กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการอาสาบริบาลเพิ่มสุข ผู้ป่วยติดบ้าน/ติดเตียงและผู้พิการ ปีงบประมาณ 2564

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการอาสาบริบาลเพิ่มสุข ผู้ป่วยติดบ้าน/ติดเตียงและผู้พิการ ปีงบประมาณ 2564
รหัสโครงการ 64-L3067-02-018
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ กลุ่มอาสาสมัครบริบาลท้องถิ่นตำบลบางเขา
วันที่อนุมัติ 15 มีนาคม 2564
ปี 2564
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 16 มีนาคม 2564 - 30 กันยายน 2564
งบประมาณ 17,800.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวมารีนา สาฟีอีน
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลบางเขา อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี
ประเด็น
แผนงานผู้สูงอายุ , แผนงานคนพิการ
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

ปัจจุบันสังคมไทยเริ่มก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุจากจำนวนและสัดส่วนผู้สูงอายุที่เพิ่มขึ้นของประเทศไทย ร่วมกับการเปลี่ยนแปลงด้านร่างกาย จากการเจ็บป่วยอาจจะมาจากอบุติเหตุ เจ็บป่วยตามอายุหรือโรคภัยไข้เจ็บการจากโรคติดต่อแบบเฉียบพลันเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง นำมาซึ่งภาวะทุพพลภาพ ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ต้องได้รับบริการดูแลแบบต่อเนื่อง
จากการสำรวจข้อมูลในตำบลบางเขา พบว่ามีจำนวนคนไข้เปราะบางที่เข้าข่ายเป็นผู้ป่วยติดบ้าน/ติดเตียงและผู้พิการจำนวน 30 คน แยกเป็นผู้ป่วยติดเตียง 5 ราย (ผู้สูงอายุ 2 ราย พิการ 3 ราย) ผู้สูงอายุติดบ้าน 25 ราย และจากการศึกษาสภาพปัญหาการดูแลตัวเองเบื้องต้น ทั้งที่ช่วยเหลือตัวเองได้และไม่ได้ ส่วนหนึ่งมาจากการขาดผู้ดูแล ผู้ป่วยติดบ้าน ผู้ป่วยติดเตียงอาศัยอยู่ตามลำพัง ทำให้ผู้ป่วยติดบ้าน / ติดเตียงรู้สึกท้อแท้ เหนื่อยหน่ายต่อชีวิต ขาดกำลังใจในการดำรงชีวิต บางคนถึงกับไม่อยากมีชีวิตอยู่ต่อไปจึงได้พัฒนารูปแบบกระบวนการดูแลผู้ป่วยติดบ้าน ติดเตียง ต่อเนื่องที่บ้าน ให้ครอบคลุมทั้ง 4 มิติ อันประกอบด้วย ส่งเสริมสุขภาพ การป้องกันการรักษา การฟื้นฟูสุขภาพ และการดำรงไว้ซึ่งความสมบูรณ์ของสุขภาพทั้งด้านร่างกาย จิตใจ จิตวิญญาณและสังคม ด้วยเหตุผลดังกล่าว ทางกลุ่มอาสาสมัครบริบาลท้องถิ่นตำบลบางเขา จึงได้จัดทำ “โครงการอาสาบริบาลเพิ่มสุข ผู้ป่วยติดบ้าน/ติดเตียงและผู้พิการ ประจำปีงบประมาณ 2564” โดยอาสาสมัครบริบาลท้องถิ่น เข้ามามีส่วนร่วมในการดูแล สร้างความเชื่อมั่น สร้างขวัญและกำลังใจ ตลอดจนการให้ความรู้แนะนำการดูแลสุขภาพและการปฏิบัติตัว การปฐมพยาบาลเบื้องต้นรวมถึงการสร้างความเข้าใจกับผู้ดูแลให้มากขึ้น เพื่อให้ผู้ป่วยติดบ้าน ติดเตียง ไม่รู้สึกโดดเดี่ยว และมีกำลังใจสู้ชีวิตต่อไป

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อส่งเสริมกิจกรรมของกลุ่มผู้พิการ ผู้ป่วยติดบ้าน/ ติดเตียง ในการฟื้นฟูคุณภาพ ชีวิตของผู้ป่วย
  2. เพื่อให้ผู้พิการ ผู้ป่วยติดบ้าน/ติดเตียง ได้รับความรู้ในการดูแลสุขภาพและจิตใจด้วยการออกกำลังกายด้วยท่าบริหารและด้วยวิธีต่างๆ
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมลงพื้นที่คัดกรองสุขภาวะผู้ป่วยติดบ้าน/ติดเตียงและผู้พิการ
  2. กิจกรรมลงพื้นที่เพื่อตรวจเยี่ยมและให้ ความรู้แก่ผู้พิการ ผู้ป่วยติดบ้าน/ติดเตียงรวมถึงผู้ดูแล กลุ่มเป้าหมายจำนวน 30 เคส โดยแบ่งลงเคสละ 2 ครั้ง
  3. กิจกรรมติดตามและประเมินสุขภาพทั้งด้าน โภชนาการการฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายและจิตใจ
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1 เกิดการมีส่วนร่วมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการดูแลสุขภาพอนามัยของตนเอง ทั้งด้าน โภชนาการการฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกาย จิตใจ อารมณ์และสังคม 2.สร้างขวัญและกำลังใจให้แก่ผู้ป่วยมีทัศนคติที่ดีต่อการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงเพื่อดำรงอยู่ในสังคมอย่างมีคุณค่า