โครงการ การดูแลหญิงหลังคลอดด้วยวิธีการแพทย์แผนไทย ปี ๒๕๖๔
โครงการ
" โครงการ การดูแลหญิงหลังคลอดด้วยวิธีการแพทย์แผนไทย ปี ๒๕๖๔ "
ตำบลนานาค อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นางสาวรอกีเย๊าะ สาแม
กันยายน 2564
ที่อยู่ ตำบลนานาค อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2564
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการ การดูแลหญิงหลังคลอดด้วยวิธีการแพทย์แผนไทย ปี ๒๕๖๔ จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลนานาค อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นานาค ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการ การดูแลหญิงหลังคลอดด้วยวิธีการแพทย์แผนไทย ปี ๒๕๖๔
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการ การดูแลหญิงหลังคลอดด้วยวิธีการแพทย์แผนไทย ปี ๒๕๖๔ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลนานาค อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2564 - 30 กันยายน 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 29,900.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นานาค เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ครอบครัวเป็นหน่วยของสังคมที่เล็กที่สุดของมนุษญ์การดูแลสุขภาพของบุคคลในครอบครัวเป็นสิ่งสำคัญเพราะจะนำไปสู่การพัฒนาสังคมการดูแลสุขภาพตั้งแต่เริมตั้งแต่การปฎิสนธิจนเป็นผู้สูงอายุหยิงหลังคลอดเป็นบุคคลในครอบครัวกลุ่มหนึ่งที่มีความสำคัญเพราะเป็นกลุ่มที่ต้องเลี้ยงดูทารกอีกทั้งยังมีหน้าที่เป็นแม่บ้านคอยดูแลบุคคลอื่นๆในครอบครัวโดยหญิงหลังคลอดส่วนใหญ่มักมีอาการปวดหลังเนื่องจากการนั่งให้นมลูกนานๆอีกทั้งยังพบว่าหยิงหลังคลอดยังมีการเลือกรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสมทำให้มดลูกเข้าอู่ช้าซึ่งกลุ่มเหล่านี้มักมีอาการปวดหลังเรื้อรังตามมาหากมีวิธีที่ช่วยบรรเทาหรือลดอาการเจ็บปวดจะช่วยให้การดำเนินชีวิตเป็นไปอย่างราบรื่น อีกทั้งเป็นการลดภาระและค่าใช้จ่ายในการรักษาของญาติหรือผู้ดูแลดังนั้น รพสตนานาคจึงเล็งเห็นความสำคัญของหญิงหลังคลอดและได้ตระหนักถึงปัญหาที่จะเกิดขึ้นตามมาหากกลุ่มต่างๆมีอาการที่รุนแรงตามมาซึ่งอาจส่งผลต่อการดำเนินชีวิตประจำวันหรือเกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆตามมา
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อฟื้นฟูและปรับสมดุลสุขภาพของมารดาหลังคลอดตามแนวทางการแพทย์แผนไทย
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- โครงการดูแลหญิงหลังคลอดด้วยวิธีการแพทย์แผนไทย ปี ๒๕๖๔
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 127 | |
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
๑. อาการไม่พึงประสงค์ในหญิงหลังคลอดลดลง ๒.หญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอดมีการถ่ายทององค์ความรู้ให้แก่บุคคลในครอบครัวและชุมชน ๓.หญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอดใช้สมุนไพรที่มีอยู่ในชุมชนในการดูแลตนเองและคนรอบข้าง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อฟื้นฟูและปรับสมดุลสุขภาพของมารดาหลังคลอดตามแนวทางการแพทย์แผนไทย ตัวชี้วัด : ร้อยละ ๑๐๐ ของหยิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอดสามารถเข้าถึงการบริการแพทย์แผนไทย |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 127 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 127 | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อฟื้นฟูและปรับสมดุลสุขภาพของมารดาหลังคลอดตามแนวทางการแพทย์แผนไทย
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) โครงการดูแลหญิงหลังคลอดด้วยวิธีการแพทย์แผนไทย ปี ๒๕๖๔
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ