ปรับพฤติกรรมลดเสี่ยงลดโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ประจำปี 2564
ปรับพฤติกรรมลดเสี่ยงลดโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ประจำปี 2564
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | ปรับพฤติกรรมลดเสี่ยงลดโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ประจำปี 2564 | |
| รหัสโครงการ | 64-L5225-1-02 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลพังยาง | |
| วันที่อนุมัติ | 18 มีนาคม 2564 | |
| ปี | 2564 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 เมษายน 2564 - 31 สิงหาคม 2564 | |
| งบประมาณ | 25,720.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายโสภณ ขวัญชื่น | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลพังยาง อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา |
ปัจจุบันเศรษฐกิจและสังคมของประเทศไทยมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลต่อการดำเนินชีวิตของประชาชน ประชาชนมีการแข่งขันสร้างความมั่นคงให้แก่ครอบครัว นิยมวัฒนธรรมตะวันตกมากขึ้น จึงทำให้วิถีชีวิตมีการเปลี่ยนแปลง เช่น การเร่งรีบกับการทำงาน บริโภคอาหารโดยไม่คำนึงถึงคุณค่าทางโภชนาการ การเคลื่อนไหวร่างกายน้อยลง ขาดการออกกำลังกาย เครียด ทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยด้วยโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญทางด้านสาธารณสุข เป็นกลุ่มโรคที่มีปัจจัยสาเหตุการนำสู่โรคจากปัจจัยเสี่ยงร่วม และเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ซึ่งโรคนี้เหมาะสม
จากผลการการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลพังยาง ปี 2563 พบว่า มีกลุ่มเสี่ยงด้วยโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 297 ราย เสี่ยงสูง 47 ราย และกลุ่มเสี่ยงเบาหวาน จำนวน 150 ราย เสี่ยงสูง 12 ราย นอกจากนี้กลุ่มป่วยที่รับยาที่ รพ.สต.และรพ.ระโนด ปี 2563 จำนวนทั้งสิ้น 182 ราย สามารถแบ่งกลุ่มตามปิงปองจราจรชีวิต 7 สี ดังนี้ สีเขียวเข้ม 68 ราย สีเหลือง 65 ราย สีส้ม 11 ราย สีแดง 13 ราย และสีดำที่มีภาวะแทรกซ้อน 25 ราย มีผู้ป่วยที่ถูกส่งกลับไปยังโรงพยาบาลระโนด เนื่องจากคุมน้ำตาลไม่ได้จำนวน 6 ราย นอกจากนี้ จากการตรวจประเมินค่าความดันโลหิตและน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยแต่ละราย พบว่า ผู้ป่วยบางรายยังไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลและความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ปกติได้สม่ำเสมอ ซึ่งจะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนในอนาคตได้
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลพังยางเห็นถึงความสำคัญดังกล่าว และตระหนักถึงภาวะสุขภาพของประชาชนในกลุ่มดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการปรับพฤติกรรมลดเสี่ยงลดโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ประจำปี 2564 ขึ้นเพื่อให้ประชาชนได้รับความรู้ และสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดการเกิดโรคเรื้อรัง และป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี
- เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง มีความรู้เรื่อง ๓อ. ๒ส. และสามารถนำความรู้ไปใช้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตนเองได้อย่างถูกต้อง
- เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงเข้าร่วมคลินิกปรับเปลี่ยนพฤติกรรม (DPAC) ของรพ.สต. และเข้าร่วมกิจกรรมตามนัดเป็นเวลา ๓ เดือน
- เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง เป็นกลุ่มปกติ และไม่เป็นกลุ่มป่วย
- จัดกิจกรรมให้ความรู้ เรื่อง ๓อ. ๒ส.
- จัดกลุ่ม ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในคลินิก (DPAC)
- ดำเนินการคัดเลือกบุคคลต้นแบบ
- ประชุมเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลพังยาง และแกนนำสุขภาพเพื่อชี้แจงการดำเนินงานโครงการ
- เสนอโครงการต่อกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลพังยาง
- เมื่อได้รับการสนับสนุนงบประมาณจึงดำเนินการจัดกิจกรรมดังนี้
3.1 จัดอบรมให้ความรู้เรื่อง 3อ. 2ส. ในกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วย
3.2 กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วย เข้าร่วมคลินิก DPAC ของรพ.สต.
3.3 ติดตามผลกลุ่มเสี่ยง 1 เดือน 3 เดือน และมอบเกียรติบัตรแก่บุคคลต้นแบบ
4. สรุปประเมินผลกิจกรรมและรายงานผลต่อกองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริหารส่วนตำบลพังยาง
- กลุ่มเสี่ยง มีความรู้เรื่อง ๓อ. ๒ส. และสามารถนำความรู้ไปใช้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตนเองได้อย่างถูกต้อง
- กลุ่มเสี่ยง เข้าร่วมคลินิก DPAC ของ รพ.สต. และเข้าร่วมกิจกรรมตามนัดเป็นเวลา ๓ เดือน
- ประชาชนกลุ่มเสี่ยง ไม่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง