โครงการ "ผู้สูงวัย ใสใจสุขภาพ"
โครงการ "ผู้สูงวัย ใสใจสุขภาพ"
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการ "ผู้สูงวัย ใสใจสุขภาพ" | |
| รหัสโครงการ | 64-L2295-1-30 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านบางมะรวด ตำบลบ้านกลาง อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี | |
| วันที่อนุมัติ | 3 ธันวาคม 2563 | |
| ปี | 2564 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2564 - 30 กันยายน 2564 | |
| งบประมาณ | 25,875.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางปาตีเมาะ จะเรเสะ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบ้านกลาง อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี |
การเปลี่ยนแปลงทางโครงสร้างประชากรโลก ทำให้สัดส่วนของประชากรกลุ่มผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้น การพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชน เป็นเป้าหมายที่สำคัญในการพัฒนาประเทศ ซึ่งคุณภาพชีวิตที่ดีย่อมหมายถึงบุคคลนั้นมีสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี มีศักยภาพในการช่วยเหลือตนเองและครอบครัว ให้ดำรงอยู่อย่างปกติสุขตามศักยภาพแห่งตน ปัจจุบันจำนวนและสัดส่วนผู้สูงอายุของประเทศไทยเพิ่มขึ้นในอัตราที่รวดเร็ว ส่งผลให้ประชากรไทยเข้าสู่ภาวะสังคมผู้สูงอายุหรือ“ภาวะประชากรผู้สูงอายุ” อันจะก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพ เจ็บป่วยเรื้อรัง เพิ่มมากขึ้น และมีค่าใช้จ่ายสูงในการดูแลปัญหาสุขภาพ สำหรับผู้สูงอายุนั้น ปัจจุบันมีจำนวนมากขึ้นเป็นผลจากความก้าวหน้าทางการแพทย์และสาธารณสุข โดยสิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าประชากรผู้สูงอายุจะเป็นประชากรกลุ่มใหญ่ ในอนาคตอันใกล้นี้ประกอบกลุ่มผู้สูงอายุมักเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆสูง โดยเฉพาะโรคเรื้อรัง ได้แก่ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคกระดูกพรุน ข้อเข่าเสื่อม โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคความจำเสื่อม ฯลฯ โดยส่วนใหญ่มักพบว่าผู้สูงอายุมีโรคประจำตัวเรื้อรังมากกว่า ๑ โรคขึ้นไป ดังนั้นผู้สูงอายุจึงจำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ ตามนโยบายรัฐบาลด้านสาธารณสุข ซึ่งเน้นการดำเนินการด้านสาธารณสุขเชิงรุกให้ทั่วถึงและครอบคลุมทั้งการส่งเสริมสุขภาพ การป้องกันโรค การรักษาพยาบาล การฟื้นฟูสภาพ และการพัฒนาการบริการสาธารณสุข โดยเน้นการดูแลและส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านบางมะรวด ได้เล็งเห็นปัญหาดังกล่าวและ ให้ความสำคัญกับการส่งเสริมสุขภาพของผู้สูงอายุ ให้สามารถดำรงชีวิตอยู่กับครอบครัวและบุตรหลานอย่างปกติสุขและมีสุขภาพสมบูรณ์ตามควรแก่วัย จึงได้จัดทำ “โครงการผู้สูงวัย ใส่ใจสุขภาพ” ขึ้น เพื่อส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุอันจะส่งผลให้ผู้สูงอายุได้รับการดูแลและส่งเสริมให้มีสุขภาพที่ดีต่อไป
- 1.เพื่อตรวจคัดกรองโรค 3 โรค ได้แก่ โรค ตาต้อกระจก ซึมเศร้า ข้อเข่าเสื่อม 2.เพื่อประเมินศักยภาพในการช่วยเหลือตนเองในชีวิตประจำวัน (ADL)ของผู้สูงอายุ
- จัดอบรมให้ความรู้กับผู้สูงอายุ ในเรื่องโรค ทั้ง 3 โรค
- เจ้าหน้าที่ ร่วมกับ แกนนำสุขภาพ ออกตรวจคัดกรองสุขภาพผู้สูงอายุ 3โรค และADL 2. จัดอบรมให้ความรู้กับผู้สูงอายุ ในเรื่องโรค ทั้ง 3 โรค 3. ดำเนินการส่งต่อผู้สูงอายุที่มีอาการผิดปกติที่ต้องรับการรักษาต่อเนื่องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล 4. จัดการประกวดผู้สูงอายุสุขภาพดี 5. ประเมินผล/สรุปผลการดำเนินงาน
- ร้อยละ 82 ของผู้สูงอายุมีสุขภาพดีทั้งร่างกายและจิตใจ 2. ผู้สูงอายุมีความรู้ในการส่งเสริมสุขภาพของตนเองเพิ่มมากขึ้น