โครงการส่งเสริมสุขอนามัยเด็กนักเรียนวัดจอมไตร (ลดปัญหากลิ่นตัวและโรคผิวหนัง)
โครงการ
" โครงการส่งเสริมสุขอนามัยเด็กนักเรียนวัดจอมไตร (ลดปัญหากลิ่นตัวและโรคผิวหนัง) "
ตำบลนาโยงเหนือ อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง
หัวหน้าโครงการ
นายพงษ์พัฒน์ ศรีรัตนพันธ์
มีนาคม 2564
ที่อยู่ ตำบลนาโยงเหนือ อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง
รหัสโครงการ 64-50117-02-14 เลขที่ข้อตกลง 13/2564
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2563 ถึง 31 มีนาคม 2564
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมสุขอนามัยเด็กนักเรียนวัดจอมไตร (ลดปัญหากลิ่นตัวและโรคผิวหนัง) จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลนาโยงเหนือ อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาโยงเหนือ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสุขอนามัยเด็กนักเรียนวัดจอมไตร (ลดปัญหากลิ่นตัวและโรคผิวหนัง)
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมสุขอนามัยเด็กนักเรียนวัดจอมไตร (ลดปัญหากลิ่นตัวและโรคผิวหนัง) " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลนาโยงเหนือ อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 64-50117-02-14 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2563 - 31 มีนาคม 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 26,650.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาโยงเหนือ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
จากสถานการณ์ ด้านประชากรในระดับประเทศ จังหวัด อำเภอ และพื้นที่ตำบลนาโยงเหนือ พบว่ามีแนวโน้มเข้าสู่สังคมผุ้สูงอายุ โดยในปีงบประมาณ 2564 พบผุ้สูงอายุุติดบ้านขาดความรู้ทำให้การฟื้นฟูสภายพร่างกายของ
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อกำจัดเหาในนักเรียนหญิง โดยใช้แชมพูสมุนไพร
- เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนดูแลสุขภาพช่องปากโดยการแปรงฟันหลังอาหารที่ถูกวิธีและมีประสิทธิภาพ
- ลดปัญหาเด็กนักเรียนที่มีกลิ่นตัวและแก้ปัญหา โรคผิวหนัง กลาก เกลื้อน โดยนำสมุนไพรพื้นบ้้านมาทำสบู่รักษาโรค
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมย่อยที่1 แก้ปัญหาและป้องกันเหา กิจกรรมย่อยที่2 การดูแลสุขภาพช่องปาก กิจกรรมย่อยที่ 3การดูแลผิวหนัง
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 50 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.นักเรียนหญิงในโรงเรียนวัดจอมไตรได้รับการกำจัดเหาอย่างต่อเนื่อง
2.นักเรียนตระหนัก เห็นความสำคัญต่อการแปรงฟันให้สะอาดและถูกวิธี และทำให้ปัญหาโรคฟันผุและเหงือกอักเสบลดลง
3.นักเรียนมีปัญหากลิ่นตัวและโรคผิวหนังลดลงและสามารถทำสบู่สมุนไพรเพื่อลดกลิ่นตัวได้
4.นักเรียนมีสุขภาพอนามัยที่ดีและมีความมั่นใจในตนเองมากขึ้น
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. กิจกรรมย่อยที่1 แก้ปัญหาและป้องกันเหา กิจกรรมย่อยที่2 การดูแลสุขภาพช่องปาก กิจกรรมย่อยที่ 3การดูแลผิวหนัง |
||
วันที่ 20 มีนาคม 2564กิจกรรมที่ทำบรรลุตามวัตถุประสงค์ -แชมพูสมุนไพรสามารถกำจัดเหาได้ดี -นักเรียนสามารถดูแลสุขภาพช่องปากได้ และสามารถแปรงฟันอย่างถูกวิธี -สบู่สมุนไพรสามารถลดกลิ่นและรักษาโรคผิวหนังได้ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นบรรลุตามวัตถุประสงค์ -แชมพูสมุนไพรสามารถกำจัดเหาได้ดี -นักเรียนสามารถดูแลสุขภาพช่องปากได้ และสามารถแปรงฟันอย่างถูกวิธี -สบู่สมุนไพรสามารถลดกลิ่นและรักษาโรคผิวหนังได้
|
50 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
การดำเนินกิจกรรมโครงการส่งเสริมสุขอนามัยเด็กนักเรียนวัดจอมไตร ได้ดำเนินกิจกรรมตามแผนการดำเนินงาน โดยทางโรงเรียนได้จัดการประชุมครูและผู้ที่เกี่ยวข้อง เพื่อกำหนดแนวทางดำเนินกิจกรรมและแต่งตั้งคณะทำงานซึ่งได้กำหนดกิจกกรมตามโคงการ ในวันที่ 20 มีนาคม 2564 ตั้งแต่เวลา 08.30 น.-16.30 ณ อาคารอเนกประสงค์ โรงเรียนวัดจอมไตร อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง กิจกรรมที่กำหนดไว้ในโครงการเป็นกิจกรรมที่ให้ความรู้และฝึกปฏิบัติ กิจกรรมได้ดำเนินไปตามเวลา ดังนี้ กิจกรรมย่อยที่1 แก้ปัญหาและป้องกันเหา โดยให้ความรู้เรื่องการทำแชมชูกำจัดเหาจากสมุนไพร และปฏิบัติการทำแชมพูสระผมกำจัดเหาจากสมุนไพรใบน้อยโหน่งกับใบยอ แจกแชมพูกำจัดเหาให้ผุ้ปกครองเพื่อให้การกำจัดเหาที่บ้านเป็นอย่างต่อเนื่องโดยกำจัดให้นักเรียนที่โรงเรียนทุกวันศุกร์โดยติดต่อกัน จำนวน10 ครั้ง กิจกรรมย่อยที่2 การดูแลสุขภาพช่องปาก มีกิจกรรมให้ความรู้เรื่องการแปรงฟันอย่างถูกวิธี แจกแปรงสีฟันและยาสีฟัน เพื่อให้นักเรียนได้ดูแลสุขภาพช่องปากอย่างต่อเนื่อง กิจกรรมย่อยที่ 3 การดูแลผิวหนัง จะมีการให้ความรุ้เรื่องการดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคล ให้ความรู้เรื่องการทำสบู่สมุนไพรกำจัดกลิ่นตัวและปฏิบัติการทำสบู่ แจกสบู่สมุนไพรกำจัดกลิ่นตัวให้นักเรียนกลับไปใช้ที่บ้าน ให้ความรู้เรื่องการล้างมืออย่างถูกวิธี นักเรียนฝึกล้างมืออย่างถูกวิธีตามขั้นตอนที่กำหนด
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อกำจัดเหาในนักเรียนหญิง โดยใช้แชมพูสมุนไพร ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
||
| 2 | เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนดูแลสุขภาพช่องปากโดยการแปรงฟันหลังอาหารที่ถูกวิธีและมีประสิทธิภาพ ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
||
| 3 | ลดปัญหาเด็กนักเรียนที่มีกลิ่นตัวและแก้ปัญหา โรคผิวหนัง กลาก เกลื้อน โดยนำสมุนไพรพื้นบ้้านมาทำสบู่รักษาโรค ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 50 | 50 | |
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 0 | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 50 | 50 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อกำจัดเหาในนักเรียนหญิง โดยใช้แชมพูสมุนไพร (2) เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนดูแลสุขภาพช่องปากโดยการแปรงฟันหลังอาหารที่ถูกวิธีและมีประสิทธิภาพ (3) ลดปัญหาเด็กนักเรียนที่มีกลิ่นตัวและแก้ปัญหา โรคผิวหนัง กลาก เกลื้อน โดยนำสมุนไพรพื้นบ้้านมาทำสบู่รักษาโรค
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมย่อยที่1 แก้ปัญหาและป้องกันเหา กิจกรรมย่อยที่2 การดูแลสุขภาพช่องปาก กิจกรรมย่อยที่ 3การดูแลผิวหนัง
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
เวลาที่วางไว้ในแผนไมเป็นไปอย่างที่กำหนดและไม่เพียงพอในการจัดกิจกรรม
ทางโรงเรียนประชุมเปลี่ยนแปลงเวลาให้เหมาะสมตามคงวามจำเป็นและขยายเวลาการจัดกิจกรรมให้นักเรียนเพิ่มอีก 1 ชั่วโมง