โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพและป้องกันโรคในช่องปากนักเรียน
โครงการ
" โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพและป้องกันโรคในช่องปากนักเรียน "
ตำบลฉลุง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นายธณกร นพสุวรรณ
สิงหาคม 2564
ที่อยู่ ตำบลฉลุง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 64-L5273-2-10 เลขที่ข้อตกลง 12/2564
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 15 มิถุนายน 2564 ถึง 31 สิงหาคม 2564
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพและป้องกันโรคในช่องปากนักเรียน จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลฉลุง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลฉลุง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพและป้องกันโรคในช่องปากนักเรียน
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพและป้องกันโรคในช่องปากนักเรียน " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลฉลุง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 64-L5273-2-10 ระยะเวลาการดำเนินงาน 15 มิถุนายน 2564 - 31 สิงหาคม 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 21,095.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลฉลุง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัญหาด้านทันตสุขภาพเป็นปัญหาที่พบมากในนักเรียนระดับประถมศึกษา เมื่อเทียบกับโรคอื่น ๆ ที่ตรวจพบในกลุ่มเดียวกัน และปัญหาด้านทันตสุขภาพนั้นนอกจากจะมีผลเสียโดยตรงต่อสุขภาพช่องปากของเด็กแล้วยังมีผลกระทบต่อการเรียนและพัฒนาการของเด็กนักเรียนประถมศึกษาที่อยู่ในช่วงอายุ 6-12 ปี ซึ่งเป็นวัยที่มีฟันแท้ขึ่้นใหม่ ๆ โดยมีลักษณะรูปร่างของฟันจะมีหลุมร่องลึกทำให้เกิดโรคฟันผุได้ง่าย ปํญหาโรคฟันผุจึงเป็นปัญหาสำคัญที่เป็นจุดเริ่มต้นของความบกพร่องในการทำงานของอวัยวะในช่องปาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กส่วนใหญ่ชอบรับประทานอาหารประเภทของหวานที่เป็นสาเหตุก่อให้เกิดโรคในช่องปากได้ง่ายและยังส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตและการพัฒนาการของเด็กด้วย ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันโรคฟันผุในเด็กนักเรียน จึงควรจะเริ่มต้นส่งเสริมตั้งแต่วัยเด็ก โดยการฝึกฝนให้เด็กมีทันตสุขภาพนิสัยที่ดี และส่งเสริมป้องกันรวมทั้งการบำบัดรักษาในระยะเริ่มแรกของการเป็นโรค อันจะช่วยป้องกันและควบคุมโรคในช่องปากของเด็กได้ป้องกันรวมทั้งการบำบัดรักษาในระยะเริ่มแรกของการเป็นโรค อันจะช่วยป้องกันและควบคุมโรคในช่องปากของเด็กได้ โรงเรียนวัดเจริญราษฎร์ ได้เล็งเห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมทันตสุขภาพและป้องกันโรคในช่องปากนักเรียนขึ้น เพื่อที่จะส่งเสริมให้เด็กนักเรียนในโรงเรียนทุกคนได้มีวามรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปากและรู้จักการแปรงฟันที่ถูกวิธีและแปรงอย่างสม่ำเสมอทั้งที่บ้านและโรงเรียนควบคู่กันกันไปตั้งแต่เด็ก
วัตถุประสงค์โครงการ
- ข้อ 1.เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนมีความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพช่องปาก
- ข้อ 2.เพื่อให้นักเรียนมีทักษะการแปรงฟันที่ถูกต้อง
- ข้อ 3.เพื่อให้นักเรียนที่มีปัญหาสุขภาพช่องปากได้รับบริการทันตกรรมที่ถูกต้อง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- 3.ติดตามและประเมินผลสุขภาพช่องปาก
- 1.กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากฯ
- 2.กิจกรรมฝึกปฏิบัติการแปรงฟันที่ถูกวิธี
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 178 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.นักเรียนมีความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกต้อง 2.นักเรียนมีทักษะการแปรงฟันที่ถูกต้อง 3.นักเรียนที่มีปัญหาสุขภาพช่องปากได้รับบริการทันตกรรมอย่างถูกต้อง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | ข้อ 1.เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนมีความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพช่องปาก ตัวชี้วัด : นักเรียนร้อยละ 100 มีความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกต้อง |
0.00 |
|
||
| 2 | ข้อ 2.เพื่อให้นักเรียนมีทักษะการแปรงฟันที่ถูกต้อง ตัวชี้วัด : ร้อยละ 100 นักเรียนมีทักษะการแปรงฟันที่ถูกต้อง |
0.00 |
|
||
| 3 | ข้อ 3.เพื่อให้นักเรียนที่มีปัญหาสุขภาพช่องปากได้รับบริการทันตกรรมที่ถูกต้อง ตัวชี้วัด : ร้อยละ 100 นักเรียนที่มีปัญหาสุขภาพช่องปากได้รับบริการทันตกรรมที่ถูกต้อง |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 178 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 178 | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ข้อ 1.เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนมีความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพช่องปาก (2) ข้อ 2.เพื่อให้นักเรียนมีทักษะการแปรงฟันที่ถูกต้อง (3) ข้อ 3.เพื่อให้นักเรียนที่มีปัญหาสุขภาพช่องปากได้รับบริการทันตกรรมที่ถูกต้อง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 3.ติดตามและประเมินผลสุขภาพช่องปาก (2) 1.กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากฯ (3) 2.กิจกรรมฝึกปฏิบัติการแปรงฟันที่ถูกวิธี
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ