โครงการจิตสำนึกฝึกคนดูแลผู้สูงอายุ
โครงการ
" โครงการจิตสำนึกฝึกคนดูแลผู้สูงอายุ "
ตำบลบ้านโหนด อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
อาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้าน หมู่ที่ 1 บ้านกะเชะ
สิงหาคม 2560
ที่อยู่ ตำบลบ้านโหนด อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 60-L5258-2-11
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 11 สิงหาคม 2560 ถึง 12 สิงหาคม 2560
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการจิตสำนึกฝึกคนดูแลผู้สูงอายุ จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบ้านโหนด อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บ้านโหนด ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการจิตสำนึกฝึกคนดูแลผู้สูงอายุ
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการจิตสำนึกฝึกคนดูแลผู้สูงอายุ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบ้านโหนด อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 60-L5258-2-11 ระยะเวลาการดำเนินงาน 11 สิงหาคม 2560 - 12 สิงหาคม 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 8,800.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บ้านโหนด เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ผู้สูงอายุเปรียบเหมือนร่มโพธิ์ร่มไทรเป็นที่พึงทางใจ และเป็นที่เคารพของบุตรหลาน ซึ่งในปัจจุบันกลุ่มผู้สูงอายุนับว่าเป็นกลุ่มบุคคลที่มีการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่เป็นกลุ่มที่เสี่ยงกับการแทรกซ้อนจากโรคภัยไข้เจ็บสูง เนื่องจากความเสื่อมถอยทางสรีระร่างกาย โดนเฉพาะโรคเรื้อรัง ย่อมส่งผลกระทบสำคัญให้การใช้และการทำกิจกรรมร่วมกันของสมาชิกในครอบครัว ผู้ป่วยกลุ่มนี้ขาดการดูแลที่ดี ซึ่งผู้ดูแลยังไม่มีความรู้ที่เพีบงพอ ซึ่งบุคลากรที่มีความสำคัญในการดูแลสุขภาพในชุมชนระดับปฐมภูมิ คือ อสม. โดยคนในชุมชนรู้จักเป็นอย่างดี ซึ่งการดูแลผู้สูงอายุจำเป็นต้องมีกระบวนการเข้าไปดูแลทั้งร่างกายและจิตใจ เพื่อใหผู้สูงอายุมีความอบอุ่นมั่นคงทางจิตใจ และรู้สึกถึงความปลอดภัยในการใช้ชีวิตอยู่ในสังคม และการให้บริการที่ดีและเหมาะสมเป็นการให้บริการแบบจิตอาสาและมีความเมตตาที่จะให้เป็นการให้แบบเสียสละตัวตนที่จะทำเพื่อสังคมและผู้อื่นไปด้วยการทำงานช่วยเหลือให้บริการผู้อื่นจากใจและในขณะที่เป็นการขัดเกลาจิตใจตัวเองไปด้วย ซึ่งจะลดปัญหาสังคม ช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิต้พื่อเป็นหลักการในการดำเนินชีวิต ช่วยแก้ปัญหาและสร้างสรรค์ให้เกิดประโยชน์สุขแก่สังคม
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้ อสม. และผู้ดูแลผู้สูงอายุ มีความเข้าใจวิธีการช่วยเหลือผู้สูงอายุ
- เพื่อให้ อสม.และผู้ดูแล เข้าใจและสามารถรู้พฤติกรรมของผู้ป่วยได้ดีขึ้น
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 52 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 52 | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
๑.อสม.ประจำหมู่บ้านและผู้สูงอายุ มีความเข้าใจวิธีการช่วยเหลือผู้สูงอายุได้มากขึ้น ๒.อสม.และผู้ดูแล เข้าใจและสามารถรู้พฤติกรรมของผู้ป่วยได้ดีขึ้น ๓.ผู้สูงอายุมีความมั่นใจและมีความใกล้ชิดกับผู้ดูแลได้ดีขึ้น
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ อสม. และผู้ดูแลผู้สูงอายุ มีความเข้าใจวิธีการช่วยเหลือผู้สูงอายุ ตัวชี้วัด : อสม. และผู้ดูแลผู้สูงอายุ มีความเข้าใจวิธีการช่วยเหลือผู้สูงอายุ |
|
|||
| 2 | เพื่อให้ อสม.และผู้ดูแล เข้าใจและสามารถรู้พฤติกรรมของผู้ป่วยได้ดีขึ้น ตัวชี้วัด : อสม.และผู้ดูแล เข้าใจและสามารถรู้พฤติกรรมของผู้ป่วยได้ดีขึ้น |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 104 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 52 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 52 | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ อสม. และผู้ดูแลผู้สูงอายุ มีความเข้าใจวิธีการช่วยเหลือผู้สูงอายุ (2) เพื่อให้ อสม.และผู้ดูแล เข้าใจและสามารถรู้พฤติกรรมของผู้ป่วยได้ดีขึ้น
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ