โครงการโรงเรียนอ่อนหวาน
โครงการ
" โครงการโรงเรียนอ่อนหวาน "
ตำบลสุโสะ อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง
หัวหน้าโครงการ
นายกิตติ บุญศรี
กันยายน 2564
ที่อยู่ ตำบลสุโสะ อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง
รหัสโครงการ 64-L1487-2-9 เลขที่ข้อตกลง 9/2564
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 17 พฤษภาคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2564
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการโรงเรียนอ่อนหวาน จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลสุโสะ อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สุโสะ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการโรงเรียนอ่อนหวาน
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการโรงเรียนอ่อนหวาน " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลสุโสะ อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 64-L1487-2-9 ระยะเวลาการดำเนินงาน 17 พฤษภาคม 2564 - 30 กันยายน 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 10,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สุโสะ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ทราบกันโดยทั่วไปว่าการบริโภคน้ำตาลเกินความเหมาะสมและการทานหวานเป็นประจำ จะส่งผลให้เกิดโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคฟันผุ ซึ่งโรคต่าง ๆ เหล่านี้เมื่อเป็นแล้วรักษาได้ยาก เกิดภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาเป็นจำนวนมาก กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้ร่วมกันรณรงค์ลดพฤติกรรมการบริโภคน้ำตาลในเด็กไทยอย่างต่อเนื่อง ภายใต้การดำเนินงานของ “เครือข่ายเด็กไทยไม่กินหวาน” มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2547 โรงเรียนทุ่งไทรทองจึงคิดที่จะดำเนินโครงการโรงเรียนอ่อนหวานเพื่อลดปัญหาเด็กฟันผุและสภาวะเด็กอ้วน ซึ่งถือว่าเป็นการสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการให้เด็กเข้าถึงการบริโภคอาหารที่มีน้ำตาลสูง หากนักเรียนมีการบริโภคอย่างต่อเนื่องก็จะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ จึงได้มีการประสานงานกับทางโรงเรียนเพื่อหาแนวทางในการจัดสภาพแวดล้อมในโรงเรียนให้เอื้อต่อการลดการบริโภคน้ำตาล และจัดให้มีการให้ความรู้นักเรียน จัดกิจกรรมโรงเรียนอ่อนหวานเพื่อลดพฤติกรรมการบริโภคหวานโดยการมีส่วนร่วมของนักเรียนและผู้ปกครอง
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อศึกษาพฤติกรรมการบริโภคและเครื่องดื่มรสหวานของเด็กนักเรียนประถมศึกษา
- เพื่อให้ผู้ปกครองและเด็กนักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจและตระหนักถึงภัยจากการบริโภคอาหารรสหวาน
- เพื่อศึกษารูปแบบการดำเนินงานและมาตรการในโรงเรียน เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนลดการบริโภคหวาน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมโครงการโรงเรียนอ่อนหวาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 45 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 15 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ได้รับความรู้ความเข้าใจและตระหนักถึงภัยจากการบริโภคอาหารหวาน
- นักเรียนสามารถลดการบริโภคหวาน
- ช่วยลดปัญหาเด็กฟันผุ
- ลดปัญหาเด็กอ้วนในโรงเรียน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อศึกษาพฤติกรรมการบริโภคและเครื่องดื่มรสหวานของเด็กนักเรียนประถมศึกษา ตัวชี้วัด : ร้อยละของพฤติกรรมการบริโภคและเครื่องดื่มรสหวานของเด็กนักเรียนประถมศึกษา |
100.00 |
|
||
| 2 | เพื่อให้ผู้ปกครองและเด็กนักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจและตระหนักถึงภัยจากการบริโภคอาหารรสหวาน ตัวชี้วัด : ร้อยละของผู้ปกครองและเด็กนักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจและตระหนักถึงภัยจากการบริโภคอาหารรสหวาน |
100.00 |
|
||
| 3 | เพื่อศึกษารูปแบบการดำเนินงานและมาตรการในโรงเรียน เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนลดการบริโภคหวาน ตัวชี้วัด : ร้อยละของรูปแบบการดำเนินงานและมาตรการในโรงเรียน เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนลดการบริโภคหวาน |
100.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 60 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 45 | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 15 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อศึกษาพฤติกรรมการบริโภคและเครื่องดื่มรสหวานของเด็กนักเรียนประถมศึกษา (2) เพื่อให้ผู้ปกครองและเด็กนักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจและตระหนักถึงภัยจากการบริโภคอาหารรสหวาน (3) เพื่อศึกษารูปแบบการดำเนินงานและมาตรการในโรงเรียน เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนลดการบริโภคหวาน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมโครงการโรงเรียนอ่อนหวาน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ