กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการอสม.ร่วมใจต้านภัยโรคโควิด-19

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการอสม.ร่วมใจต้านภัยโรคโควิด-19
รหัสโครงการ 64-L3314-2-7
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านสะทัง
วันที่อนุมัติ 17 มีนาคม 2564
ปี 2564
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 เมษายน 2564 - 30 กันยายน 2564
งบประมาณ 38,230.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางอนุสตรา ทิพย์เกษร
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลหานโพธิ์ อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง
ประเด็น
แผนงานป้องกัน แก้ปัญหา และฟื้นฟู ในสถานการณ์โควิด-19
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

ขณะนี้มีการระบาดของโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ซึ่งมีต้นกำเนิดในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย สาธารณรัฐประชาชนจีน ประกอบกับกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขได้ยกระดับศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน เป็นระดับ 3 เพื่อติดตามสถานการณ์โรคทั้งในประเทศและต่างประเทศอย่างใกล้ชิด และบริหารจัดการทรัพยากร เสริมสร้างความเข้มแข็งของระบบการเฝ้าระวังค้นหาป่วยโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสที่มาจากต่างประเทศ โดยเน้นการคัดกรอง กลุ่มเสี่ยงที่เดินทางมาจากต่างประเทศและต่างจังหวัด เพิ่มการเฝ้าระวังป้องกันการระบาดในพื้นที่ การสนับสนุนการเตรียมความพร้อมสำหรับรับมือโรคติดต่ออุบัติใหม่ สถานการณ์ปัจจุบันข้อมูลตั้งแต่วันที่ 30 ธันวาคม 2562 ถึงวันที่ ๘เมษายน2563 ทั่วโลกรายงานผู้ป่วยทั้งสิ้น ๑,๔๓๐,๖๖๐ ราย เสียชีวิต ๘๒,๘๕๙ราย รักษาหายแล้ว ๓๑๒,๑๒๙ ในประเทศไทยพบผู้ป่วย ๒,๓๖๙ราย เสียชีวิต ๓๐ รายจังหวัดพัทลุงมีผู้ป่วย ๑๓ ราย ยังไม่มีผู้เสียชีวิต ขณะนี้มีการติดต่อจากคนสู่คน ผู้มีประวัติใกล้ชิดกับผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ระบาดของโรค เพื่อเป็นการเฝ้าระวัง และป้องกัน ก่อนการเกิดโรคดังกล่าวด้วยความตระหนักดังกล่าว อสม. ร่วมกับ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านสะทัง และองค์การบริหารส่วนตำบลหานโพธิ์ จึงได้จัดทำโครงการ อสม.ร่วมใจต้านภัยโรคโควิด-19 (COVID-19) ขึ้นโดยของบประมาณสนับสนุนจากกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลหานโพธิ์

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจและสามารถควบคุมการแพร่กระจายโรค
  2. เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงได้รับการกักตัวที่บ้านและติดตามโดย อสม. ครบ ๑๔ วัน
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมจัดประชุมวางแผนร่วมกับผู้นำชุมชนและประชาชน
  2. กิจกรรมติดตามดูแลสุขภาพกลุ่มเสี่ยงที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดเพื่อลดการแพร่เชื้อโดยการกักตัว ๑๔ วัน และ สร้างความเข้าใจเกี่ยวกับโรคโควิด ๑๙ และตรวจคัดกรองประชาชน
วิธีดำเนินการ

1.ติดตามดูแลสุขภาพกลุ่มเสี่ยงที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดเพื่อลดการแพร่เชื้อโดยการกักตัว ๑๔ วัน 2.สร้างความเข้าใจเกี่ยวกับโรคโควิท ๑๙ และตรวจคัดกรองประชาชน

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ประชาชนมีความรู้ เข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพตนเอง มีการป้องกันดูแลตนเองได้อย่างถูกต้อง 2.ไม่มีการระบาดของโรค 3.ไม่มีผู้ป่วยรายใหม่