โครงการแม่ลูก ปลอดภัย ห่างไกล ภาวะโลหิตจาง
โครงการ
" โครงการแม่ลูก ปลอดภัย ห่างไกล ภาวะโลหิตจาง "
ตำบลเขาแดง อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางสาวรอดีย๊ะ อาคง
กันยายน 2564
ที่อยู่ ตำบลเขาแดง อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 64-L5253-1-02
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2563 ถึง 30 กันยายน 2564
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการแม่ลูก ปลอดภัย ห่างไกล ภาวะโลหิตจาง จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลเขาแดง อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาแดง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการแม่ลูก ปลอดภัย ห่างไกล ภาวะโลหิตจาง
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการแม่ลูก ปลอดภัย ห่างไกล ภาวะโลหิตจาง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลเขาแดง อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 64-L5253-1-02 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2563 - 30 กันยายน 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 11,600.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาแดง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กในหญิงตั้งครรภ์ เป็นภาวะที่มีผลให้หญิงตั้งครรภ์มีภูมิด้านทานโรคลดลง ส่งผลให้มีการคลอดก่อนกำหนด และทนต่อการเสียเลือดในขณะคลอดได้น้อย และส่งผลต่อทารกในครรภ์จะมีการเจริญเติบโตช้า น้ำหนักน้อย และอาจเสีสยชีวิตก่อนคลอด หากคลอดมักมีน้ำหนักแรกคลอดต่ำกว่าเกณฑ์ มีภาวะขาดออกซิเจน ทารกมีภาวะขาดธาตุเหล็กรุนแรงจะมีพัฒนาการทางสมองช้า ภูมิต้านทานโรคน้อย มีอัตราตายสูงซึ่งนับว่าเป็นผลเสียต่อภาวะสุขภาพของทั้งมารดาและทารก จากการสำรวจภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กในหญิงมีครรภ์ ที่มาฝากครรภ์ที่ รพ.สต.สำนักเอาะ ในช่วงเดือน ต.ค. - ก.ย. 63 มีหญิงตั้งครรภ์ที่มีระดับความเข้มข้นของเลือดน้อยกว่า 33% จำนวน 23 คน จากหญิงตั้งครรภ์ทั้งหมด 60 คน ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 32.5 ซึ่งเกณฑ์ตัวชี้วัดงานอนามัยแม่และเด็กของกระทรวงสาธารณสุข ภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กในหญิงตั้งครรภ์ต้องน้อยกว่าร้อยละ 10
ดังนั้น ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสำนักเอาะ จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพหญิงตั้งครรภ์ เพื่อป้องกันและแก้ไขภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก เพื่อเป็นการลดและป้องกันภาวะโลหิตจางในหญิงต้ังครรภ์ ซึ่งจะส่งผลให้มีสุขภาวะในหญิงตั้งครรภ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อลดอัตราการป่วยด้วยภาวะโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมให้ความรู้
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 60 | |
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- หญิงตั้งครรภ์ในชุมชนมีความตื่นตัวและตระหนักถึงความสำคัญเรื่องการดูแลสุขภาพแม่และเด็กพร้อมให้ความร่วมมือ
- ภาวะโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์ลดลง ไม่เกินร้อยละ 10
- หญิงตั้งครรภ์มีความรู้และสามารถเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสม
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ไม่สามารถดำเนินโครงการได้ เนื่องจากสถานการณ์ของโรคติดเชื้อโคโรนา - 2019
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อลดอัตราการป่วยด้วยภาวะโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์ ตัวชี้วัด : ร้อยละของหญิงตั้งครรภ์ที่ป่วยด้วยภาวะโลหิตจาง ไม่เกินร้อยละ 10 |
10.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 60 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 60 | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อลดอัตราการป่วยด้วยภาวะโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ