โครงการขับขี่ปลอดภัย มีวินัยบนท้องถนน
โครงการขับขี่ปลอดภัย มีวินัยบนท้องถนน
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการขับขี่ปลอดภัย มีวินัยบนท้องถนน | |
| รหัสโครงการ | 64-L4150-01-12 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมองค์การบริหารส่วนตำบลยะหา | |
| วันที่อนุมัติ | 1 มีนาคม 2564 | |
| ปี | 2564 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 31 มีนาคม 2564 - 30 เมษายน 2564 | |
| งบประมาณ | 17,400.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวกานต์ลดา แซ่ติ้น | |
| พื้นที่ดำเนินการ | จังหวัดยะลา |
- เยาวชนและประชาชนขับขี่ปลอดภัย มีวินัยบนท้องถนน ขึ้น เพื่อเป็นช่องทางในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ตลอดจนเพื่อป้องกันและกระตุ้นเตือนมิให้ประชาชนในพื้นที่ตำบลยะหามีพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุอันจะเป็นปัญหาสังคมโดยส่วนรวม ขนาด 100.00
ตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2554 ซึ่งเห็นชอบโครงการปีแห่งการรณรงค์ส่งเสริมการสวมหมวกนิรภัย 100 เปอร์เซ็นต์ โดยประกาศให้ปี 2554 เป็นปีแห่งการรณรงค์ส่งเสริมการสวมหมวกนิรภัย 100 เปอร์เซ็นต์ เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานทศวรรษแห่งความปลอดภัยทางถนน ปี 2554-2563 และทางกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นได้พิจารณาแล้ว เห็นว่าจากสถิติของผู้บาดเจ็บ และเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนน ซึ่งเกิดจากการไม่สวมหมวกนิรภัยในช่วงเทศกาลปีใหม่ ยังมีอยู่เป็นจำนวนมาก จึงแจ้งให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีส่วนร่วมในการรณรงค์ส่งเสริมการสวมหมวกนิรภัยอย่างต่อเนื่อง โดยพิจารณาดำเนินการตามความเหมาะสมตามอำนาจหน้าที่ ในการนี้ ทางองค์การบริหารส่วนตำบลยะหา จึงเล็งเห็นถึงความสำคัญของความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ซึ่งสำคัญต่อการดำรงชีวิตประจำวันของประชาชนในพื้นที่ และประกอบกับพระราชบัญญัติสภาตำบลและองค์การบริหารส่วนตำบล พ.ศ. 2537 แก้ไขเพิ่มเติมพ.ศ. 2546 มาตรา 67(4) กำหนดให้องค์การบริหารส่วนตำบลมีหน้าที่ในการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ทางองค์การบริหารส่วนตำบลยะหา จึงจัดทำโครงการขับขี่ปลอดภัย มีวินัยบนท้องถนน ขึ้น เพื่อเป็นช่องทางในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ตลอดจนเพื่อป้องกันและกระตุ้นเตือนมิให้ประชาชนในพื้นที่ตำบลยะหามีพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุอันจะเป็นปัญหาสังคมโดยส่วนรวม
- 1. เพื่อส่งเสริมและสนับสนุน ให้เยาวชน และประชาชนในพื้นที่ตำบลยะหา ได้มีความรู้ความเข้าใจด้านกฎหมายการจราจร ระเบียบข้อบังคับที่เกี่ยวข้องกับการใช้รถใช้ถนน
- 2. เพื่อป้องกันอุบัติเหตุและกระตุ้นเตือนมิให้เยาวชนและประชาชนในพื้นที่ตำบลยะหา มีพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุจากการใช้รถใช้ถนน
- 3. เพื่อปลูกจิตสำนึกที่ดี และมีวินัยบนท้องถนน และมีความรับผิดชอบร่วมกันต่อสังคมใกล้ตัว
- อบรม/บรรยายให้ความรู้ ด้านกฎหมาย ระเบียบ ข้อบังคับ ที่เกี่ยวข้องกับวินัยจราจร/กฎหมาย เกี่ยวกับสิทธิประโยชน์ด้านการประกันภัยสำหรับประชาชน ตามพระราชบัญญัติการคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ.2535 พระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ.2522 แก้ไขเพิ่มเติมถึง (ฉบับที่ 4
- เยาวชน และประชาชนในพื้นที่ตำบลยะหา มีความรู้ความเข้าใจด้านกฎหมายการจราจรระเบียบข้อบังคับที่เกี่ยวข้องกับการใช้รถใช้ถนน
- เยาวชน ประชาชนในพื้นที่ตำบลยะหา มีพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุจากการใช้รถใช้ถนนลดน้อยลง
- เยาวชนและประชาชนในพื้นที่ตำบลยะหา มีจิตสำนึกที่ดี และมีวินัยบนท้องถนน และมีความรับผิดชอบต่อสังคม