กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ประจำปี 2564

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ประจำปี 2564
รหัสโครงการ L2485
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านโคกยาง
วันที่อนุมัติ 25 กุมภาพันธ์ 2564
ปี 2564
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มีนาคม 2564 - 30 กันยายน 2564
งบประมาณ 8,570.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางวิภาวรรณ ศรีสังข์
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลพร่อน อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส
ประเด็น
แผนงานโรคเรื้อรัง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

ปัญหาโรคไม่ติดต่อเช่นโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญในปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งบางโรคเป็นสาเหตุการตายอันดับต้นและมีแนวโน้มการเกิดโรคเพิ่มและมีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้นทุกปี ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่มาจากสุขภาพที่ไม่ถูกต้องของประชาชน เช่นการสูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์มากเกินไป การบริโภคอาหารที่ไม่ถูกสัดส่วนและไม่เหมาะสมทางโภชนาการ ขาดการออกกำลังกายและมีความเครียดจากครอบครัวและสังคม จากการศึกษาแนวปฏิบัติการบริการป้องกันควบคุมโรคและความดันโลหิตสูงพบว่าปัจจัยเสี่ยงการเกิดโรคที่เป็นปัจจัยเสี่ยงหลัก ได้แก่ภาวะความดันโลหิตสูง การสูบบุหรี่ ปัจจัยเสี่ยงรอง ได้แก่ ภาวะน้ำหนักเกินและอ้วน ขาดการเคลื่อนไหว การออกกำลังกาย การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมาก การบริโภคอาหารที่ไม่สมดุล บริโภคอาหารที่เค็มจัด หวานจัด รวมทั้งรับประทานผักและผลไม้ที่ไม่เพียงพอ รวมทั้งประชาชนมีความรู้ที่ไม่ถูกต้องและไม่ตระหนักถึงความรุนแรงของโรคที่ไม่ติดต่อเหล่านั้น พบว่า กลุ่มเสี่ยงความดันโลหิตสูงเพิ่มขึ้น จากข้อมูลพบกลุ่มเสี่ยงเบาหวานจำนวน 45 รายและเสี่ยงสูง 5 รายที่ต้องเฝ้าระวังพฤติกรรมสุขภาพอย่างต่อเนื่องส่วน กลุ่มป่วยเบาหวานรายใหม่ 2 ราย และพบกลุ่มเสี่ยงความดันโลหิตสูงจำนวน 41 ราย และเสี่ยงสูง 3 ราย พบป่วยความดันโลหิตสูงรายใหม่ 1 รายจากากรคัดกรองทั้งหมด แต่ก็ยังไม่สมารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพเพื่อป้องกันโรคเบาหวานความดันโลหิตได้ครอบคลุมเป้าหมายทั้งหมด ดังนั้นเพื่อเป็นการควบคุมและป้องกันโรคเบาหวานและความดันโลหิตที่มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นและเพื่อพัฒนาศักยภาพของประชาชนให้เกิดความตระหนักในการสร้างภูมิคุ้มกัน เฝ้าระวัง และดูแลตนเองให้มีพฤติกรรมลดภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านโคกยาง จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นเพื่อผลักดันให้ประชาชนประชาชนที่ได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพโดยมีการเข้าคลินิก DPAC และส่งเสริมให้มีพฤติกรรมที่พึงประสงค์ในเรื่อง 3 อ 2 ส. และสามารถดูแลสุขภาพตนเองได้อย่างเหมาะสม ลดปัจจัยเสี่ยงและอัตราการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง มีสุขภาพดีได้อย่างยั่งยืน นอกจากนี้ผู้ป่วยโรคเรื้อรังก็จะได้รับการดูแลตามมาตรฐานเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนต่อไป
    ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านโคกยาง ได้เล็งเห็นความสำคัญของการส่งเสริมสุขภาพของกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง/เบาหวานและ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เพื่อไม่ให้เป็นผู้ป่วยรายใหม่ และผู้ป่วยมีภาวะแทรกซ้อนของโรคเดิมเกิดขึ้น

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ถูกต้อง
  2. เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. จัดกิจกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในกลุ่มเสี่ยง
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

กลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ถูกต้องและอัตราป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานลดลง