โครงการ "ตาม ติด พิชิตเบาหวาน ความดันโลหิตสูง"
โครงการ
" โครงการ "ตาม ติด พิชิตเบาหวาน ความดันโลหิตสูง" "
ตำบลตะโละดือรามัน อำเภอกะพ้อ จังหวัดปัตตานี
หัวหน้าโครงการ
นายซัมซี เจ๊ะแต
กันยายน 2564
ที่อยู่ ตำบลตะโละดือรามัน อำเภอกะพ้อ จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี
รหัสโครงการ 64-L2972-10(1)-6 เลขที่ข้อตกลง 15/2564
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2564
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการ "ตาม ติด พิชิตเบาหวาน ความดันโลหิตสูง" จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลตะโละดือรามัน อำเภอกะพ้อ จังหวัดปัตตานี
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะโละดือรามัน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการ "ตาม ติด พิชิตเบาหวาน ความดันโลหิตสูง"
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการ "ตาม ติด พิชิตเบาหวาน ความดันโลหิตสูง" " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลตะโละดือรามัน อำเภอกะพ้อ จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ 64-L2972-10(1)-6 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2564 - 30 กันยายน 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 19,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะโละดือรามัน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูงเป็นโรคติดต่อเรื้อรังที่เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ และถือว่าเป็น "เงียบ"เพราะเป็นโรคที่ไม่ปรากฎอาการ ในประเทศไทยนั้น อุบัติการณ์โรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูง ในแต่ละปีเพิ่มขึ้นสูงอย่างรวดเร็ว ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศไทยเป็นอย่างมาก เนื่องจากโรคเรื้อรังเป็นโรคที่จำเป็นต้องรักษาอย่างต่อเนื่อง และยาวนาน มีค่าใช้จ่ายด้านการรักษาสูงมาก และทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรงและอาจสูญเสียอวัยวะอื่นๆ ได้แก่ ตา เท้า ไต และหัวใจ สาเหตุเกิดจากพันธุกรรม และสาเหตุหลักคือการมีพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่ถูกต้อง ได้แก่ การขาดการออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่มันจัด เค็มจัด หวานจัด รวมทั้งการบริโภคผักและผลไม้ไม่เพียงพอ ความเครียด การสูบบุหรี่และดื่มสุรา ในปี 2563 การคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ในกลุ่มอายุ 34 ปีขึ้นไป ในเขตการดูแลของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตะโละดือรามัน ผลจากการคัดกรองโรคเบาหวานจำนวน 952 ราย ซึ่งพบ่าพบกลุ่มเสี่ยง โรคเบาหวาน จำนวน 168 ราย คิดเป็นร้อยละ 17.64 และสงสัยเป็นโรค จำนวน 38 ราย คิดเป็นร้อยละ 3.99 และ จากการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 952 ราย ซึ่งพบว่ากลุ่มเสี่ยง โรคความดันโลหิตสูง จำนวน 292 ราย คิดเป็นร้อยละ 30.88 และสงสัยเป็นโรค จำนวน 78 ราย คิดเป็น ร้อยละ 8.19 (ข้อมูลจากระบบคลังข้อมูลโรคที่ไม่ติดต่อเรื้อรัง จังหวัดปัตตานี) จากข้อมูลดังกล่าวกลุ่มเสี่ยงจำเป็นต้องมีการเรียนรู้ และการดูแลตนเองให้ถูกต้อง เหมาะสม ทั้งการรู้จักเรียนรู้ และการตระหนักและเห็นถึงความสำคัญของการดูแลตนเอง การหันมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดูแลตนเองและการติดตามเฝ้าระวังภาวะสุขภาพของตนเอง ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตะโละดือรามัน จึงได้จัดทำโครงการ "ตาม ติด พิชิตเบาหวาน ความดันโลหิตสูง" เพื่อเฝ้าระวัง และการเสริมสร้างความรู้ ความตระหนัก และเพิ่มความสามารถในการดูแลตนเองให้แก่ ประชาชนกลุ่มเสี่ยง เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ สามารถดูแลตนเองให้ปลอดภัยจากการเจ็บป่วยด้วยโรคเรื้องรังดังกล่าวได้
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงกลุ่มเสี่ยงเบาหวานความดันโลหิตสูงตระหนักถึงความสำคัญในการดูแลตนเอง
- 2.เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงมีความรู้ มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและสามารถติดตามภาวะสุขภาพของตนเองได้
- 3.เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงปลอดภัยจากโรคเบาหวาน และความดันดลหิตสูงได้
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ประชาชนกลุ่มเสี่ยงเบาหวานความดันโลหิตสูงมีความตระหนักในการดูแลตนเอง 2.ประชาชนกลุ่มเสี่ยงมีความรู้ มีการปรับเปลี่ยนพติกรรมและสามารถติดตามภาวะสุขภาพของตนเองได้ 3.ประชาชนกลุ่มเสี่ยงปลอดภัยจากการเป็นโรคเบาหวานความดันโลหิตสูง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงกลุ่มเสี่ยงเบาหวานความดันโลหิตสูงตระหนักถึงความสำคัญในการดูแลตนเอง ตัวชี้วัด : ประชาชนกลุ่มเสี่ยงต่อโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงเกืดความตระหนัก และมีความรู้ในการดูแลตนเอง |
0.00 |
|
||
| 2 | 2.เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงมีความรู้ มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและสามารถติดตามภาวะสุขภาพของตนเองได้ ตัวชี้วัด : ประชาชนกลุ่มเสี่ยงต่อโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงมีความรู้และสามารถติดตามภาวะสุขภาพของตนเองได้ด้วยตนเอง |
0.00 |
|
||
| 3 | 3.เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงปลอดภัยจากโรคเบาหวาน และความดันดลหิตสูงได้ ตัวชี้วัด : เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงต่อโรคเบาหวานและความดันดลหิตสูงไม่เป็นโรคหรือสามารถควบคุมได้โดยไม่ต้องพึ่งยา |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงกลุ่มเสี่ยงเบาหวานความดันโลหิตสูงตระหนักถึงความสำคัญในการดูแลตนเอง (2) 2.เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงมีความรู้ มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและสามารถติดตามภาวะสุขภาพของตนเองได้ (3) 3.เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงปลอดภัยจากโรคเบาหวาน และความดันดลหิตสูงได้
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ