โครงการสร้างสุข “แอโรบิค ฮูลาฮูป เพื่อสุขภาพ” โรงเรียนบ้านหนองเจ็ดบาท
โครงการสร้างสุข “แอโรบิค ฮูลาฮูป เพื่อสุขภาพ” โรงเรียนบ้านหนองเจ็ดบาท
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการสร้างสุข “แอโรบิค ฮูลาฮูป เพื่อสุขภาพ” โรงเรียนบ้านหนองเจ็ดบาท | |
| รหัสโครงการ | 64-L1488-2-16 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนบ้านหนองเจ็ดบาท | |
| วันที่อนุมัติ | 16 มีนาคม 2564 | |
| ปี | 2564 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 17 พฤษภาคม 2564 - 30 กันยายน 2564 | |
| งบประมาณ | 19,080.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | โรงเรียนบ้านหนองเจ็ดบาท | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลแหลมสอม อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง |
สถานการณ์ด้านสุขภาพ สารเสพติดและอบายมุขในปัจจุบันที่เป็นผลมาจากการพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีการสื่อสาร กระแสโลกาภิวัฒน์ทำให้วิถีชีวิตของเด็กวัยเรียนและเยาวชนเปลี่ยนแปลงอย่างมากมาย ทั้งในเมืองใหญ่และในชุมชนเอง ส่งผลต่อพฤติกรรมและความเสี่ยงต่อการเสื่อมสุขภาพของเด็กและเยาชนมากขึ้นในบางกลุ่มที่ได้รับอิทธิพลที่ไม่เหมาะสม จากการที่มีค่านิยมและวัฒนธรรมตามกระแสสังคมตะวันตก วิถีชีวิตของประชาชนทุกวัยต้องเผชิญกับผลกระทบที่เกี่ยวเนื่องมาจากเศรษฐกิจและสังคมที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา อันเป็นผลทำให้เกิดปัญหาสุขภาพอนามัยทั้งทางกาย ทางใจ และปัญหาสิ่งแวดล้อม ปัญหายาเสพติดและอบายมุข เนื่องจากขาดทักษะชีวิต (Life skill) ในการดูแลสุขภาพของตนเอง สิ่งแวดล้อม การป้องกันสารเสพติดและอบายมุข สิ่งเหล่านี้ล้วนมีอิทธิพลต่อคนในสังคมโดยรวม โดยเฉพาะส่งผลกระทบต่อแบบแผนการดำเนินชีวิตอย่างไม่มีทางหลีกเลี่ยง จนเป็นปัญหาตามมา โรงเรียนบ้านหนองเจ็ดบาทจึงได้ดำเนินโครงการสร้างสุข “แอโรบิค ฮูลาฮูป เพื่อสุขภาพ” ในปีงบประมาณ 2564 ต่อเนื่องจากปีงบประมาณที่ผ่านมา เพื่อจัดกิจกรรมส่งเสริมและป้องกันการดูแลเกี่ยวกับสุขภาพตามเป้าหมายของกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลท่าข้าม อีกทั้งให้ผู้เรียนได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ต่อตนเอง ครอบครัว โรงเรียนและชุมชน
- . เพื่อเสริมสร้างร่างกายทุกส่วนให้แข็งแรงโดยใช้กิจกรรม “แอโรบิค ฮูลาฮูป เพื่อสุขภาพ
- 2. เพื่อให้เด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านหนองเจ็ดบาทมีพัฒนาการทางร่างกายและจิตใจสมวัย มีส่วนสูงและร่างกายแข็งแรง รูปร่างสมส่วนตามเกณฑ์มาตรฐานจากกิจกรรม “แอโรบิค ฮูลาฮูป เพื่อสุขภาพ”
- 3. เพื่อให้นักเรียนโรงเรียนบ้านหนองเจ็ดบาทมีสุขภาวะด้านร่างกาย จิตใจ สติปัญญา อารมณ์ สังคม มีทักษะชีวิตและพฤติกรรมที่เหมาะสม ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
- 3. เพื่อให้นักเรียนโรงเรียนบ้านหนองเจ็ดบาทมีสุขภาวะด้านร่างกาย จิตใจ สติปัญญา อารมณ์ สังคม มีทักษะชีวิตและพฤติกรรมที่เหมาะสม ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
- 1. จัดประชุม วางแผนการอบรม 2. วิเคราะห์บริบทชุมชนและของโรงเรียนด้านสุขภาพ และสิ่งแวดล้อมของโรงเรียน 3. พิธีลงนามความร่วมมือ บันทึกข้อตกลงกับเครือข่ายการส่งเสริมสุขภาพ 4. กิจกรรมออกกำลังกายโดยการเต้นแอโรบิคฮูลาฮูป - ทุกเช้าวันจันทร์ – วันศุกร์ ภาคเรียนที
- จัดประชุม วางแผนการอบรม
- วิเคราะห์บริบทชุมชนและของโรงเรียนเกี่ยวกับสุขภาพของนักเรียนในโรงเรียน
- พิธีลงนามความร่วมมือ บันทึกข้อตกลงกับเครือข่ายการส่งเสริมสุขภาพการเต้นแอโรบิก ฮูลาฮูป
- กิจกรรมออกกำลังกายโดยการเต้นแอโรบิก ฮูลาฮูป
- ทุกเช้าวันจันทร์ – วันศุกร์ ภาคเรียนที่ ๑ ปีการศึกษา 256๔
และภาคเรียนที่ ๒ ปีการศึกษา 2564 - ทุกวันกิจกรรมหน้าเสาธง
เวลา ๐๘.30 - ๐๙.๐0 น. 5. ประเมินผลและสรุปผลการดำเนินงานตามแผนงานโครงการพร้อมแบบรายงานส่งให้กับกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลแหลมสอม
- นักเรียนโรงเรียนบ้านหนองเจ็ดบาทได้รับการส่งเสริมและป้องกันการดูแลเกี่ยวกับสุขภาพ
2. นักเรียนโรงเรียนบ้านหนองเจ็ดบาทได้รับการส่งเสริมสุขภาพในการออกกำลังกายจากการเต้น แอโรบิก ฮูลาฮูป
3. นักเรียนโรงเรียนบ้านหนองเจ็ดบาทได้รับการส่งเสริมสุขภาวะด้านร่างกาย จิตใจ สติปัญญา อารมณ์ สังคม มีทักษะชีวิตและพฤติกรรมที่เหมาะสม