กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการดูแลส่งเสริมสุขภาพหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอดอย่างมีคุณภาพ ประจำปี 2564

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการดูแลส่งเสริมสุขภาพหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอดอย่างมีคุณภาพ ประจำปี 2564
รหัสโครงการ
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนิบงบารู
วันที่อนุมัติ 25 กุมภาพันธ์ 2564
ปี 2564
ระยะเวลาดำเนินโครงการ -
งบประมาณ 23,800.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางยูไวรีย๊ะ ยูนู๊
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลสะเตงนอก อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
ประเด็น
แผนงานอนามัยแม่และเด็ก
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

การพัฒนาประเทศให้มีการเจริญเติบโต แข็งแกร่ง ยั่งยืนในทุกด้าน ประการสำคัญมุ่งเน้นพัฒนาคนเป็นหลัก เพื่อให้ได้คุณภาพชีวิตที่ดีอย่างมีศักยภาพจะต้องเริ่มต้นตั้งแต่ปฏิสนธิในครรภ์เพราะเด็กเป็นรากฐานที่สำคัญในการพัฒนาให้เป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคต โดยมารดาและเด็กจะได้รับการดูแลและส่งเสริมสุขภาพตั้งแต่ระยะตั้งครรภ์ ระยะคลอด หลังคลอด เมื่อเกิดมาแล้วต้องได้รับการเลี้ยงดูที่เหมาะสมเพื่อให้เติบโตสมวัยและเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพต่อไปในอนาคต แต่ปัจจุบัน ข้อมูลอนามัยแม่และเด็กของตำบลสะเตงนอก        ยังมีปัญหาหลายอย่างที่ต้องได้รับการแก้ไข เช่น พฤติกรรมการดูแลด้านสุขภาพที่ไม่ถูกต้องของหญิงตั้งครรภ์ สามี ญาติ ในขณะตั้งครรภ์การฝากครรภ์ไม่ครบ 5 ครั้งตามเกณฑ์คุณภาพ หญิงตั้งครรภ์มารับการฝากครรภ์ครั้งแรกเมื่ออายุครรภ์มากกว่า 12 สัปดาห์ และ แม่ตั้งครรภ์อายุน้อยกว่า 20 ปี ปัญหาเหล่านี้เป็นปัจจัยสำคัญ ที่มีผลต่อสุขภาพทั้งทางกายและจิตใจของมารดาที่ตั้งครรภ์ ส่งผลให้มารดาที่ตั้งครรภ์เจ็บป่วยและคลอดก่อนกำหนด ทารกที่คลอดมีสุขภาพไม่แข็งแรงและมีน้ำหนักแรกเกิดน้อยกว่า 2,500 กรัม เป็นต้น จากการวิเคราะห์ปัญหาการดำเนินงานอนามัยแม่และเด็กของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนิบงบารู ปี 2564 พบว่า มีปัญหาหญิงตั้งครรภ์มีภาวะซีด ซึ่งเกิดจากการที่หญิงตั้งครรภ์ดูแลตนเองในเรื่องโภชนาการอาหารไม่ดีนักในขณะตั้งครรภ์ รองลงมาคือมีปัญหาทารกแรกเกิดน้ำหนักน้อยกว่า 2,500 กรัม ซึ่งมีสาเหตุมาจากการคลอดก่อนกำหนดการมีภาวะทุพโภชนาการของมารดา และปัญหาหญิงตั้งครรภ์มีภาวะเสี่ยง ซึ่งมีสาเหตุมาจากการแต่งงานตั้งแต่อายุยังน้อยและไม่ได้คุมกำเนิดและปัญหาการฝากครรภ์ครั้งแรกเมื่ออายุครรภ์มากกว่า12 สัปดาห์ และการฝากครรภ์ไม่ครบ 5 ครั้งตามเกณฑ์ จากสภาพปัญหาการดำเนินงานอนามัยแม่และเด็กดังกล่าว จำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือและการมีส่วนร่วมดำเนินงานเพื่อแก้ไขปัญหาจากเทศบาลเมืองสะเตงนอก
ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนิบงบารู ตำบลสะเตงนอก อำเภอเมือง จังหวัดยะลา ได้เล็งเห็นความสำคัญของปัญหาที่เกิดขึ้นในหญิงตั้งครรภ์ และหญิงหลังคลอดทารกแรกเกิด เพื่อให้ลดปัจจัยเสี่ยงต่างๆที่จะเกิดขึ้นในหญิงตั้งครรภ์ และให้ทารกที่คลอดมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง มีการเจริญเติบโตของสมองและร่างกายเหมาะสมตามวัย เติบโตเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่า และเป็นอนาคตที่สำคัญของประเทศชาติต่อไป จึงได้จัดทำโครงการดูแลส่งเสริมสุขภาพหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอดอย่างมีคุณภาพ ประจำปี 2564 ขึ้น

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. 1. เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับการดูแลก่อนคลอดและหลังคลอดอย่างมีคุณภาพ
  2. 2. เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับการเฝ้าระวังปัจจัยเสี่ยงและแก้ไขปัญหาสุขภาพอย่างทันท่วงที
  3. 3. เพื่อช่วยลดอัตราตายของ หญิงตั้งครรภ์ รวมถึงปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ ที่เกิดจากภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้
วิธีดำเนินการ

วิธีดำเนินการ 1. ขั้นเตรียมการ 1.1 จัดทำโครงการเพื่อขออนุมัติ 1.2 จัดทำทะเบียนกลุ่มเป้าหมาย

  1. ขั้นดำเนินการ
    2.1 ประชาสัมพันธ์โครงการและแจ้งกลุ่มเป้าหมาย เข้าร่วมโครงการ 2.2 จัดอบรมให้ความรู้การดูแลตนเองขณะตั้งครรภ์ ในเรื่องดังนี้
    • ความสำคัญของการฝากครรภ์ครบ 5 ครั้งตามเกณฑ์คุณภาพ
    • การดูแลตนเองสำหรับหญิงตั้งครรภ์
    • โภชนาการสำหรับหญิงตั้งครรภ์
    • การป้องกันภาวะเสี่ยงสำหรับหญิงตั้งครรภ์
    • พัฒนาการของทารกในครรภ์
    • การเว้นช่วงระยะการมีบุตร
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. กลุ่มเป้าหมายเข้าร่วมโครงการ ร้อยละ 100
    1. ทารกแรกเกิดน้ำหนักน้อยกว่า 2,500 กรัม น้อยกว่าร้อยละ 7
  2. ภาวะโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์ น้อยกว่าร้อยละ 10
  3. หญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะซีด มีความเสี่ยง และคลอดทารกน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ สามารถนำความรู้