองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและประชาชนจะต้องร่วมมือ กันในการดำเนินงานเพื่อให้การป้องกันและควบคุมโรคประสบผลสำเร็จ ซึ่งจะนำไปสู่การมีสุขภาพดี ของประชาชนต่อไป

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. 1…เพื่อรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนในพื้นที่มีความตื่นตัวและตระหนักในการป้องกันไข้เลือดออก 2…เพื่อส่งเสริมให้เกิดการมีส่วนร่วมในการเฝ้าระวังและควบคุมไม่ให้เกิดไข้เลือดออกในหมู่บ้าน /ชุมชน
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมรณรงค์
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ประชาชนในพื้นที่มีความตื่นตัวและตระหนักในการป้องกันไข้เลือดออกร้อยละ80 2. ประชาชนมีส่วนร่วมในการเฝ้าระวังและควบคุมไม่ให้เกิดไข้เลือดออกในหมู่บ้าน /ชุมชน ร้อยละ 80